Celebrate PRIDE และความหลากหลายในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 12 ส.ค. 2021 ผู้เขียน

      ทุกวันนี้ ผู้คนต่างพูดถึงถึงความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยธงสีรุ้งสดใสตามจุดต่าง ๆ รวมไปถึงคำว่า “Pride” หรือ “LGBTQ+” ที่ผ่านหูผ่านตากันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมถึงต้องเป็นเดือนมิถุนายน? และความเคลื่อนไหวกลุ่ม LGBTQ+ ในออสเตรเลียเป็นอย่างไรบ้าง? เหนือสิ่งอื่นใด เรามาทำความเข้าใจกันอย่างถ่องแท้กันว่า LGBT หรือ LGBTQ+ นั้น นิยามมันคืออะไร

 


   ...นิยาม ความหมาย กับความหลากหลายทางเพศ...   

celebrate pride australia 01

ที่มาภาพ : unsplash.com/@yoav

      “LGBT” คือ คำย่อสถานภาพทางเพศของ Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender โดยดึงนำตัวอักษรแรกมารวมกัน หรือบางครั้งเองสามารถลงท้ายด้วย Q ซึ่งหมายถึง Queer หรือ Questioning ด้วยนั่นเอง ส่วนที่ยังมี + ต่อท้าย หมายถึงเพศอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงทั้งหมด เช่น Asexual และเชื่อว่าในอนาคตจะยังมีเพศอื่น ๆ เกิดขึ้นอีกไม่รู้จบ หากพูดถึงจุดเริ่มต้นของการแสดงออกความหลากหลายทางเพศที่ชัดเจน คงต้องเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญในประเทศสหรัฐอเมริกา ในยุค 1970-1980 กลุ่มคน LGBTQ+ เหล่านี้ถูกต่อต้านและตีตราจากสังคมภายนอกว่าเป็น “ผู้ป่วยทางจิต” อีกทั้งยังถูกทำร้ายร่างกาย เพียงเพราะว่าชอบเพศเดียวกัน ทำให้ชาวอเมริกันบางส่วนไม่พอใจ จึงเกิดการเดินขบวนเพื่อแสดงออกเสรีภาพ และเรียกร้องหาความยุติธรรม เพราะไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม แต่พวกเขาก็เป็นมนุษย์ ที่ควรได้รับการยอมรับจากสังคม แม้ว่าจะเกิดการต่อสู้กับภาครัฐในยุคนั้น และในที่สุดชัยชนะก็มาถึง กลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการยอมรับยิ่งขึ้น ผู้คนไม่จำเป็นต้องปิดบังสถานภาพทางเพศตัวเอง ได้รับการยอมรับจากสังคมและที่ทำงานในหลายประเทศทั่วโลก โดยบางประเทศได้ออกกฎหมายคุ้มครองผู้ที่ถูกเหยียดเพศในสถานที่ทำงานอีกด้วย จากเรื่องราวและการต่อสู้อันยาวนาน จึงได้กำหนดให้วันที่ 28 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวัน Pride Day เหตุผลที่ต้องเป็นวันนี้ เพราะตรงกับวันที่มีเหตุจลาจลในผับบาร์ชาว LGBTQ+ ครั้งใหญ่ในปี 1969 ในเหตุการณ์ “The Stonewall Riots”

 

   ...สิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิตที่เท่าเทียม...   

 

celebrate pride australia 02

ที่มาภาพ : hcamag.com

 

      หากพูดถึงสิทธิและการคุ้มครองชาว LGBTQ+ นั้น ค่อนข้างได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ หลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศฝั่งอเมริกาและยุโรป ที่มีการออกกฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม อย่างเช่น การคุ้มครอง เรื่องการคุกคามทางเพศในสถานที่ทำงาน รวมไปถึงสิทธิในการเลี้ยงดูบุตรบุญธรรม เป็นต้น ออสเตรเลีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ค่อนข้างยอมรับความหลากหลายทางเพศอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่มีกฎหมายสนับสนุนสิทธิเสรีภาพและความหลากหลายทางเพศ อาทิเช่น การยอมรับการแต่งงานในเพศเดียวกัน (Same-Sax Marraige) ที่ประกาศอย่างเป็นทางการทั่วประเทศในวันที่ 9 ธันวาคม 2017 หรือการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมโดยเพศเดียวกัน ก็ถูกรับรองอย่างถูกต้อง โดย Northern Territory เป็นรัฐสุดท้ายในประเทศที่ยอมรับกฎหมายนี้เมื่อปี 2018 และแน่นอน การแสดงออกถึงความแปลกแยกหรือเลือกปฎิบัติต่อกลุ่ม LGBTQ+ คือสิ่งต้องห้าม ผู้ถูกกระทำสามารถแจ้งความได้ และที่น่าสนใจคือเราสามารถระบุคำนำหน้าว่า Non-Binary คือเรียกสั้น ๆ ว่า “ไม่ระบุเพศ” ได้บนเอกสารทางกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างนักร้องสัญชาติอังกฤษอย่าง Sam Smith หรือจะเป็น Demi Lovato นักร้องชาวอเมริกันเอง ที่แสดงออกสถานภาพทางเพศลักษณะนี้อีกด้วย

 

 

   ...มาทำความรู้จักกลุ่ม LGBTQ+ ในออสเตรเลียและบริสเบน...   

  

celebrate pride australia 04

celebrate pride australia 05

ที่มาภาพ : pridecentre.org.au 

      แม้ว่าความหลากหลายทางเพศเอง จะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอ เพราะยังคงมีเหตุการณ์การเหยียดเพศ เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงสิทธิบางประการ ที่ยังไม่เท่าเทียมอย่างแท้จริง ทำให้เกิดการรวมตัวกลุ่มคน เกิดการจัดตั้งทีมงาน เพื่อคอยช่วยเหลือหรือจัดการกับประเด็นต่าง ๆ ในสังคม


      เริ่มต้นกันที่เมือง Melbourne ที่นอกจากจะเป็นเมืองแห่งการศึกษาและศิลปะแล้ว เมืองนี้คือจุดเริ่มต้นของชุมชนชาว LGBTQ+ ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะ กับ “The Pride Centre” ศูนย์ที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่ม LGBTQ+ แห่งแรกในประเทศ กับสำนักงานหน้าตาโดดเด่น ตั้งบนถนน Fitzroy ย่าน St.Kilda ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มคน LGBTQ+ ในเมือง เพื่อการแสดงออกถึงความถูกต้อง ทั้งยังช่วยเหลือด้านการใช้ชีวิตการสิทธิขั้นพื้นฐานของชาว LGBTQ+ เรื่องของสังคม สุขภาพ และการศึกษา โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐบาล สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน คือ JOY 94.9 รายการวิทยุเพื่อชาว LGBTQ+ ที่เป็นเป้าหมายหลักของ The Pride Centre นั่นคือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับชาว LGBTQ+ ให้ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข อีกทั้งยังมีเทศกาล Melbourne Queer Film Festival เทศกาลภาพยนตร์ที่ฉายเรื่องราวเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ให้ผู้คนในเมืองตระหนักถึงความสำคัญและความเท่าเทียมกัน

 

celebrate pride australia 06

ที่มาภาพ : thequeerav.com


หรือจะเป็นทีมงานเล็ก ๆ “Equality Australia” ที่มีนโยบายช่วยเหลือชาว LGBTQ+ ในออสเตรเลีย ทั้งในด้านสุขภาวะทางจิตและความเท่าเทียมกันในการใช้ชีวิต เช่น การออกมาเรียกร้องต่อรัฐบาลในเรื่องของความเท่าเทียมในสถานศึกษา กับโครงการ #RaiseYourHand ซึ่งอยู่ในช่วงรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นเสนอขอออกกฎหมายคุ้มครองเยาวชนและบุคลากรในสถานศึกษา สามารถอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่

celebrate pride australia 07

ที่มาภาพ : https://brisbanepride.org.au/about/


ย้ายกันมาที่เมืองของเรา “Brisbane PRIDE” เป็นอีกหนึ่งกลุ่มทีมงาน ผู้เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรม และอีเว้นท์สำหรับชาว LQBTQ+ ในบริสเบนและเมืองต่าง ๆ ในควีนส์แลนด์ งานใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปี ต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี กับ Queen’s Ball Awards งานประกาศรางวัลบุคคลที่สนับสนุน ช่วยเหลือและผลักดัน LQBTQ+ ให้ขับเคลื่อนในสังคม รายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้างาน จะสมทบทุนให้ชุมชนชาว LQBTQ+ ในบริสเบนต่อไป นอกจากงานสังคมสุดหรูแล้ว ยังมีกิจกรรมเล็ก ๆ ที่บุคคลทั่วไปอย่างเราเข้าถึงได้ อย่างเช่นงาน Brisbane Pride Festival จัดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ และยกย่องกลุ่มเชื้อชาติดั้งเดิมในประเทศ อย่างชาว Aboriginal อีกด้วย และยังคงมีอีเวนท์เกิดขึ้นอีกมากมายตลอดทั้งปี สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ 

 

celebrate pride australia 08

ที่มาภาพ : facebook.com/QLDrainbowhub


หรือใครที่เพิ่งมาอยู่บริสเบนได้ไม่นาน ยังไม่คุ้นชินกับผู้คนที่นี่ “Rainbow Hub” คือกลุ่มชมรมเล็ก ๆ ก่อตัวขึ้นมาเพื่อเปิดพื้นที่ และโอกาสในการแสดงออกของผู้คนทุกเพศ ทุกวัย และทุกประเทศ โดยเฉพาะนักเรียนต่างชาติ เข้ามาแสดงออกทั้งความคิดและเพศสภาพ สร้างความภูมิใจในการดำรงชีวิต ซึ่งกลุ่มทีมงานนี้มักจัดกิจกรรมเล็ก ๆ ในเมืองบริสเบน เช่น นัดพบปะจิบกาแฟ หรือจะปิกนิกกันก็มี เป็นกิจกรรมที่มีการพบปะพูดคุยกัน นอกจากได้รับฟังประสบการณ์และแนวความคิดใหม่ ๆ แล้ว เรายังได้รู้จักเพื่อนจากหลากหลายประเทศทั่วโลกเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ก็สามารถเข้าไปจอยกลุ่มนี้ได้เลย สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/QLDrainbowhub/ แต่ละกิจกรรม ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

   ...สีสันและความสนุกสนานใน Pride Parade...   

celebrate pride australia 09

ที่มาภาพ : thecut.com

 

      หากพูดถึงกิจกรรม Pride ภาพที่คนทั่วไปมักจะนึกถึงการเฉลิมฉลอง และความสนุกสนาน มากกว่าการระลึกถึงการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในอดีต เพียงเพื่อให้ผู้คนในสังคมเกิดการยอมรับ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ กล้าหาญ และภูมิใจที่จะแสดงออกทางเพศสภาพของ ต่อบุคคลภายนอก รวมไปถึงคนในครอบครัว ก่อให้เกิดการเดินขบวนตามท้องถนนในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อสร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับผู้คนโดยรอบและผู้คนทุกเพศทุกวัย  ใคร ๆ ก็สามารถออกแสดงออกได้เช่นกันไม่จำกัดเพียงชาว LGBTQ+ เท่านั้น เทศกาลเดินขบวน Pride Parade มักจัดขึ้นในเมืองใหญ่หลายประเทศ ประเทศแรกที่เปรียบเสมือนประเทศจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เรื่องเพศ นั่นคือ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจัดการเดินขบวนตามเมืองใหญ่ในหลายรัฐ ทั้งงาน New York City Pride March ซึ่งเป็นงาน Pride ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ หรือจะ LA Pride Festival & Parade ที่จัดขึ้นทุกอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนมิถุนายน หรือทางฝั่งเอเชียเองก็ไม่น้อยหน้า ต้องพูดถึง Taiwan Pride งานเดินขบวนที่จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2003 เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน เพราะเป็นเทศกาลที่มีผู้เข้าร่วมถึงหลักหมื่นคน มากสุดถึงหลักแสนในปี 2019 ซึ่งน่าสนใจว่าเป็นประเทศในเอเชียประเทศแรก ๆ ที่ออกกฎหมายรับรองการแต่งงานเพศเดียวกันอย่างเป็นทางการอีกด้วย

 

 celebrate pride australia 10

celebrate pride australia 12

ที่มาภาพ : sbs.com.au, sydney.com

ถ้าย้อนกลับมาในประเทศออสเตรเลีย เทศกาล Mardi Gras หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Sydney Gay & Lesbian Mardi Gras คืองาน Pride จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่ 1978 (ก่อนมี Covid-19) ที่เมืองซิดนีย์ ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลระดับโลกเลยก็ว่าได้ ที่เป็นรวมตัวของชาว LGBTQ+ หรือคนที่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ ก็สามารถเข้าร่วมได้ ทำให้ผู้คนจากทุกสารทิศทั่วประเทศ (หรือทั่วโลก) ต่างอยากมาสนุกสนาน และชื่นชมความสวยงามภายในงาน เหมือนกับการดูพลุปีใหม่ประจำปีเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีขบวนพาเหรดที่สร้างสีสันให้ในงานแล้ว ยังมีการจัดปาร์ตี้ หรือการประกวด Bondi Beach Drag Races อีกด้วย


และด้วยความยิ่งใหญ่และจุดดึงดูดของประเทศ ทำให้ในปี 2023 เมืองซิดนีย์กำลังจะได้เป็นเจ้าภาพงาน WorldPride เทศกาลระดับโลก เพื่อโปรโมตความหลากหลายทางเพศที่มีบนโลก โดยจะมีกิจกรรมหลากหลายทั้งการจัดประกวด รวมไปถึงการแสดงออกถึงวัฒนธรรมในหลายประเทศ เหมือนเป็นการเปิดโลกให้รับรู้ถึงความหลากหลายทางเพศให้กว้างขึ้น

 

 celebrate pride australia 13

ที่มาภาพ : brisbanetimes.com.au


มีหรือที่บริสเบนอย่างเราจะน้อยหน้า Brisbane Pride Rally & March คืองานเดินขบวนประจำปี ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 1990 เริ่มต้นเดินกันบริเวณ Ann St. ตัดกับ Brunswick St. ( ติดกับ Fortitude Valley Mall ) สำหรีบปีนี้ จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม ตั้งแต่ 10 โมงเช้าเป็นต้นไป (หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง) นอกจากจะมีงานเดินขบวนแล้ว ในวันนั้นเองก็มีกิจกรรม Brisbane Pride Fair Day เทศกาลเฉลิมฉลอง ที่มีร้านค้า ร้านอาหาร และดนตรี ความสนุกสนาน จัดขึ้นที่ New Farm Park ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด หรือลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครได้ที่ www.brisbanepride.org.au เตรียมความพร้อม แต่งตัวสวย ๆ เคลียร์คิวงาน แล้วเจอกันได้เลย

celebrate pride australia 14

ที่มาภาพ : brisbanepride.org.au

      นอกจากเรื่องเพศที่หลากหลาย ยังมีประเด็นเชื้อชาติ รวมไปถึงศาสนา ที่เกิดขึ้นมากมายบนโลกใบนี้ ก่อให้เกิดประเด็นความขัดแย้ง ตั้งแต่กระแสการเหยียดผิว หรือ Asian Hate จนไปถึงสงครามอันยืดเยื้อในบางจุด แต่อย่างไรก็ดี คนยุคใหม่ต่างยอมรับความหลากหลายกันมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต เพราะเราต่างมองเห็นถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ซึ่งกันและกัน นำมาซึ่งสังคมและโลกใบนี้อยู่กันอย่างสงบสุข เพราะความแตกต่างคือความสวยงามบนโลกใบนี้นั่นเอง

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 26 ส.ค. 2021
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน