รวมสถานที่สวยในบริสเบน สำหรับชมดอก Jacaranda ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ไอเท็มน่าสนใจ

เผยแพร่เมื่อ 07 ต.ค. 2014 ผู้เขียน

Jacaranda หรือ ศรีตรัง/แคฝอย ไม้ต้นขนาดเล็ก ซึ่งปลูกแพร่หลายในหลายประเทศ เดิมทีนั้นมีถิ่นกำเนิดในมีบราซิลและแถบอเมริกาใต้ โดยเชื่อกันว่าชื่อ Jacaranda มาจากภาษากัวรานี(Guarani) มีสายพันธุ์แยกย่อยไปอีกหลายสายพันธุ์ แต่สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ Jacaranda กับ Dilobos

0710-jacaranda-flower
"Flower of Jacaranda cuspidifolia"
by João Medeiros, on Wikipedia.org

ต้นของ Jacaranda ไม่สูงมากนัก ราว 4-10 เมตร เปลือกของต้นมีสีน้ำตาลอมขาว สามารถทนความหนาวได้สูงสุดประมาณ -7 องศาเซลเซียส แต่อย่างไรก็ดี ต้นของมันมักจะไม่ค่อยชอบอุณภูมิที่เย็นมากนัก โดยเฉพาะต้นอ่อนเล็ก ๆ และจะไม่ค่อยออกดอกหากหนาวเย็นจนเกินไป จึงทำให้เราพอทราบว่าทำไมที่บริสเบนมันจึงออกดอกสวยงาม เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ลักษณะเด่นของ Jacaranda คือดอกสีม่วงเข้มที่มีสีสันอันสวยงาม ประกอบด้วยกลีบดอก 5 แฉก บานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5-2.5 ซม.

 

ฤดูชมดอก Jacaranda

ใบจะร่วงเวลามีดอก โดยดอกจะบานเต็มที่ในบริสเบนช่วงกลางและปลายของฤดูใบไม้ผลิ ขึ้นอยู่กับหน้าหนาวว่าหนาวมากน้อยแค่ไหน หลายปีที่ผ่านมามันเริ่มออกดอกเร็วขึ้น ช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากนั้นจะออกเป็นผลหลังจากดอกร่วงประมาณ 1-2 เดือน สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าดอก Jacaranda บานเต็มที่หรือยัง ดูได้จากจำนวนกลีบดอกสีม่วงที่ร่วงหล่นตามพื้น หากยังมีไม่มากนัก อีกสักหนึ่งอาทิตย์ลองกลับมาดูใหม่แล้วจะเห็นถึงความแตกต่างของช่วงที่บานเต็มที่

 

สถานที่ยอดนิยมในการชม Jacaranda ในบริสเบน

จุดชมวิวความงามของ Jacaranda ในบริสเบนที่มีชื่ออย่าง Goodna และ New Farm บางต้นได้ถูกปลูกตั้งแต่ช่วงปี 1920 – 1930 เลยทีเดียว ในช่วงปี 1960 – 1970 ทาง Brisbane City Council ได้สร้างเมืองให้มีความสดชื่นด้วยการปลูกต้น Jacaranda ตามสวนและถนนหลายแห่ง อีกทั้งยังมอบต้น Jacaranda ให้แก่ประชนชนฟรีเพื่อนำไปปลูกด้วย

 

ในทุกปีตามสวนสาธารณะ ตลอดจนริมถนนหนทางต่าง ๆ ของบริสเบน จะเต็มไปด้วยสีม่วงของดอก Jacaranda ในหลายพื้นที่ โดยวันนี้เรามี 8 สถานที่แนะนำ สำหรับเพื่อน ๆ ชาวมาบริสเบน..

1.) University of Queensland, St Lucia

หนึ่งในสถานที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ต้องการชื่นชมดอก Jacaranda อยู่ในเขตของมหาวิทยาลัยชื่อดังประจำรัฐควีนส์แลนด์.. UQ (University of Queensland) St Lucia โดยต้นของมันยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างแอ่งน้ำ และจุดอื่น ๆ ภายในมหาวิทยาลัย น่าอิจฉาน้อง ๆ นักศึกษาของ UQ จริง ๆ ที่มีสถานที่สวย ๆ แบบนี้

และ UQ ยังได้มีการจัดงานอีเว้นท์ต้อนรับฤดูดอก Jacaranda บานที่ชื่อว่า Bloom ซึ่งมีการตกแต่งไฟ ได้บรรยากาศอีกแบบในช่วงกลางคืน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดในปี 2020 ทำให้อีเว้นท์นี้ถูกยกเลิกไป แต่หากใครสนใจไปตามเก็บวิวสวย ๆ ที่ UQ สามารถเข้าไปดูแผนที่เส้นทางดอก Jacaranda ของปีก่อนได้ ที่นี่

0710-jacaranda-uq-lakes-samhames
"Jacaranda - UQ Lakes"
by Sam, on Flickr

2.) New Farm Park

จุดชมวิวคลาสสิค หนึ่งในสถานที่ที่มีต้น Jacaranda เยอะและเก่าแก่ที่สุดในบริสเบน ในสวนสาธารณะของ New Farm Park ต้นของ Jacaranda ถือเป็นไฮไลท์หนึ่งของสวน บริเวณข้างถนนก็ยังมีต้นของมันเรียงรายอยู่ด้วยเช่นกัน ถ้าในช่วงเวลาดอกร่วง จะเปลี่ยนพื้นหญ้าสีเขียวกลายเป็นเสมือนผืนพรมสีม่วงตัดกับภูมิประเทศโดยรอบ สวยงามราวกับเป็นภาพวาดที่มีจิตรกรมาสร้างสรรค์ไว้ ถือเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ผู้ชื่นชอบ Jacaranda ต้องมาชมให้ได้

0710-jacaranda-newfarm-picnic

0710-jacaranda-newfarm-bertknot
"Jacaranda - New Farm Park"
by bert knottenbeld, on Flickr

3.) Jacaranda Park

ในย่าน Yeronga ชุมชนทางตอนใต้ของตัวเมืองบริสเบนตรงข้ามฝั่งแม่น้ำของ UQ St Lucia มีสวนขนาดไม่ใหญ่มากที่ชื่อ Jacaranda Park ตั้งอยู่ ผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียง สามารถเข้าไปเดินเล่นในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ เพื่อชมดอกสีม่วงที่สวยงามของ Jacaranda ได้

0710-jacaranda-tree

4.) Goodna Jacaranda Festival และ Ipswich

Goodna ชุมชนด้านทิศตะวันออกของ Ipswich มีเทศกาล Jacaranda Festival จัดขึ้นทุกปี บริเวณ Evan Marginson Park ตรงข้ามกับ Goodna RSL Services Club โดยมีขบวนพาเหรด การออกบูธจำหน่ายอาหาร เครื่องเล่น และสิ่งบันเทิงต่าง ๆ สำหรับผู้ที่สนใจ

นอกเหนือไปจากงานของ Goodna ในย่าน Ipswich เองก็ยังสามารถชื้นชมต้น Jacaranda ได้โดยทั่วไป ซึ่งต้นของมันปลูกเป็นแนวยาวตามย่านค้าขายและตึกสำนักงานต่าง ๆ ผู้ที่พักอาศัยหรือทำงานในบริเวณนี้ลองใช้เวลาช่วงพัก สามารถเดินเล่นตามแนวถนนเหล่านี้เพื่อชมได้เช่นกัน

0710-jacaranda-fest-tgerus
"Jacaranda Festival in Goodna"
by Tatters, on Flickr

5.) Dockside Walk, Kangaroo Point (Brisbane River)

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถชื่นชมดอก Jacaranda ได้ง่าย ๆ คือ การนั่งเรือเฟอร์รี่ CityCat และ เรือฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวอย่าง CityHopper ล่องไปตามริมแม่น้ำบริสเบนผ่านใต้สะพาน Story Bridge โดยต้นของมันมีอยู่ตามสวนสาธารณะ และที่พักอาศัยทั่วไป ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการชมดอก Jacaranda ที่น่าสนใจ ซึ่งค่อนข้างจะโรแมนติกทีเดียว

0710-jacaranda-river-bertknot
"Jacaranda, Brisbane River & Story Bridge"
by bert knottenbeld, on Flickr

 

6. Wilson’s Lookout, New Farm

หากใครอยากจะได้วิวเมืองและ Story Bridge เป็นแบคกราวให้กับแบบต้น Jacaranda เก๋ ๆ ต้องมาที่จุดชมวิวยอดนิยมแห่งนี้เลย

 

7. Princess Street Park, Fairfield

ใกล้กับ South Brisbane Cemetery มีต้น Jacaranda อยู่เป็นกระจุกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในตัวเมืองบริสเบน ไปช่วงที่ดอกกำลังบานเต็มที่จะสวยมาก

 

8. William Dart Park, Saint Lucia

อยู่ไม่ไกลจาก UQ St Lucia เป็นสวนที่มีต้น Jacaranda เรียงกันเป็นแนวยาวตาม Munro St. ดอกอาจจะบานช้ากว่าที่อื่นหน่อย แต่พอบานเต็มที่แล้ว จะเห็นเส้นทางสีม่วงเป็นแนวยาวที่สุดแห่งหนึ่งในบริสเบนเลย

 

ทิปเล็กน้อยในการถ่ายรูป Jacaranda ไม่ว่าจะเป็นกล้องมืออาชีพหรือกล้องมือถือ เมื่อรู้ทริคแล้วมันต้องมีรูปสวยสักรูปสิน่า :)

  • ยืนหันหลังให้แสง พยายามอย่าให้ดอกไม้บนต้นไม้อยู่ในเงา เดี๋ยวจะไม่ได้สีม่วงสดใส
  • สีม่วงของดอก Jacaranda เข้ากันได้ดีกับสีท้องฟ้าฟ๊าฟ้า.. ในฤดูใบไม้ผลิของบริสเบน ให้สีฟ้าสดใสเป็นพื้นหลังให้กับความม่วงสดของ Jacaranda
  • ช่วงเช้า ก่อน 9am หรือช่วงบ่ายแก่ ๆ หลัง 4pm เป็นเวลาทอง เลี่ยงช่วงใกล้กับเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก เพราะแสงอาจจะไม่พอเห็นต้นไม้
  • นอกจากเก็บพุ่มม่วงบนต้นไม้แล้ว อย่าลืมเก็บสีม่วงของกลีบดอก Jacaranda ที่ร่วงโรยรายตามพื้น ยิ่งจะได้ภาพโทนสีม่วงเต็ม ๆ

 

 

ข้อมูลประกอบ:
Roy Chambers, on weekendnotes.com - “Jacaranda Season in Brisbane
Visit Brisbane - “Get out and explore Brisbane's top jacaranda trees hotspots
wikipedia.org - “Jacaranda

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 11 ก.ย. 2020
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State