Ekka 2015 งานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของควีนส์แลนด์

เผยแพร่เมื่อ 31 ก.ค. 2015 ผู้เขียน

กลับมาอีกครั้งเป็นประจำในช่วงหน้าหนาวของทุกปี กับเทศกาลความบันเทิงสำหรับทุกเพศทุกวัย Royal Queensland Show หรือ ที่รู้จักกันดีในนามงาน.. “Ekka” เทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของควีนส์แลนด์ ดึงดูดคนมาร่วมงานในแต่ละปีเกือบครึ่งล้านคน โดยปีนี้เป็นปีที่ 138 แล้ว และเช่นเคย จัดติดต่อกันถึง 10 วันแต็ม ระหว่างวันที่ 7 - 16 สิงหาคม 2015

สำหรับใครที่สงสัยว่างาน Ekka นี้เป็นอย่างไร? หากให้เปรียบเทียบก็คงคล้ายกับงานวัดที่ไทย แต่มันเป็นงานวัดที่มีขนาดใหญ่มาก เรียกได้ว่าเป็นงานวัดประจำรัฐควีนส์แลนด์ก็ว่าได้ โดยเน้นเกี่ยวกับการแสดงทางการเกษตร พืชไร่ ปศุสัตว์ และความบันเทิงต่าง ๆ ใครยังไม่เคยไปอยากแนะนำให้ไปซักครั้ง จะทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรม และการละเล่นในแบบชาวออสซี่มากขึ้น (มีทริคการเที่ยวงาน Ekka ท้ายบทความ)

ภายในงานนอกจากจะมีการออกบูธขายอาหาร ขนม และของเล่นแล้ว ยังมีเครื่องเล่นผาดโผน เกมยิงปืน บ้านผีสิง คล้ายกับที่ไทยเช่นกัน แต่ที่พิเศษก็คือ.. การมาออกบูธจากฟาร์มในท้องถิ่น การแสดงสัตว์ การจัดการแข่งขัน และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ที่เหมือนรวมฟาร์มทั่วทั้งควีนส์แลนด์มาไว้ด้วยกัน

และที่พลาดไม่ได้กับการแสดงโชว์ “EkkaNITES” ประจำทุกคืนตลอดเทศกาล รวมมากกว่า 10 ชุด อาทิ ขบวนพาเหรด มอเตอร์ไซค์ผาดโผน การขี่ม้า รถบิ๊กฟุต วงดนตรีและนักร้องเพลงคันทรี่ เป็นต้น พร้อมกับการปิดท้ายทุกคืนด้วยการแสดงพลุไฟ

คนที่เคยไปงาน Ekka มาแล้ว อยากรู้ว่าปี 2015 นี้มีอะไรพิเศษ.. ที่น่าสนใจก็จะเป็น Dinosaur Adventures เป็นสวนแบบ Interactive ที่มีไดโนเสาร์ขยับไปมา นักร้องและวงดนตรีใหม่ และ The Transformers ที่จะมาโผล่ในชุดการแสดงตอน EkkaNITES ร่วมกับ X-treme Action

0802-ekka-2014-shows

สถานที่จัดงาน

Energex Community Arena (Brisbane Showgrounds)

600 Gregory Terrace, Bowen Hills QLD 4006

 

วันและเวลา

ระหว่างวันที่ 7 - 16 สิงหาคม 2015

เวลาเปิด-ปิด 9 am – 8pm (สถานที่บางจุดอาจปิดก่อนเวลา)

 

20150801-ekka-2015-highlights

EkkaNITES

สุดยอดความบันเทิงการแสดงในทุกค่ำคืน กับการแสดงที่ทางผู้จัดกล่าวว่าเป็นระดับโลก สำหรับปี 2015 นี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจดังนี้..

5:15 - Horse extraordinaire Frank Green
5:30 - Woodchop and Sawing
5:45 - Australian Light Horse
6:00 - Sheepdog Competition and sheep herding
6:30 - Trots
6:45 - Young Farmers Challenge
6:55 - Flash mob with Tommy Franklin
7:00 - National Anthem and Guruman Dancers
7:10 - X-treme Action – featuring The Transformers (เหมือนจะเป็นไฮไลท์ของปีนี้)
7:30 - Country Music Legend James Blundell
7:45 - Spectacular fireworks

ในคืนวันแรก วันที่ 7 สิงหาคม มีการแสดงชุดพิเศษ Opening Ceremony เป็นขบวนพาเหรดโดย Mounted Police and Army Brigade

รายละเอียดการแสดง.. “EkkaNITES

 

นักร้องและวงดนตรี

สำหรับคนที่ชอบฟังเพลง ปีนี้มีนักร้องดังมาร่วมงานหลายคน อาทิ Samantha Jade, Stan Walker, Little Sea, Bonnie Anderson, Reigan แต่จะมีการผลัดสลับเปลี่ยนกันมาเล่นเป็นบางวัน ดูรายละเอียดรอบการแสดงได้ที่.. “Ekka Music & Entertainment

 

การจำหน่ายถุงสินค้า (Showbags)

และแน่นอนขาดไม่ได้ การจำหน่าย Showbags จากบูธต่าง ๆ โดยเป็นถุงแตกต่างกันราว 350 แบบด้วยกัน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่รู้จัก.. Showbags คือถุงที่มีสินค้าต่าง ๆ มากมายรวมอยู่ใน 1 ถุง โดยอาจจะเป็นขนม ของเล่น ของใช้ เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา หนังสือ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมักจะมาเป็นแบบคอลเลคชั่น เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มเด็ก ๆ และวัยรุ่น เป็นอย่างมาก

20150801-ekka-2015-showbags

 

เครื่องเล่น (Rides)

เครื่องเล่นภายในงาน Ekka มีจัดไว้หลากหลายประเภท เพื่อรองรับกับผู้เล่นทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบตื่นเต้นเร้าใจ, เครื่องเล่นสำหรับครอบครัว,  หรือแม้แต่เครื่องเล่นสำหรับเด็ก รวมแล้วมากกว่า 50 เครื่องเล่นด้วยกัน

0802-ekka-2014-rides

 

ค่าใช้จ่าย

มีการจำหน่ายบัตรเพื่อเข้างาน โดยราคาคิดเป็นวันรวมทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน

 • Adult Pass $30 - สำหรับผู้ที่อายุเกิน 15 ปี
 • Child Pass $19 - สำหรับเด็กอายุ 5 - 14 ปี
 • Little VIP’s ฟรี – สำหรับเด็กอายุ 4 ปีและต่ำกว่า
 • Concession Pass $23 - สำหรับเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ หรือท่านใดก็ตามที่มี Concession card *ต้องพกบัตรเพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่

สำหรับผู้ซื้อบัตรจำนวนมากและบัตรประเภทอื่น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่.. "Ekka Tickets"

 

ส่วนลดซื้อบัตร

พิเศษ! ซื้อบัตรออนไลน์ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม ลดราคา 10% (หมดเขต)

หากใครซื้อบัตรในช่วงลดราคาก่อนวันที่ 31 ก.ค. ไม่ทัน ยังมีอีก 2 วิธี..

 • วิธีที่หนึ่ง.. (ซื้อบัตรหน้างาน) พลิกดูหลังใบเสร็จที่ซื้อของจาก Coles หรือ Woolworths จะมีคูปองลด 10% อยู่ (อาจจะมีแค่บางใบ) สามารถใช้คูปองอันนี้ไปรับส่วนลดจากซื้อบัตรที่หน้างานได้
 • วิธีที่สอง.. (ซื้อบัตรออนไลน์) เมื่อซื้อบัตรผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Ekka ในหน้าที่เลือกประเภทบัตร (ลิงค์) จะมีช่อง PROMO CODE อยู่ ให้กรอกระหัส.. 150SHOPAD ลงไป จะได้รับส่วนลด 10% เช่นกัน

 

แผนที่ภายในงาน

"แผนที่งาน Ekka 2015"
(ดาวน์โหลด PDF, 2.3mb)

20150801-ekka-2015-map 

การเดินทาง

ขนส่งสาธารณะของ TransLink (Train, Bus and Ferry) – เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการมางาน Ekka ซึ่งมีการจัดระบบขนส่งโดยเฉพาะสำหรับงานนี้ “Ekka travel tickets” เป็นบัตรเดินทางพิเศษ ที่มีราคาค่าโดยสารคิดที่เรตเดียวกันทุกระยะทาง ผู้ใหญ่ $6, เด็ก/concession $3 สามารถซื้อได้โดยการแสดงบัตรเข้างาน Ekka กับทางเจ้าหน้าที่ขายตั๋วโดยสาร

รายละเอียดการเดินทางอื่น ๆ .. “Getting to Ekka

 

ทริคเล็กน้อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยไป เนื่องจากงานค่อนข้างใหญ่ สิ่งที่น่าสนใจภายในงานได้แก่..

 1. ชมสัตว์ – ในงาน Ekka มีสัตว์เยอะแยะมากมายให้เราชม ทั้งสัตว์ท้องถิ่นและสัตว์ที่มาจากฟาร์ม และยังมีกิจกรรมสนุก ๆอย่างการวิ่งแข่งหมู ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวรอบนอกเมือง ไปที่บูธจากฟาร์มก็จะได้กลิ่นไออยู่บ้าง แต่กลิ่นก็จะเหม็น ๆ นิดนึงนะ ;)
 2. ไอติมสตรอเบอร์รี่ – ถือเป็นขนมหวานไฮไลท์ของงาน Ekka ที่จะมีคุณลุงคุณป้ามาช่วยกันขาย อร่อยมากกกก.. และยังถือเป็นการร่วมทำบุญไปในตัวด้วย เพราะรายได้จากการขายเค้าจะเอาไปมอบให้กับทางมูลนิธิโรงพยาบาล Prince Charles Hospital
 3. เล่นเครื่องเล่น – ในงานมีเครื่องเล่นมากมาย ตั้งแต่แบบสนุกขำ ๆ เสียวเล็ก ๆ ไปจนถึงแบบหวาดเสียว ชวนกันไปเล่นหลายคนก็จะสนุกดี มีรถบั้มด้วยนะ หากคิดจะเล่นจริงจังซื้อบัตรทางออนไลน์ก็จะประหยัดขึ้น
 4. ชมการแข่งขัน – Ekka มีการจัดกิจกรรมแข่งขันมากมาย และเปิดให้เราเข้าชม เช่น การแข่งตัดไม้ การแข่งทำเค้ก แข่งฝึกสุนัข แข่งขี่ม้า ประกวดสัตว์ ประกวดฟักทองยักษ์ แข่งทำไร่ และอีกมากมายกว่า 42 รายการด้วยกัน
 5. EkkaNites! – การแสดงโชว์ปิดท้ายตอนค่ำ หลัก ๆ ก็จะเป็นการแสดงผาดโผน ร้องเพลง และแสงสีเสียง เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ตอนก่อนเริ่มแสดงให้รีบไปซื้อของกินแล้วไปหาที่นั่ง ตอนจบมีพลุไฟด้วยนะ

ที่มา: www.ekka.com.au

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 06 ส.ค. 2015
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State