ปลดล็อคส่องหลังบ้านเมืองบริสเบน กับ "Brisbane Open House 2019"

เผยแพร่เมื่อ 12 ต.ค. 2019 ผู้เขียน

งานเปิดประตูตึก อาคาร โบสถ์ อาคารสถาปัตยกรรม และ สถานที่สวย ๆ ในเมืองบริสเบนให้ประชาชนได้เข้าชมภายใน “Brisbane Open House (BOH)” งานเปิดประตูหลังบ้านที่มีปีละหนึ่งครั้ง โอกาสดี ๆ ที่ให้เราได้เข้าชมตึกแปลก ๆ บางแห่งก็ไม่ค่อยได้เปิดให้คนเข้าภายใน ปกติก็เดินชมได้แต่ภายนอก ครั้งนี้ก็จะได้เข้าไปภายในเสียที รวมแล้วกว่า 100 แห่งด้วยกัน

BOH เป็นส่วนหนึ่งของ Open House Worldwide เครือข่ายทั่วโลกของงาน Open House ที่จัดขึ้นในประเทศต่าง ๆ ได้แก่ New York, Tel Aviv, Stockholm, Chicago, Barcelona และ Dublin โดยในแต่ละเมืองมีผู้จัดไม่เหมือนกัน

นอกเหนือจากการเข้าชมอาคารสวย ๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นการฟังการบรรยายจากสถาปนิกและผู้มีประสบการณ์ในการทำงานด้านการออกแบบ, การประกวดภาพถ่ายอาคาร, ทัวร์เดินชมในสถานที่สำคัญต่าง ๆ (ต้องจอง), กิจกรรมสำหรับเด็ก และงานที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

 

ตัวอย่างสถานที่ที่เปิดให้เข้าชม

 buildingวันและเวลา

วันเสาร์ที่ 12 และ วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม

สำหรับงานย่อยเช่นการบรรยาย งานสัมนา อาจจะจัดนอกเหนือวันดังกล่าว
เวลาในการเปิดให้เข้าชมสามารถดูได้ในแต่ละกิจกรรม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของกิจกรรมทั้งหมดได้ที่.. “What’s on


ค่าใช้จ่าย

ฟรี! สำหรับการเข้าชมภายในอาคาร (บางแห่งต้องจองก่อนล่วงหน้า)

กิจกรรมส่วนใหญ่ของ BOH ก็ฟรีด้วยเหมือนกันสถานที่

ดูรายชื่อสถานที่ทั้งหมดได้ที่.. “2019 Buildingsการถ่ายรูป

โดยส่วนใหญ่แล้วอนุญาตให้ถ่ายรูปได้ นอกจากอาคารบางแห่ง สามารถเชครายละเอียดได้บนเว็บไซต์ https://brisbaneopenhouse.com.auการประกวดภาพถ่ายอาคาร

อีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจสำหรับงานนี้ที่มีการจัดขึ้นทุกปี คือการส่งภาพถ่ายสถานที่ที่เปิดให้ถ่ายภาพได้ของงาน Brisbane Open House ปีนี้ครบรอบ 10 ปีของการประกวด โดยมีประเภทของรางวัล 2 อย่างด้วยกัน

Open Category

เงินรางวัล $500 เปิดโอกาศให้ใครก็ได้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพได้เข้าร่วม โดยแบ่งออกเป็น 4 หมวดด้วยกัน exterior, interior, detail และ people นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัล $100 ให้แก่ภาพที่ถูกเลือกในแต่ละหมวดอีกด้วย

Student Category

เงินรางวัล $200 เปิดโอกาสให้นักเรียน year 7-12 ได้เข้าร่วม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่.. “Photography Competition

winner


การเดินทางด้วย BOH Shuttle Buses

จากเสียงเรียกร้องของผู้เข้าร่วมงานในทุก ๆ ปี ทำให้ปีนี้เป็นปีแรกที่ทาง BOH ได้ร่วมมือกับ Queensland Omnibus & Coach Society (QOCS) เพื่อให้บริการรับส่งผู้ร่วมงานไปตามสถานที่ยอดนิยมต่าง ๆ ด้วยรถบัสแบบโบราณฮิป ๆ กิ๊บเก๋ ระหว่างเวลา 9am-5pm ทั้งสองวัน โดยมีอยู่ 3 เส้นทางด้วยกันคือ City Centre, Spring Hill และ South Brisbane ทุกเส้นทางเริ่มและจบลงที่ Adelaide St ในตัวเมือง (Stop 21)

แม้ว่าจะเป็นรถฟรีไม่คิดค่าบริการ แต่เพื่อเป็นการอนุรักษ์รถบัสโบราณของบริสเบนนี้ไว้จึงแนะนำให้ผู้ใช้บริการบริจาค $1-$2 (gold coin donation)

ดูรายละเอียดเส้นทางของรถบัสแต่ละสายได้ที่.. “BOH Shuttle Buses

bus street

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 12 ต.ค. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State

ไอเท็มที่เกี่ยวข้องอื่นๆ (จาก Tag)