ประทับใจ กับ 6 จุด ประภาคาร (Lighthouse) จาก East to South ไอเท็มน่าสนใจ

เผยแพร่เมื่อ 27 ธ.ค. 2019 ผู้เขียน
ใครที่เคยขับรถท่องเที่ยว เลียบทะเลฝั่งตะวันออกลงไปทางใต้ อาจจะเคยแวะจอดถ่ายรูปคู่กับ “Lighthouse” หรือที่เราเรียกกันในภาษาไทยว่า “ประภาคาร”กันไปบ้าง แต่รู้หรือเปล่า ว่าประภาคารแต่ละจุดมีที่มาและเรื่องราวที่น่าสนใจเหมือนกันนะ
วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 จุดประภาคารที่น่าสนใจริมชายฝั่งทะเลตั้งแต่บริสเบน เลียบยาวลงไปทางตอนใต้และบนเกาะ Tasmania เป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้แวะถ่ายรูปสวย ๆ  และ Check-in กัน เหนือสิ่งอื่นใด เรามาทำความรู้จักหน้าที่ของ 'Lighthouse' ที่ว่ากันก่อน

 

01-6-lighthouses-east-to-south

 

‘Lighthouse’ คือ อาคารหอสูงหรือสิ่งก่อสร้าง ที่ติดตั้งไฟส่องสว่างอย่างแรงไว้บนยอดเพื่อส่งสัญญาณในการเดินเรือ ชั้นบนสุดจะเป็นจุดที่สามารถมองเห็นการเดินเรือทะเลได้ในระยะไกล หรือจะสอดส่องความผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น โจรสลัดหรือข้าศึกในอดีตในทางกลับกันที่นี่ก็เป็นสัญญาณถึงความปลอดภัย กรณีที่นักเดินเรือหลงทางยามค่ำคืน สามารถเป็นจุดนำทางพาเข้าฝั่งได้

แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ปัจจุบันการใช้งานประภาคารกำลังลดลง เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง และถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยีการเดินเรือที่ทันสมัย ทำให้ประภาคารบางจุดถูกลดบทบาทการใช้งาน เหลือเพียงโครงสร้างที่ฝากไว้ให้คนในพื้นที่ได้ดูแลความสวยงาม บางที่ได้กลายเป็นจุดชมวิวท้องทะเลอันไกลโพ้น และจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ อีกด้วย แต่บางจุดเองก็ยังคงใช้งานจนถึงทุกวันนี้ และถูกพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวท่องเที่ยวในพื้นที่ อย่างเช่น 6 จุดที่เราจะมาเล่าให้ฟัง

 

03-6-lighthouses-east-to-south02-6-lighthouses-east-to-south


1. Cleveland Point Light (Old Cleveland Lighthouse), Cleveland, QLD

      Lighthouse จุดหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเมือง Brisbane ตั้งอยู่บริเวณ Cleveland ทางข้ามไปเกาะ North Stradbrook นั่นเอง ลักษณะอาคารดูไม่สูงใหญ่มากนัก ก่อสร้างเมื่อปี 1864-1865 โครงสร้างทำจากไม้ ประกอบเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อสอดส่องความปลอดภัยของนักเดินเรือประมงบริเวณ Morton Bay เพื่อไม่ให้ติดโคลมตมหรือเนินทรายแถวชายฝั่ง แม้ว่าปัจจุบันจะปิดการใช้งาน และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ขึ้นไปชมวิวด้านบน แต่บริเวณโดยรอบเป็นจุดที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ มองพระอาทิตย์ตกได้สวยงามอีกจุดนึงในเมืองเลยแหละ

04-6-lighthouses-east-to-south

2. Cape Byron Lighthouse, Byron Bay, NSW

      ขยับลงมาที่รัฐ New South Wells กัน กับแลนด์มาร์คยอดฮิตบริเวณ​ Byron Bay ที่ใครขับรถผ่านไปมา ต้องได้มาแวะถ่ายรูปคู่กันซะหน่อย เนื่องจากการเดินทางที่เข้าถึงง่าย แถมใกล้ ๆ  ก็มีร้านกาแฟและร้านค้า ให้เรานั่งชิล ช้อปปิ้งได้อีก 
ตัวอาคารก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 1901 ก่อสร้างด้วยคอนกรีตทาสีขาวสว่าง ตัดกับสีฟ้าน้ำทะเลและท้องฟ้าอย่างสวยงาม ซึ่งปัจจุบันนี้ ยังคงใช้งานประภาคารนี้อยู่ นับได้ว่าเป็นประภาคารที่แข็งแรง และถูกสร้างให้ทรงพลังที่สุดในประเทศ ด้วยกำลังไฟฉายส่องสว่างได้ไกลสุดถึง 50 กิโลเมตรเชียวนะ!

 

05-6-lighthouses-east-to-south

เราสามารถชมวิวทัศนียภาพ ไกลสุดลูกหูลูกตาบริเวณด้านบนอาคารได้ โดยมีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ซึ่งเค้าจะมีไกด์คอยนำพาเรา เล่าเรื่องราวและความเป็นมาของอาคารนี้อย่างละเอียด อีกทั้งยังพาชมพิพิทธภัณฑ์ทางทะเล (Maritime Museum) ที่อยู่ชั้นล่าง จนไปถึงห้องทำงานภายในประภาคารด้วย หรือถ้าช่วงไหนเป็นฤดูของการชมปลาวาฬ เพียงแค่เตรียมกล้องส่องทางไกลมา เราก็สามารถมองเห็นได้จากด้านบนของอาคารได้อีกนะ 

 

07-6-lighthouses-east-to-south

3. Sugarloaf Point Lighthouse, Seal Rocks, NSW

      ยังคงอยู่บนรัฐ New South Wells กับจุดที่มีเรื่องราวที่น่าประหลาดใจ ในอดีตบริเวณนี้เคยเกิดเหตุการณ์เรือล่มมากที่สุดถึง 20 กว่าครั้ง!  และครั้งหนึ่งเป็นเรือขนส่งโดยสารมีที่ชื่อว่า “SS Catterthun” เกิดล่มบริเวณนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก เป็นข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้นในยุค 1895 เลยทีเดียว ประภาคารนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 1875 ด้วยคอนกรีต แม้ว่าจะมีความสูงเพียงสองชั้น แต่ด้วยการออกแบบที่แตกต่าง ที่นี่เป็นเพียงหนึ่งในสองของประภาคารทั้งหมดในประเทศ ที่มีบันไดอยู่ด้านนอก ทำให้ไม่แปลกใจที่จะหน้าตาไม่เหมือนที่อื่น และปัจจุบันยังเป็นประภาคารที่ใช้งานอยู่

08-6-lighthouses-east-to-south

นอกจากมีประภาควรให้เราได้เดินชมโดบรอบ ที่นี่มีเราสามารถเพลิดเพลินและพักผ่อน ไปกับบ้านพักตากอากาศบรรยากาศริมทะเลที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ  และยิ่งช่วง Spring และ Summer เป็นฤดูการที่ดอกไม้เบ่งบาน และปลาโลมาออกมาล้อคลื่นให้เราทักทาย หยิบกล่องส่องทางไกลพร้อม Surfboard มาโต้คลื่นกันที่นี่ได้เลย09-6-lighthouses-east-to-south

4. Cape Otway Lighthouse, Great Ocean Road, VIC

      ขยับลงมารัฐ Victoria เพียงขับรถเลียบมหาสมุทร บนถนน Great Ocean Road เราก็จะได้พบกับ Lighthouse ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย ที่นี่ก่อสร้างเมื่อปี 1848 (171 ปีแล้ว!) ในยุคนั้นถูกขนานนามว่าเป็นเหมือน “แสงสว่างแห่งความหวัง” (Beacon of Hope) เพราะเมื่อในช่วงศตวรรษที่ 19 ผู้โดยสารหรือนักเดินเรือที่มาจากทวีปยุโรป, เอเชีย และอเมริกาเหนือ สิ่งแรกที่เป็นสัญญาณว่ามาถึงประเทศออสเตรเลียอย่างปลอดภัย นั่นคือแสงที่ส่องสว่างจาก Cape Otway Lighthouse นี่แหละ นอกจากจะเป็นแสงสว่างแห่งความปลอดภัยยามเดินเรือ ยังเป็นแสงสว่างแรกที่ต้อนรับกลับบ้านออย่างสวัสดิภาพ

10-6-lighthouses-east-to-south

16-6-lighthouses-east-to-south

แม้ว่าปัจจุบันจะปิดใช้งาน เราสามารถร่วมทริปบรรยายประวัติความเป็นมาและเรื่องเล่า จากไกด์ท้องถิ่นในพื้นที่ อีกทั้งจะพาเราเดินขึ้นไปยังจุดบนสุดของประภาคารซึ่งสูงถึง 21 เมตร สามารถชมวิวแสนสวยงาม มองเห็นเส้นทางเส้นหนึ่งที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากไม่จุใจ ที่นี่มีบริการบ้านพัก ให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจแบบไม่ต้องเร่งรีบ สามารถเลือกห้องพักได้ที่ www.lightstation.com

 

11-6-lighthouses-east-to-south

5. Cape Nelson Lighthouse, Portland, VIC

      ยังคงอยู่ที่รัฐ Victoria เพียงขับรถเลียบไปทาง South Australia จะได้พบกับประภาคารที่ถูกขึ้นทะเบียน IUCN (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) ซึ่งจะเลือกเฉพาะพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและมีความสำคัญในประเทศ ด้วยความสวยงามนี้เอง ทำให้ถูกเลือกเป็นโลเคชั่นถ่ายภาพยนตร์เรื่อง “South Solitary” เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

 

12-6-lighthouses-east-to-south13-6-lighthouses-east-to-south

สำหรับประภาคารนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1884 แม้ปัจจุบันปิดใช้งานแล้วอย่างเป็นทางการ แต่ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจที่ (อดีต) บ้านพักผู้ควบคุมประภาคาร (Lighthouse keeper's cottage) กิจกรรมที่พลาดไม่ได้สำหรับที่นี่ คือการเดินลัดเลาะบนเส้นทางเดินเท้า “The Great South West Walk” ที่อยู่ใกล้ ๆ โดยมีความยาวของเส้นทางอยู่ที่ 250 กิโลเมตร..อ่านไม่ผิดหรอก เพราะทั้งเส้นทาง จะพาไปสัมผัสกับสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ผ่านทั้ง 4 อุทยานแห่งชาติ คือ Lower Glenelg National Park, Cobboboonee National Park, Discovery Bay Coastal Park และ  Mount Richmond National Park เปิดโอกาสให้นักเดินป่ามืออาชีพเดินทางทั้งหมด 12-14 คืน...แต่มือสมัครเล่นอย่างเรา ก็สามารถเดินบนเส้นทางสั้น ๆ  ใกล้ ๆ กับ Cape Nelson Lighthouse ได้ ด้วยความอุดมสมบูรณ์นี้เอง ก็มีโอกาสได้พบกับสัตว์สามชนิดของที่นี่ นั่นคือ Heath Mouse, Red-necked Wallaby และ Echidna ซึ่งไม่ได้เจอกันง่าย ๆ นะ

14-6-lighthouses-east-to-south

6. Low Head Lighthouse and Pilot Station, North Coast, TAS

 

      จบที่เกาะทางใต้สุดของประเทศ นั่นคือบนเกาะ Tasmania กับประภาคารและหอควบคุมการเดินเรือ ที่เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 1833 และยังคงใช้งานอยู่ทุกวันนี้ แต่ถูกควบคุมโดยระบบ Automatic ไร้คนบังคับ ที่นี่ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 1833 เป็นประภาคารลำดับที่สามที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศออสเตรเลีย ก่อสร้างจากอิฐท่าสีขาวแดงคาดแดงอันโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะ ซึ่งได้กลายเป็นแลนด์มาร์คยอดฮิต สำหรับคนที่ขับรถเที่ยวบนเกาะ 

15-6-lighthouses-east-to-south

เราสามารถขับรถไปยัง Low Head Lighthouse and Pilot Station ได้จากเมือง Launceston เพียง 40 นาที หรือจากตัวเมือง Hobart ประมาณ​ 3 ชั่วโมง นอกจากอาคารที่เราจะได้เยี่ยมชม เรายังได้รับความรู้ทางทะเลกับพิพิธภัณฑ์ Maritime Museum และร้านคาเฟ่ให้นั่งจิบกาแฟ และอีกหนึ่งไฮไลต์บนเกาะนี้ คงหนีไม่พ้นการชมนกเพนกวิน ที่ Coastal Reserve เป็นอีกจุดที่เปิดให้บริการทัวร์ชมทุกวัน สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ Low Head Penguin Tours เลย

17-6-lighthouses-east-to-southหวังว่าหยุดยาวนี้ เพื่อน ๆ จะมีหมุดหมายใหม่ กับการแวะเที่ยว 6 จุด Lighthouse ริมชายฝั่งตะวันออกยาวลงมาทางตอนใต้

สัปดาห์หน้าจะพาไปเที่ยวไหน หรือมีเรื่องอะไรมาเล่าให้ฟังกันอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 27 ธ.ค. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน