"Ekka 2014" งานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของควีนส์แลนด์

เผยแพร่เมื่อ 02 ส.ค. 2014 ผู้เขียน
Ekka 2014 Ekka 2014

งาน Royal Queensland Show หรือ ที่รู้จักกันในนามงาน "Ekka" เป็นงานประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของควีนส์แลนด์ โดยจัดติดต่อกันนานถึง 10 วัน ซึ่งปี 2014 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 17 สิงหาคม ดึงดูดผู้คนทั่วทั้งควีนส์แลนด์รวมถึงเมืองอื่น ๆ ในออสเตรเลียมาร่วมงานจำนวนมากมายในแต่ละปี ซึ่งคาดการกันว่าปีนี้จะมียอดผู้ร่วมงานกว่า 400,000 คน สำหรับงาน Ekka ครั้งนี้ นับเป็นปีที่ 138 แล้ว โดยถือว่าเป็นงานประจำปีที่มีมาอย่างยาวนานเป็นอย่างมาก

ภายในงานก็จะพบกับกิจกรรมมากมาย ที่รวมทั้งความสนุกและวัฒนธรรมการละเล่นในแบบชาวออสซี่ พร้อมชมสัตว์ต่าง ๆ จากหลากหลายสายพันธ์มากถึง 10,000 ตัว ในรูปแบบของโชว์และการออกบูตจากฟาร์มในท้องถิ่น รวมถึงการแข่งขันกิจกรรมต่าง ๆ กว่า 23,000 รายการ

0802-ekka-2014-day
0802-ekka-2014-night

สถานที่จัดงาน

Brisbane Showgrounds - 600 Gregory Terrace, Bowen Hills QLD 4006

วันและเวลาจัดงาน

ระหว่างวันที่ 8 - 17 สิงหาคม

เวลาเปิด-ปิด 9 โมงเช้า - 3 ทุ่ม (สถานที่บางจุดอาจปิดก่อนเวลา)

Entertainment (ความบันเทิง)

หากใครที่คิดว่าเคยไปมาแล้วและปีนี้อาจจะไม่ไป อาจจะต้องคิดใหม่อีกครั้ง.. เพราะในปีนี้ทางผู้จัดได้ทำการเพิ่มความบันเทิงรูปแบบใหม่มาไว้ภายในงาน ทั้งในส่วนของการพัฒนาโชว์ที่มีอยู่แล้ว และการเพิ่มโชว์ใหม่เข้ามา ซึ่งปีนี้มีการเพิ่มโปรแกรมใหม่ที่ชื่อว่า ‘EkkaNITES’ โดยเป็นการแสดงเริ่มตั้งแต่ตอน 5 โมงเย็นจนถึง 2 ทุ่ม ทั้งการแสดงผาดโผน การแสดงแสงสีเสียง และการแสดงพลุไฟในตอนกลางคืน

อีกทั้งยังมีการแสดงอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนของแต่ละวัน อาทิเช่น การแสดงบนเวที, การแข่งขันสัตว์, ขบวนพาเหรด, การแสดงศิลปะ, ดนตรี และอื่น ๆ อีกมากมาย

0802-ekka-2014-shows

EkkaNITES

สุดยอดความบันเทิงในช่วงตอนกลางคืนซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรกและมีที่งาน Ekka แห่งนี้ที่เดียว กับการแสดงระดับโลก อันได้แก่..

 • Australia’s Best FMX Riders - การแสดงมอเตอร์ไซด์ผาดโผนจากแชมป์ FMX ของออสเตรเลียคนล่าสุด Truman Carroll หนึ่งในผู้ร่วมทำการแสดงหลัก โดยเขาจะนำทีมมาแสดงทุกคืน คนที่ชอบการแสดงผาดโผนต้องไม่พลาด
 • Monster Trucks, Jet Trucks and V8 Utes - การแสดงรถบิ๊กฟุตแบบขับบดขยี้พร้อมโชว์ประสิทธิภาพของรถจาก Sam Xuereb เจ้าของสถิติโลกคนปัจจุบันในการแข่งขัน Monster Truck ซึ่งจะเป็นหนึ่งในผู้แสดงของชุด พร้อมทั้งการแข่งขันรถ High Octane Jet Fuel Truck ที่จะมาระเบิดเสียงเครื่องยนต์พร้อมไฟลุกให้กับงาน EkkaNITES ทุกคืนเช่นกัน
 • EkkaNITES Fireworks Spectacular - การแสดง แสง สี เสียง โดยมีน้ำพุประกอบ และที่ไม่ควรพลาดคือการแสดงพลุชุดใหญ่เพื่อเอาใจผู้ร่วมงานในแต่ละวัน จัดขึ้นทุกคืนเริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็น - 2 ทุ่ม

0802-ekka-2014-ekkanites

Showbags

ในงาน Ekka จะมีการจำหน่าย Showbags จากบูตต่าง ๆ โดยเป็นถุงแตกต่างกันมากกว่า 350 แบบด้วยกัน! สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่รู้จัก.. Showbags คือถุงที่มีสินค้าต่าง ๆ มากมายรวมอยู่ใน 1 ถุง โดยอาจจะเป็นขนม ของเล่น ของใช้ เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่า Showbags ดึงดูดเด็ก ๆ ได้ดีทีเดียว ซึ่งจะถูกวางจำหน่ายบริเวณที่ชื่อว่า Triple M Showbag Pavilion

0802-ekka-2014-showbags

Rides (เครื่องเล่น)

เครื่องเล่นภายในงาน Ekka มีจัดไว้หลากหลายประเภท เพื่อรองรับกับผู้เล่นทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบตื่นเต้นเร้าใจ, เครื่องเล่นสำหรับครอบครัว,  หรือแม้แต่เครื่องเล่นสำหรับเด็ก รวมแล้วมากกว่า 50 เครื่องเล่นด้วยกัน

0802-ekka-2014-rides

 • Extreme Rides - Airmaxx360, Disco ‘O’, Extreme, Freak Out, Freestyle Ride, Hangover, Hollywood Horrors, Pirates Adventure, Power Surge, Psychodelic, Rock Star, Skywalker, Space Roller, Speed 2, XXXL
 • Family Rides - 9-D Cinema, Breakdance, Carnevil, Crazy Cars, Crazy Spinning Coaster, Disk ‘O’, Dodgem Cars, Drive Time Dodgems, Euro Slide, Giant Wheel, Haunted Dark, Jungle Fun, Jungle Twist Family Coasters, Let’s Drive Dodgem Cars, Magic Circus, Maze of Mirrors, Pirates Revenge, Rockin N Roll, Rockstar, Skyflyer, Super Fun Slide, Tea Cups, Techno Jump, Wave Swinger
 • Kids Rides - 9-D Cinema, Big Bubble Bump, Bumper Boats, Cars 4 Kids, Dodgem Cars, Euro Slide, Fantasy Flyer, Fungee Bungee, Grand Carousel, Jungle Fun House, Jungle Twist Family Coaster, Let’s Drive Dodgem Cars, Magic Circus, Maze of Mirrors, Motorbike Jump, Outback Monster Trucks, Pony Rides, Red Baron, Samba Balloon Race, Super Fun Slide, Tea Cups, Toontown Childrens Area, Wave Swinger, Zero Gravity Bungy Trampoline

ค่าใช้จ่าย

มีการจำหน่ายบัตรเพื่อเข้างาน โดยราคาคิดเป็นวันรวมทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน

 • Adult Pass $29 - สำหรับผู้ที่อายุเกิน 15 ปี
 • Child Pass $18 - สำหรับเด็กอายุ 5 - 14 ปี
 • Little VIP’s ฟรี - เด็กอายุไม่เกิน 4 ปี
 • Concession Pass $22 - สำหรับเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ หรือท่านใดก็ตามที่มี Concession card *ต้องพกบัตรเพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่
 • Concession & Carer Pass $22 - สำหรับผู้ดูแลพร้อมคนพิการ *ผู้ดูแลเข้าฟรี 1 ท่าน
 • Family Funday Pass $69 - ผู้ใหญ่ 2 คน + เด็ก 2 คน *ส่วนลด $25
 • Adult & Child Pass $40 - ผู้ใหญ่ 1 คน + เด็ก 1 คน *ส่วนลด $7

รายละเอียดเพิ่มเติม.. "Ekka Tickets"

แผนที่ภายในงาน

0802-ekka-2014-map
"แผนที่งาน Ekka 2014"


"Brisbane Showgrounds - 600 Gregory Terrace Bowen Hills QLD 4006"

การเดินทาง

 • ขนส่งสาธารณะ (Train, Bus and Ferry) - ผู้จัดงานแนะนำว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งได้มีการจัดระบบขนส่งโดยเฉพาะสำหรับงานนี้ โดยวิ่งตรงจากจุดต่าง ๆ และลงจอดที่หน้างานเลย สำหรับราคาค่าโดยสารคิดที่เรตเดียวกันทุกระยะทาง ผู้ใหญ่ $6, เด็ก/concession $3*ใช้ go card ได้
  ตรวจสอบรายละเอียดเส้นทางได้ที่ "Ekka’s Event transport"
 • Car (includes parking info) - มีจุดจอดรถรองรับสำหรับท่านที่ต้องการใช้รถยนต์ส่วนตัว ตรวจสอบจุดจอดรถได้ที่ "Car Parking Near Ekka"
 • On foot - ท่านที่อยู่ใกล้เคียงสามารถเดินเข้ามาได้ โดยผ่านประตูเข้าออกทั้ง 7 จุด ตามแผนที่ของงาน
 • Taxi - มีจุดจอดรถแท็กซี่ภายในงาน ดำเนินงานโดยบริษัท ‘Black & White Cabs’ หากท่านใดที่ต้องการเดินทางกลับโดยแท็กซี่ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการโทรจองรถ สามารถเดินไปขึ้นได้เลยยังจุดขึ้นตามแผนที่ของงาน
 • Wheelchair Friendly Access - ทุกประตูเข้าออกมีจุดให้บริการสำหรับรถวีลแชร์
 • Road Closures - บางเส้นทางมีการปิดถนน อ่านรายละเอียดได้ที่ "Temporary road closures for 2014 Royal Queensland Show"

ทางลัด: เพื่อน ๆ สามารถใช้บริการค้นหาเส้นทาง หรือ 'Journey planner' จาก Translink ได้จากลิงค์นี้ครับ.. http://mabris.co/X5jPsV โดยระบุเพียงแค่จุดเริ่มต้น พร้อมทั้งเวลาที่ต้องการเริ่มเดินทาง และกดค้นหาได้เลยครับ


ที่มา:
www.ekka.com.au - "The Royal Queensland Show, Ekka"
www.facebook.com/TheEkka - "Page TheEkka"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 15 ก.ย. 2014

Media

[MaBrisTV] Ekka Royal Queensland Show 2013
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State