"Brisbane Irish Festival 2015" เทศกาลประจำปีของชาวไอริช

เผยแพร่เมื่อ 04 มี.ค. 2015 ผู้เขียน

งานเฉลิมฉลองชาวไอริชในบริสเบน เทศกาลแห่งการแต่งกายด้วยชุดสีเขียวซึ่งจัดขึ้นทุกปี "Brisbane Irish Festival" มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ที่เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าร่วมชมและมีส่วนร่วม โดยปี 2015 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 17 มีนาคม

 

 ความเป็นมา 

วันเซนต์แพทริก วันที่ 17 มีนาคม เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลประจำชาติ “Irish Festival” ของชาวไอริชทั่วโลก โดยวันดังกล่าวนี้เป็นวันที่สำคัญที่สุดวันนึง ของผู้นับถือศาสนาคริสต์ในประเทศไอร์แลนด์ นับตั้งแต่มีการอพยพออกจากประเทศครั้งใหญ่ในร้อยกว่าปีก่อน และออสเตรเลียก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีชาวไอริชอาศัยอยู่จำนวนมาก

เซนต์แพทริกเป็นนักบุญผู้มีบทบาทสำคัญต่อผู้นับถือศาสนาคริสต์ในไอร์แลนด์ช่วงต้นของคริสต์ศักราช และยังเป็นผู้ปกป้องคุ้มครองประเทศไอร์แลนด์ตามที่เล่าสืบต่อกันมา และได้กำหนดวันที่เสียชีวิตของเซนต์แพทริกให้มีการจัดงานดังกล่าวขึ้น เทศกาลนี้จึงเป็นเหมือนการแสดงออกถึงการรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวไอริชทั่วโลก ที่พลัดถิ่นไปอยู่ต่างประเทศตามที่กล่าวมาข้างต้น ด้วยการออกจากบ้านและแต่งกายในชุดสีเขียว

 

 กิจกรรมที่จัดในช่วงเทศกาล 

  • 7 มีนาคม -  IASAQ Ball (The Sofitel)
  • 8 มีนาคม -  Family Sports Day (Gaelic Park)
  • 14 มีนาคม - St Patrick’s Day Parade   (Brisbane CBD)
  • 15 มีนาคม - Queensland Irish Choir Concert (The Irish Club)
  • 16 มีนาคม - St Patrick’s Eve Dinner (The Irish Club)
  • 17 มีนาคม - St Patrick’s Day Mass (St Stephen's Cathedral)

 

 กิจกรรมไฮไลท์ 

St Patrick's Day Parade - ขบวนพาเหรดซึ่งเป็นไฮไลท์ของเทศกาล บนเส้นทางในตัวเมืองบริสเบน โดยจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 26 แล้ว ขบวนเริ่มออกตั้งแต่เวลา 10.30am บริเวณ Queens Park (หัวมุมถนนระหว่าง Elizabeth Street และ George Street) และเดินรอบเมืองจนมาสิ้นสุดที่เดิม ภายในขบวนประกอบไปด้วย Pipe Bands, Choirs, Irish Dancers, Gaelic Football and Hurling teams, clowns cars เป็นต้น คาดว่าจะมีผู้มาร่วมชมกว่า 30,000 คน

0503-irish-festival-2015-parade
0503-irish-festival-2015-paraderoute

Queen Street Mall Stage - การแสดงและความบันเทิงส่วนหนึ่งของ Brisbane Irish Festival ที่จะนำมาแสดงให้ชาวบริสเบนได้ชมกัน บนย่านช้อปปิ้งหลักของเมือง Queen Street Mall เวลาทำการแสดงมีตั้งแต่ 12am 1pm และ 2pm

  • วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม - Jack O'Learys Lads
  • วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม - QIA Irish Dancers
  • วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม - QIA Pipe Band

0503-irish-festival-2015-qsm

 

เรื่องน่ารู้.. สัญลักษณ์ของเทศกาลมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น

Leprechaun ตัวแฟรี่ที่ใส่ชุดสีเขียวชื่อว่า ลิพริคอนส์ เป็นช่างรองเท้าแก่ ๆ ตัวเล็ก ๆ ที่ทำรองเท้าให้เหล่าแฟรี่ ตามตำนานของชาวไอริช ชอบหยอกล้อ กลั่นแกล้งมนุษย์ แต่ถ้าหากใครใส่สีเขียวลิพริคอนส์ก็จะมองไม่เห็น ดังนั้นในเทศกาลนี้ใครไม่ได้ใส่สีเขียว ก็มักจะถูกเพื่อนแกล้งแทนนั่นเอง

Shamrock หรือ Clover ใบไม้สีเขียวที่มี 3 แฉก ใบไม้ที่เซนต์แพทริกใช้เป็นสัญญลักษณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสาม อันได้แก่ พระบิดา พระบุตร พระจิต ภายหลังจึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวันเซนต์แพทริก

Four-Leaf Clover ดังที่กล่าวมาตั้งต้นว่าตามปกติแล้ว Clover จะมี 3 แฉก แต่ถ้าใครหาใบที่มีสี่แฉกได้ เชื่อว่าคนนั้นจะโชคดีมาก เพราะว่าหายาก สื่อถึง ความศรัทธา ความหวัง ความรัก และ ความโชคดี

Corned Beef and cabbage เนื้อตุ๋นกับเกลือและกะหล่ำปลี ซึ่งหลายคนคิดว่าเป็นอาหารประจำชาติของชาวไอริช แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงอาหารที่นิยมทานกันในวันเซนต์แพทริกของคนไอริช-อเมริกัน ก่อนจะแพร่หลายไปยังที่อื่น ๆ โดยสูตรดั้งเดิมจะเป็นเบคอนไอริชและกะหล่ำปลี

Wearing of the green แน่นอนว่าสีเขียวเป็นสีที่สะดุดตาและชวนสงสัยของใครหลายคน เนื่องด้วยสีของใบ Shamrock, ชุดและความเชื่อเกี่ยวกับตัว Leprechaun, การกำหนดให้เป็นสีประจำชาติของประเทศไอร์แลนด์เมื่อหลายร้อยปีก่อน ดังนั้น.. สีเขียวจึงสื่อถึงความเป็นตัวตนของชาวไอริชมากที่สุด คนจึงนิยมใส่เสือผ้าสีเขียวกันในงานเฉลิมฉลองนี้

 

ที่มา:
brisbaneirishfestival.com.au - "Brisbane Irish Festival"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 05 มี.ค. 2015
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State