สนุกส่งท้ายสิ้นปี 2018 ไปกับกิจกรรมและเทศกาลน่าสนใจในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 28 ก.ย. 2018 ผู้เขียน

 

หลังจากที่ใช้ชีวิตอย่างหนักหน่วงมาทั้งปี...อีกไม่กี่เดือนก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2019 อย่างเป็นทางการแล้วววว และช่วงสิ้นปีแบบนี้ ก็ได้เวลาคิดถึงการเฉลิมฉลองรับปีใหม่และฤดูร้อนอันแสนสดใส(และแดดแรง) เราจึงได้คัดเลือกกิจกรรมและเทศกาลต่าง ๆ ที่น่าสนใจใน 3 เดือนสุดท้ายมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย..

Selected Events & Festivals in Brisbane Before 2019
สนุกส่งท้ายสิ้นปี ไปกับกิจกรรมและเทศกาลน่าสนใจใน Brisbane

 

October เดือนตุลาคม 

 

Event : Oktoberfest Brisbane
Date : 5 - 7 & 12 - 14 October 2018
Location: Brisbane Showgrounds, Bowen Hills, Brisbane, Australia

More Information : www.oktoberfestbrisbane.com.au

20180928-yearend-2018-oktoberfest

เทศกาลที่ใครหลายคนต่างคุ้นหูกับ “Oktoberfest” หนึ่งในเทศกาลระดับโลกที่มีต้นกำเนิดมากจากประเทศฝั่งยุโรปอย่างเยอรมนี ที่บริสเบนเองก็ไม่น้อยหน้ายกเทศกาลนี้มาทุกปี ให้ชาวบริสเบนได้สัมผัสความครื้นเครงไว้ตรงหน้า ภายในงานมีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่มีชื่อของประเทศเยอรมนี ได้แก่ Bratwurst,  Pork Knuckles (Schweinshaxe) และ Black Forest cake (Schwarzwalder Kirschtorte) และแน่นอนคือเบียร์สดของแท้ในสไตล์ German-Brewed อีกทั้งในงานยังมีโชว์และการแสดงวัฒนธรรมสไตล์ท้องถิ่นของเยอรมนีอีกด้วยนะ สนุก อิ่มท้อง แถมได้ฟังดนตรีเพลิน ๆ  แต่อย่าเพลิดเพลิน ดื่มจนเมาแอ๋นะจ๊ะเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

 

Event : Brisbane Open House
Date : 13 - 14 October 2018
Location : Selected Building Around Brisbane City

More Information : www.brisbaneopenhouse.com.au

20151008-bneopenhouse15

“Open House” หมายถึงการเปิดบ้านเพื่อให้แขกได้ทำความรู้จักกับเจ้าของบ้าน และได้เรียนรู้กันผ่านการพูดคุย ซึ่ง “Brisbane Open House” เองเป็นกิจกรรมที่จะเปิดบ้านและอาคารต่าง ๆ ในเมืองบริสเบนที่ถูกคัดเลือก ให้เราซึ่งเป็นบุคคลภายนอกได้เรียนรู้งานออกแบบ, วัฒนธรรม และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของเมืองผ่านเจ้าของบ้านหรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่สำคัญกิจกรรมนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ จากทางภาครัฐของ Queensland ซึ่งแต่ละปีจะมีการคัดเลือก 100 อาคารและสถานที่ที่เหมาะสม ให้ได้มาเปิดบ้านผ่านกิจกรรม Walking Tour ซึ่งบางทริปสามารถเข้าร่วมได้ฟรี แต่ต้องจองตั๋วเพื่อลงเวลานะ ใครเป็นสายประวัติศาสตร์หรือสายสถาปัตย์ฯ นี่เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

Event : Island Vibe Festival
Date : 25 - 28 October 2018
Location : North Stradbroke Island

More Information : www.islandvibe.com.au

20180928-yearend-2018-islandvibe

เทศกาลดนตรี 3 วัน 3 คืน ที่จัดขึ้นบนเกาะสวย ๆ ใกล้เมือง อย่าง North Stradbroke Island โดยเป็นงานที่รวมศิลปินถึง 80 วง จัดแสดงบน 4 เวที ในแนวดนตรีต่าง ๆ  ได้แก่ Reggae, Roots , Soul และ Electronic acts ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่น ๆ  อาทิ Art Exhibitions, Interactive Workshops, กายกรรมและการแสดงละครสัตว์ รวมไปถึงร้านค้าอย่าง Eco-Food และ Craft Markets ให้เราได้เลือกช๊อปอีกด้วย ใครอยากปลดปล่อยความสนุกไปกับเสียงดนตรีเคล้าเสียงคลื่น ห้ามพลาด

 

 

November เดือนพฤศจิกายน

 

Event : Wonderland Festival
Date :  22 November - 2 December 2018
Location : Brisbane Powerhouse

More Information : www.brisbanepowerhouse.org/festivals/wonderland-festival-2018/

20180928-yearend-2018-bph-wonderland

เทศการดนตรี, บทกวี, ศิลปะ และการแสดงอันหลากหลายที่จัดขึ้นทุกปีที่ Power House ย่าน New Farm งานนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างเสียงหัวเราะและความสนุกโดยเฉพาะ ผ่านการแสดงต่าง ๆ  อาทิ กายกรรม, โชว์ละครสัตว์ รวมไปถึงคาบาเร่ต์โชว์ จากศิลปินออสซี่และศิลปินต่างประเทศ ที่ขนทัพกันมาสร้างความสนุกให้กับผู้เข้าชม บอกเลยว่าจัดแต่ละปีไม่มีคำว่าธรรมดาแน่นอน 

 

Event : Easton Pearson Archive
Date : 23 Nov 2018 - 22 Apr 2019
Location : Gallery 2, Museum of Brisbane, 10am - 5pm daily, 7pm Friday nights

More Information : www.museumofbrisbane.com.au/whats-on/easton-pearson/

20180928-yearend-2018-easton-pearson

มากันที่งานออกแบบสวย ๆ งาม ๆ  อย่างการรวมผลงานออกแบบเครื่องแต่งกายของดีไซน์เนอร์สองสาวที่มีชื่อเสียงในวงการแฟชั่นของออสเตรเลียอย่าง “Pamela Easton” และ “Lydia Pearson” ในงานมีการจัดแสดงเสื้อผ้ากว่า 200 ชุดที่ได้ออกแบบช่วงปี 1989-2016 ใครที่สนใจด้านงานแฟชั่นหรืองานศิลปะแขนงต่าง ๆ  งานนี้เราจะได้มาเห็นผลงานชุดของจริงกับตา ละเอียดมากกว่าเห็นบนหน้ากระดาษ Magazine แน่นอน


Event : The Handmade Expo Market
Period : In November (ตรวจสอบวันที่จัด ของแต่ละเมืองได้ที่)
Location : Ipswich - Toowoomba - Forest Hill - Rockhampton - Hervey Bay - Brisbane Northside - Mackay - Proserpine - Airlie Beach - Sunshine Coast - Lismore

More Information : www.thehandmadeexpo.com.au

20180928-yearend-2018-handmadeexpo

อีกหนึ่งแหล่งรวมสินค้าสวย ๆ และน่ารักกระจุกกระจิก “The Handmade Expo Market” คือตลาดที่เริ่มจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 จนถึงวันนี้ได้จัดหมุนเวียนถึง 10 เมืองทั่วทั้ง Queensland ที่นี่คือพื้นที่ที่รวบรวมสินค้าทำมือกว่า 100 ร้านค้า ให้เราได้เพลิดเพลินกับสินค้าเครื่องประดับทำมือสไตล์ Local รวมไปถึงพื้นที่กิจกรรมให้เราได้เล่นสนุกสนาน และได้ลิ้มรสชาติความอร่อยสดชื่น ไปกับเครื่องดื่ม ขนมหวาน อีกหนึ่งความน่าสนใจคืองานนี้จัดขึ้นหลากหลายที่ทั่ว Queensland ใครสะดวกวันไหนและสถานที่ใด หรือสนใจอยากตั้งร้านเป็นพ่อค้าแม่ค้า เช็ครายละเอียดได้ที่ http://www.thehandmadeexpo.com.au/locations--dates.html อย่าลืมพกตังค์ไปช็อปฯด้วยล่ะ

 

 

December เดือนธันวาคม

 

Event : Christmas in the City
Date : 25 November – 25 December
Location : Brisbane City

More Information : www.visitbrisbane.com.au/christmas/all-brisbane-christmas-events

เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคม ทุกคนต่างเฝ้ารอเทศกาลสำคัญอย่าง “Christmas” ห้วงเวลาที่พาเราให้คิดถึงอากาศหนาว ๆ เย็น ๆ  ในช่วงสิ้นปี แต่ที่นี่บริสเบน (หรืออาจจะบอกได้ว่าทั้งประเทศออสเตรเลีย) เทศกาลคริสมาสคือความร้อนแรง! เพราะที่นี่จะเป็นคริสมาสท่ามกลางแดดจ้าไร้เมฆในฤดูร้อน แต่ความสนุกบอกเลยว่าไม่มีเล่น ๆ  เพราะจะเริ่มเฉลิมฉลองกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ตั้งแต่ใจกลางเมืองอย่าง “Christmas Parade Presented By David Jones”, โชว์ไฮไลท์ประจำปีอย่าง “The Gold Lotto City Hall Light Spectacular” ที่บอกเล่าตำนานวันคริสมาส ผ่านการฉายแสงสีเสียงบนด้านหน้าอาคาร City Hal ทุก ๆ  15 นาที เริ่มตั้งแต่ 7.30 น., “The Enchanted Garden” งานจัดไฟสวย ๆ ยามค่ำคืนใน Roma Park และที่ขาดไม่ได้ “Christmas Fireworks” โชว์จุดพลุสุดตระการตาบนแม่น้ำ Brisbane และยังมีความสนุกอีกมากมาย รอต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ตื่นเต้นแล้วใช่มั้ยล่ะ

 

Event : Brisbane International
Date :  30 December 2018 – 6 January 2019
Location : Queensland Tennis Centre- Pat Rafter Arena

More Information : www.brisbaneinternational.com.au/

0501-roger-and-lleyton
ที่มา: www.brisbaneinternational.com.au

ใครที่เป็นสาวกกีฬาเทนนิส ตั้งใจอ่านให้ดี ๆ  เพราะรายการนี้เป็น Tournament มีชื่อเสียงขนาด ถึงขนาดนักเทนนิสระดับโลกอย่าง Roger Federer เคยมาลงแข่งในสนามนี้ด้วยนะ โดยเฉพาะปีนี้ ได้นักเทนนิสระดับโลกอย่าง “Rafael Nadal” ที่เคยลงแข่ง กลับมาแข่งในรายการนี้อีกครั้ง และยังมีนักเทนนิสทั้งชายและหญิงที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้เช่นกัน ใครอยากสัมผัสบรรยากาศการแข่งเทนนิสและชื่นชมฝีมือการเล่นของจริงของนักเทนนิสระดับโลก ขอบอกเลยพลาดแล้วจะเสียใจ เพราะถ้าไม่ได้ดูปีนี้ต้องรอปีหน้าเลยนะ


Event : Woodford Folk Festival
Date : 27 December 2018 - 1 January 2019
Location : Woodford, QLD

More Information : www.woodfordfolkfestival.com

20180928-yearend-2018-woodford

ส่งท้ายไปกับสุดยอดเทศกาลดนตรีประจำปีของบริสเบน อย่าง ”Woodford Folk Festival” ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 1987 ครั้งนี้เป็นปีที่ 32 แล้ว ได้รวมโชว์การแสดงกว่า 2,000 โชว์ ทั้งดนตรี, งานศิลปะ, การแสดง และการกิจกรรม Workshop ต่าง ๆ  จากในประเทศและต่างประเทศ จัดขึ้นยาว ๆ  6 วัน 6 คืน ถึงขนาดเคยมีผู้เข้าร่วมงานถึง 132,000 คน! ยิ่งใหญ่ อลังการ เทียบเท่างานดนตรีระดับโลกได้เลย ทีเด็ดสำคัญคือพิธีปิดงาน ที่จัดขึ้นไปกับการ Countdown เข้าสู่ปีใหม่ ที่มีชื่อกิจกรรมว่า “The Fire Event”  ให้เราตื่นตากับการจุดไฟเฉลิมฉลองพร้อมไปกับโชว์การแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการต้อนรับปีใหม่ งานนี้จะทำให้ปีใหม่ของคุณน่าจดจำและไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

 

เอามาให้พอหอมปากหอมคอ กับกิจกรรมความสนุกและความเพลิดเพลินที่นำมาฝากกันในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2018 นี้ จะหมดปีแล้วอย่าลืมทบทวนเรื่องราวและบทเรียนที่เกิดขึ้น พร้อมลิสต์รายการเป้าหมายใหม่ ๆ ที่อยากทำในปีหน้า ไปพร้อมกับความสนุกที่จะเกิดขึ้นที่นี่...ที่บริสเบน

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 28 ก.ย. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน