ปรับขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่า.. ประกาศเริ่มใช้ 1 กรกฎาคม 2015 นี้!

เผยแพร่เมื่อ 24 มิ.ย. 2015 ผู้เขียน

สวัสดีหนุ่ม ๆ สาว ๆ ชาวไทยในบริสเบนทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนเลยนะคะ นักเขียนบทความน้องใหม่ล่าสุดของ MaBrisbane เดี๊ยนชื่อ “น้ำตาลไหม้” หรือจะเรียกย่อ ๆ ก็ได้ค่ะว่า น้ำตาล บทความที่เขียนหลัก ๆ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับวีซ่า และอัพเดตข่าวสารของอิมมิเกรชั่น

 

น้ำตาลจะพยายามสรุปเรื่องอิมฯ ที่เข้าใจยากแสนยาก ให้เข้าใจได้ง่าย (ถ้ามีอะไรที่อ่านแล้วยังงง ๆ อยู่ คอมเม้นมาได้เลยนะคะ ยินดีน้อมรับทุกเสียงตอบรับ เพื่อจะให้บทความออกมามีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่สุดค่ะ)

โดยข้อมูลต่าง ๆ จะอ้างอิงจากเว็บไซต์หลักของ Department of Immigration and Border Protection  และข่าวสารในหนังสือพิมพ์ หรือสื่อต่าง ๆ ของออสเตรเลีย เป็นต้น

สำหรับข่าวอัพเดตของเดือน กรกฎาคม 2015 ซึ่งน่าจะเป็นเรื่อง Talk of the town ของใครหลาย ๆ ท่านนะคะ นั่นก็คือ .. (แต่นแตนแต๊นนน...) ค่าวีซ่า (VAC: Visa Application Charge) ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2015 เป็นต้นไป

 

ก่อนที่เราจะโฟกัสเรื่องจำนวนค่าวีซ่าที่เพิ่มขึ้น ก็มาดูกันก่อนนะคะ ว่า.. การเพิ่มค่าสมัครของวีซ่าครั้งนี้ เป็นสัญญาณเตือนอะไรหรือเปล่า หรือเป็นแค่เรื่องปกติธรรมดาไม่มีอะไรซ่อนเร้น?

คำตอบคือ เป็นเรื่องปกติค่ะ ที่ผ่านมาการปรับค่าวีซ่าจะเป็นไปทุก ๆ 6 เดือน แต่ในปัจจุบันการปรับค่าวีซ่าจะมีขึ้นทุก ๆ 3 เดือน มีลดบ้างเพิ่มบ้างตามสภาพเศรษฐกิจและนโยบายทางการเมือง  ส่วนการเพิ่มขึ้นของค่าวีซ่าในรอบเดือนกรกฎาคมนี้เป็นไปตามปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น

  • ระดับเงินเฟ้อ 2.3% : ถ้าจะพูดง่าย ๆ ก็คือ ราคาของที่มากขึ้น เหมือนเราไปซื้อไก่ในตลาดปีก่อนกับปีนี้ ราคาปีนี้จะแพงกว่า ค่าธรรมเนียมวีซ่าก็เช่นกัน

    วีซ่าที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยเงินเฟ้อนี้ ส่วนใหญ่จะครอบคลุมทุกวีซ่า เช่น วีซ่านักเรียน, วีซ่าท่องเที่ยว, วีซ่าธุรกิจแบบ 457, วีซ่าถาวรแบบที่ใช้ทักษะฝีมือ และอื่น ๆ

  • วีซ่าบางประเภทมีความต้องการเพิ่มขึ้น : มองตามหลักการอุปสงค์อุปทานเลยค่ะ เมื่อคนอยากซื้อของมากขึ้น แต่จำนวนของมีเท่าเดิม ราคาก็เลยเพิ่มขึ้น

    วีซ่าที่ได้ผลกระทบจากเรื่องความต้องการวีซ่า ได้แก่ วีซ่าธุรกิจแบบชั่วคราว, วีซ่า Work and Holiday, วีซ่า Resident Return (คนไทยในออสเตรเลียที่เป็น PR ส่วนใหญ่จะถือวีซ่าประเภทนี้), และวีซ่าพ่อแม่  เป็นต้น

 

คำถาม ทำไมวีซ่าแต่งงานและวีซ่าถาวร ทำไมถึงแพงจังคะ/ ครับ?

คำตอบ ต้นทุน administration cost ของการจัดการวีซ่าเหล่านี้เป็นปัจจัยหนึ่ง เพราะวีซ่าแต่งงานหรือวีซ่าถาวรจะใช้เวลาในการพิจารณาครอบคลุมและกินระยะเวลานานกว่าปกติ เพื่อที่จะให้รัฐบาลออสเตรเลียมั่นใจว่าชาวต่างชาติที่จะมาอาศัยตั้งรกรากที่ออสเตรเลียนั้น ไม่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ตามที่พวกเราเห็นในข่าวที่เกิดขึ้นในซิดนีย์ปีผ่านมา (เหตุการณ์จับตัวประกันที่ร้าน Lydnt Café)

 

คำถาม การเพิ่มขึ้นของวีซ่านี้ สำหรับวีซ่าทุกประเภทเลยหรือไม่

คำตอบ เป็นการเพิ่มค่าธรรมเนียมของวีซ่าเกือบทั้งหมดเลยค่ะ ยกเว้นแต่วีซ่า 3 ประเภทคือ ETA, eVisitor กับวีซ่าผู้ลี้ภัย เท่านั้น ซึ่งคนที่ถือสัญชาติไทยอย่างเราก็จะต้องยอมรับราคาที่สูงขึ้นนี้ไป แต่ประเทศของผู้ที่ถือพาสปอร์ตเข้าข่ายที่สามารถสมัครวีซ่าท่องเที่ยวแบบอิเล็กทรอนิกส์ประเภท ETA หรือ eVisitor จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมวีซ่าค่ะ

 

ต่อไป.. จะขอเปรียบเทียบราคาค่าธรรมเนียมวีซ่าปัจจุบัน กับ กรกฎาคม 2015 ตามรายละเอียดนี้ได้เลยนะคะ

20150624-vac-increase-july2015-table

(หมายเหตุ อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ DIBP สามารถดูได้ในลิงค์นี้เลยนะคะ Visa Application Charges from 1 July 2015)

 

บทความค่าวีซ่าขึ้นในครั้งนี้  หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใช้การวางแผนเดินทางเพื่อมาท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ หรือแต่งงานนะคะ อย่าลืมว่าตอนยื่นวีซ่านอกจากเราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ถูกต้องแล้ว ควรเช็คเอกสารและกฎระเบียบต่าง ๆ ตามเว็บไซต์ก่อนยื่นด้วยนะคะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 มิ.ย. 2015