7 ร้านของฝากสัญชาติบริสเบน ใครได้รับ...เป็นต้องรัก

เผยแพร่เมื่อ 01 พ.ย. 2018 ผู้เขียน

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต่างแพลนกลับบ้านไปหาพ่อแม่พี่น้องชาวไทยในช่วงปีใหม่กัน แต่จะกลับทั้งทีมันต้องมีของฝากติดไม้ติดมือไปให้ครอบครัวและเพื่อนพ้องซะหน่อย นอกจากอาหารเสริม, ครีมบำรุง, ลิปมัน ที่นิยมซื้อฝากกันในร้านขายยา Priceline, Chemist Warehouse แล้ว เราจะมาแนะนำ 7 ร้านของฝากในบริสเบนที่รับรองว่า แม่ต้องร้องว้าว เพื่อนต้องร้องกรี๊ด พี่ต้องร้องเฮ้ย!!

 

 7-brisbane-souvenir-01

 1. ร้านโกโก้ & ช๊อคโกแลต "Noosa Chocolate Factory" 

 

ขึ้นชื่อว่า “ของหวาน” ใคร ๆ ก็อยากกิน แล้วถ้าช๊อคโกแลตล่ะ มีหรือที่จะปฏิเสธ “Noosa Chocolate Factory” ร้านช๊อคโกแลตสัญชาติ Queensland ที่เริ่มผลิตกันมาตั้งแต่ปี 2009 ด้วยเม็ดช๊อคโกแลตถูกคัดเลือกและปลูกมาโดยเฉพาะ ผสมผสานความแตกต่างด้วยรสชาติอันหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ ที่ใครก็ตามได้ลิ้มรส พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า อร่อยยยยยม๊ากกกกก ทั้งขนมและคนขาย อุ๊ย!

ตำแหน่งของร้านก็หาได้ไม่ได้ยากเช่นเคย ใจกลางเมืองบนถนน Adelaide Street อร่อยหรือไม่ ดูจากบรรยากาศที่เนืองแน่นไปด้วยคนทำงานมาแวะซื้อโกโก้อุ่น ๆ กันตอนพักเบรค ใครที่เข้าไปครั้งแรก อาจจะงงงวยกับชื่อรสชาติที่มีล้นจนกำแพงร้าน แต่ขอชิมได้เลยทุกรส ถูกใจรสไหนก็ใส่ถุงชั่งน้ำหนักได้เลย

 

 7-brisbane-souvenir-02

2. "Dello Mano Brownies" ร้านบราวนี่และเค้กสุดพรีเมี่ยม

 

มาต่อกับอีกหนึ่งของหวาน นั่นก็คือ “บราวนี่” เค้กช๊อกโกแลตเนื้อแน่นแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ต่างหลงรัก และร้าน “Dello Mano Brownies” มีความพิเศษถึงขนาด "Ashton Kutcher" นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง สั่งบราวนี่จากร้านนี้เพื่อฉลองวันเกิดเค้าเองเลยแหละ ด้วยการเลือกวัตถุดิบพิถีพิถัน และกรรมวิธีสไตล์โฮมเมดที่เริ่มต้นจากธุรกิจครอบครัวเล็ก ๆ ใน Teneriffe สู่แบรนด์บราวนี่อันพรีเมี่ยม และเลื่องชื่อไปทั่วโลก ถ้าอยากลิ้มรสชาติจะหาได้ที่ไหนเหรอ ? ในบริสเบนมีอยู่ 2 สาขา สาขาเล็กอยู่ใน Tattersall's Arcade บนถนน Queens Street และอีกสาขาที่ Merthyr Road ย่าน New Farm นอกจากบราวนี่ที่ถูกจัดใส่กล่องพิเศษแล้ว ยังมีของหวานอื่น ๆ  ทั้งเค้ก, คัฟเค้ก, พาย ฯลฯ อื้อหือ พูดแล้วก็หิวเลย อย่าซื้อมาทานเพลิน จนลืมไปฝากที่บ้านล่ะ

 

 

7-brisbane-souvenir-033. Souvenir Shop ในพิพิธภัณฑ์และแกลลอรี่ในบริสเบน

 

พักจากของกินมากันที่งานศิลปะบ้าง ในบริสเบนมีพิพิทธภัณฑ์และแกลลอรี่ขนาดใหญ่ที่เราต่างรู้จักเป็นอย่างดี อันได้แก่ Gallery of Modern Art (GOMA), Queensland Musuem, Museum of Brisbane ซึ่งของดีไม่ได้มีเพียงงานแค่ศิลปะที่จัดแสดงทั้งแบบถาวรและหมุนเวียนเท่านั้น ส่วนจัดจำหน่ายของที่ระลึกก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นจุดที่ที่รวมรวมผลงานศิลปะ, งานฝีมือที่ผลิตและออกแบบโดยชาวบริสเบนและชาวออสซี่ อาทิ โปสการ์ด, เครื่องประดับ, งานเซรามิก, ภาพวาด ฯลฯ ที่แต่ละชิ้นงาน ต่างดึงเอกลักษณ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจในเมืองและรัฐ รับรองว่าบางชิ้นหาได้แค่ในบริสเบนเท่านั้น ส่วนตัวเราสนใจงานสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็น การ์ด, ปฏิทิน,​ หนังสือ และบางชิ้นก็จำหน่ายแค่ในมิวเซียมเท่านั้นเลยนะ สวย น่ารัก น่าซื้อไปฝากหรือเก็บไว้ดูเองก็สวยเหมือนกัน

 

 

7-brisbane-souvenir-04

 4. "T2" กลิ่น "Brisbane Breakfast Tea"

 

ใครที่เป็นสาวกดื่มชา อาจจะคุ้นเคยกับแบรนด์ “T2” ชาสัญชาติออสเตรเลียเป็นอย่างดี จุดเด่นของแบรนด์ที่เห็นได้เป็นอย่างแรกคือกล่องชาสีส้มโดดเด่น และความหลากหลายของรสชาติชาที่จำหน่าย หนึ่งใน Collection ที่อยากจะแนะนำ คือรสชาติชาที่ดึงบรรยากาศและแรงบันดาลใจจากเมืองและประเทศใหญ่ ๆ ทั่วโลก อาทิ French, New York, Melbourne รวมไปถึง “Brisbane Breakfast Tea” ชา Black Tea ที่รสชาติจะออกแนวสดชื่น สดใส ติดกลิ่นมะม่วงนิด ๆ  Tropical หน่อย ๆ  เหมือนบริสเบนช่วงหน้าร้อนยังงัยอย่างนั้น ใครที่สนใจอยากลิ้มรสชาติหรือเลือกชมเลือกชิมชากลิ่นอื่น ๆ  ก็สามารถเข้าไปที่สาขาใจกลางเมืองใน QueesPlaza  และสาขา Fortitute Valley บนถนน James St หรือถ้าไม่สะดวกไปหน้าร้าน สามารถสั่งซื้อทาง Online ได้นะ ค่าส่งฟรีเฉพาะในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จ้า (ถ้าสั่งสินค้าราคาเกิน $70 เท่านั้นนะ)

 

 

7-brisbane-souvenir-05

 5. ร้านวินเทจสุดเก๋ "Camp Hill Antique Centre & TART Cafe"

 

ปรับโหมดจากโลกปัจจุบัน เราจะพาไปย้อนยุคสู่ความวินเทจอันแสนคลาสสิค ไปกับร้านขายของเก่า ที่ “Camp Hill Antique Centre & TART Cafe”  หรือเรียกอีกชื่อว่า “The Woolloongabba Antique Centre” สนุกกับการเลือกค้นหาขุมทรัพย์ของเก่า ทั้งงานศิลปะ, งานฝีมือ, เสื้อผ้า, เครื่องประดับ จนไปถึงของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ งาม ๆ สไตล์ออสซี่วินเทจ ซึ่งแน่นอนว่าบางอย่างหายากและไม่มีในประเทศไทยด้วย แต่ของเก่าอย่างเดียวอาจจะยังไม่รู้สึกวินเทจพอ ที่นี่ยังมีร้าน Milk Bar ที่ตกแต่งในสไตล์ยุค 50’s ที่พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่ม Milkshake และกาแฟสุดอร่อย และนอกจากที่นี่ ยังมีร้านของเก่ามากมายกระจายอยู่ตามมุมต่าง ๆ ในเมืองบริสเบน เช่น Michael Allen Antiques, Southside Antiques Centre, James & Bell Antiques ให้เป็นตัวเลือกกับเพื่อน ๆ  ซึ่งเผลอ ๆ เราอาจจะเจอสินค้าแบรนด์เนมหลงอยู่ในร้านก็ได้นะ

 

 

7-brisbane-souvenir-06

 6. ร้านขายของที่ระลึกทั่วไปในกลางเมือง

 

สำหรับใครที่เน้นของฝากราคาถูกและเน้นปริมาณ (แน่นอนว่าเราคือหนึ่งในนั้น) ที่นี่ยังมีร้านของที่ระลึกที่รอเราอยู่ อย่าง แม่เหล็กติดตู้เย็น, โปสการ์ด, เสื้อยืดสกรีนชื่อเมือง, แก้วน้ำ, ตุ๊กตา, บูมเมอร์แรง ฯลฯ ร้านค้าจำหน่ายก็หาได้ทั่วไปบนถนน Queen Street เช่น ร้าน Discount Souvenirs, Tourist House, Australia the Gift และอื่น ๆ  ซึ่งสิ่งที่เราซื้อกลับบ้านมาคือโปสการ์ดและแม่เหล็กติดตู้เย็น เพราะน่ารัก น้ำหนักเบา แถมซื้อแจกคนอื่นได้ด้วย ถ้าไม่ซีเรียสว่าต้อง Made in Australia หรือเปล่า ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่แย่เลยแหละ

 

 7-brisbane-souvenir-07

 7.  เรื่องราวความทรงจำผ่านรูปถ่ายของเรา

 

ของฝากที่มีเพียงชิ้นเดียวและล้ำค่า นั่นก็คือ “ความทรงจำ” จะดีแค่ไหน ถ้าเราแบ่งปันเรื่องราวและความทรงจำที่สวยงาม ให้กับคนรอบข้างได้เห็นและสัมผัสในมุมมองเดียวกับเรา ภาพถ่ายนับเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เราต่างบันทึกกันได้อย่างง่ายและสะดวกสบาย ทั้งถ่ายด้วยกล้องมือถือก็ดี หรือกล้องถ่ายรูปสไตล์มือโปร อย่าลืมที่จะบันทึกในทุกช่วงเวลา ทุกเหตุการณ์ประทับใจที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เราเชื่อว่าแม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน ความทรงจำก็สามารถถูกบอกเล่าได้ด้วยรูปภาพอย่างชัดเจน ปรินท์รูปเป็นของฝากของที่ระลึกที่น่าประทับใจให้กับผู้รับของเพื่อน ๆ ได้มากมายเลยนะ

 

 

หวังว่าทั้ง 7 ของฝากที่มาแนะนำนี้ จะเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้ควักสตางค์ เอ้ย! ควักตามตั้งใจ ออกไปเลือกซื้อสินค้ากัน เชื่อว่าคงมีของฝากที่อยากมอบไว้ในใจแล้วแหละ ไม่ว่าจะเป็นของที่เราซื้อมา หรือทำขึ้นมาด้วยตัวเอง ถ้าเราให้ด้วยความตั้งใจ เชื่อว่าผู้รับก็จะได้สัมผัสถึงความตั้งใจของเราเหมือนกัน สัปดาห์หน้าเราจะมีเรื่องอะไรใหม่ๆมาชวนคุย อย่าลืมติดตามด้วยนะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 01 พ.ย. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน