ลมหนาวมา...หาอะไรทำดีที่บริสเบน?

เผยแพร่เมื่อ 13 มิ.ย. 2019 ผู้เขียน

      เป็นธรรมดา...ที่ผู้คนที่นี่จะคุ้นชินกับอากาศร้อน ๆ  แสงแดดอุ่น ๆ กันมากกว่า เมื่อฤดูหนาวมาถึง โดยเฉพาะชาวเอเชียที่มาจากเมืองร้อนอย่างเราคงไม่รู้จะทำตัวยังไง จะหมกตัวใต้ผ้าห่มทั้งวันก็กระไร จะออกไปนอกบ้านก็ไม่มีหิมะร่วงลงมาให้เล่นเหมือนเมืองอื่น แต่ในเมืองบริสเบนเอง ก็ยังมีสถานที่ หรือกิจกรรมอะไรหลาย ๆ อย่างให้ทำต้อนรับหน้าหนาว ที่สร้างความสุข แถมแปลกใหม่ เผลอ ๆ หาไม่ได้ในหน้าร้อนอีกด้วย มาเริ่มตะลุยท้าลมหนาว ก่อนฤดูกาลจะเปลี่ยนไปด้วยกัน

 

เก็บงานอาร์ท เดินรับไอแดดกับงาน Brisbane Art Design 

 

winter-to-do-03

 

      มาเสพศิลปะกันสักหน่อย กับงาน “Brisbane Art Design (BAD) exhibition" ที่เดือนนี้จัดขึ้นที่ Museum of Brisbane และ Landmark จุดต่าง ๆ ในเมือง นี่เป็นเทศกาลที่โชว์ผลงานศิลปะร่วมสมัยประจำปี จากศิลปินมากกว่า 150 คน มีการจัดแสดงทั้งงาน Painting, ภาพถ่าย หรืองาน Sculptures รวมไปถึงงาน Street Art ตามกำแพงในเมือง ซึ่งรวมอยู่ในงาน  "Brisbane Street Art Festivalด้วยนะ ใครว่าเมืองนี้ไม่มีสีสันล่ะก็ พาเค้าตะลอนเดินดูงานเจ๋ง ๆ เหล่านี้ และอย่าลืมถ่ายภาพสวย ๆ แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ เห็นด้วยล่ะ สามารถอัพเดทตารางโชว์ผลงานได้ที่นี่เลย 

 

 

เก็บไป กินไป กับสตรอว์เบอร์รีฉ่ำ ๆ ในฟาร์ม

 

winter-to-do-04

 

      หากพูดถึงผลไม้ที่มาพร้อมหน้าหนาวคงหนีไม่พ้นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่างสตรอว์เบอร์รี และตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคม คือช่วงเดือนที่เบอร์รี่เหล่านี้ผลิดอก ออกผลออกมาให้เราได้ลิ้มรสอย่างเต็มเหนี่ยว และรอบ ๆ เมืองเอง ก็มีฟาร์มเบอร์รี่หลายแห่ง ทั้งย่าน Sunshine Coast อาทิ “McMartins Strawberry Farm”, “Strawberry Fields”, “Rolins Farms” หรือถ้าอยากไปช่วงปลายปี แนะนำที่ “Chambers Flat Strawberry Fields” เพราะจะเปิดให้เราเก็บแค่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคมเท่านั้น ที่ฟาร์มเอง เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตอเบอรี่ได้อย่างจุใจ หรือหยิบทานสด ๆ จากต้นด้วยตัวเองเลยก็ได้ (แต่แนะนำให้ล้างก่อนนะเพื่อความสะอาด) หากยังไม่จุใจพอ ยังสามารถใส่กล่องกลับบ้านได้ด้วย มีหรือสายกินอย่างพวกเราจะพลาดไป อ่านประสบการณ์ที่ทีมงานเราไปเที่ยวใน 1 วันได้เลยที่นี่ 

 

winter-to-do-05

 

ถ้าใครไม่อยากเก็บ เน้นกินอย่างเดียว ต้องมาต่อที่งานนี้ “The Strawberry Festival” จัดขึ้นที่ Sandstone Point Hotel บริเวณริมชายฝั่งก่อนข้ามไป Bribie Island และแน่นอน ในงานรายล้อมด้วยผลิตผลจากสตรอว์เบอร์รีให้เราได้ลิ้มรส รวมไปถึงเครื่องเล่นต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ  หรือผู้ใหญ่อย่างเราได้เพลิดเพลินกัน ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่เพียง $5 และ $2 สำหรับเด็ก

 

 

 ใส่ชุดหนังนั่งสวย ๆ  บน Rooftop Bar สุดชิลใจกลางเมือง

 

winter-to-do-06

 

      แน่นอน คนชิค ๆ อย่างเรา วันหยุดยามว่างหรือยามค่ำคืน คงต้องหาที่เจ๋ง ๆ ไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ๆ  หน้าหนาวแบบนี้ต้องขึ้นบนอาคาร รับลมเย็นพร้อมกับจิบเครื่องดื่มกันสักหน่อย กับบาร์ Rooftop ใจกลางเมืองหลากหลายแห่ง อย่างที่ “Eleven Rooftop Bar” ย่าน Fortitude Valley ที่ตั้งอยู่บนชั้น 11 ตามชื่อ สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำบริสเบนที่อยู่ไม่ไกลจากร้าน ถ้าไม่อยากมาช่วงกลางคืน ก็สามารถมาทานมื้อเช้าพร้อมวิวสวย ๆ  ได้ตั้งแต่เวลา 8.30 น. เลยนะ ร้านต่อมา ใครที่ลงสะพาน Victoria Bridge มายังฝั่ง South Brisbane แหงนไปข้างบน คงเห็นร้านนึงที่มีแสงสี และริ้บบิ้นห้อยเต็มเพดาน เพราะนั่นคือร้าน “Dandy’s Rooftop” บาร์ชั้นบนสุดของโรงแรม The Fox Hotel นั่นเอง ภายในตกแต่งด้วยสีสันสดใส Colourful สุด ๆ  ฟิลลิ่งซัมเมอร์ตลอดเวลา

 

winter-to-do-07

 

หรือใครอยากชมบรรยากาศคลาสสิค ที่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมย้อนยุค ขอแนะนำ “Stock Exchange Rooftop” บาร์ใจกลางเมืองโซนตึกเก่าบนถนน Edward St. เก่าแค่ไหนกัน เก่ามาตั้งแต่ปีก่อสร้างตึกคือปี 1863 เลยทีเดียว หรือจะบาร์สุด Rare ริมแม่น้ำอย่าง “Eagles Nest” ย่าน Kangaroo Point ที่เปิดแค่วันศุกร์และวันอาทิตย์เท่านั้น ด้วยวิวหลักล้าน ทั้งแม่น้ำบริสเบนจนไปถึงภูเขา Mount Coot-Tha สุดลูกหูลูกตา เหมาะมากที่จะมานั่งช่วงพระอาทิตย์ตกดิน โรแมนติกสุด ๆ เลยแหละ

 

 

ซุกตัวอยู่ใน Igloo จำลองที่ Customs House

 

winter-to-do-08
 

      ย้ายตัวเองจาก Rooftop ลงมาด้านล่าง มาที่ร้าน “Customs House”  ร้านอาหารและบาร์ ที่อยู่ในอาคารเก่าสุดคลาสสิคริมแม่น้ำบริสเบน ในช่วงหน้าหนาวนี้ ที่ร้านเค้ามีกิมมิคพิเศษ ด้วยที่นั่งแบบ Igloo จำลอง ที่ตั้งอยู่ด้านนอกริมแม่น้ำ สามารถกั้นลมแรง ๆ ที่มาปะทะเราได้ ดูอบอุ่นใช่มั้ยล่ะ ยังไม่พอ ภายใน Igloo ยังตกแต่งให้น่านั่ง ด้วยขนเฟอร์แสนอบอุ่น เหมือนนั่งที่บ้านยังงัยอย่างนั้น พีคสุดคือเมนูที่เสิร์ฟในร้าน มีตั้งแต่แชมเปญแบรนด์ Veuve Clicquot ที่เป็นสปอนเซอร์ในการจัดสถานที่ครั้งนี้ จนไปถึงเมนูน่ารับประทานเรียงรายให้เราเลือกสั่ง ที่สำคัญ Igloo นี้จะตั้งเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น อย่าลืมรีบมานั่งชิล แช๊ะภาพเล่นก่อนลมหนาวจะจากไปล่ะ อ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่เลย

 

 

สุขภาพดีต้านโรคภัย ด้วยการออกกำลังกายกับงาน "วิ่ง"

 

winter-to-do-09

 

      อากาศเปลี่ยนแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วย การออกกำลังกายก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการวิ่งเนี่ยแหละ ใครที่เป็นสายวิ่งอยู่แล้ว อยากแนะนำงานวิ่งนี้เลย “Bridge to Brisbane” งานวิ่งระยะ 5 และ 10 km. ที่จะพาเราลัดเลาะเส้นทางรอบเมืองตลอดสองฝากฝั่ง ผ่านสถานที่สำคัญต่าง ๆ  และที่สำคัญเราสามารถบริจาคเงิน เพื่อสมทบทุนให้กับมูลนิธิต่าง ๆ ใน Queensland Charities เช่น มูลนิธิผู้ป่วยโรคมะเร็ง, มูลนิธิช่วยเหลือผู้ลี้ภัย หรือ มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ฯลฯ ได้ออกกำลังกายแถมได้ทำบุญอีกต่างหาก งานจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม นี้ สามารถสมัครและอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ 

 

winter-to-do-10

 

ถ้าอยากจะพักร่างกาย ออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ  ในเมืองยังมีกิจกรรมมากมายให้เราได้ฟิต ตั้งแต่วิ่งจ๊อกกิ้งบนเส้นทางเดินวิ่งริมแม่น้ำบริสเบนอย่างเส้น Riverside Drive ที่เริ่มต้นจาก South Brisbane ยาวจนไปทางตอนใต้ถึง West End มีเลนสำหรับปั่นจักรยานให้ปั่นชิล ๆ   หรือปั่นจริง ๆ จัง ๆ  ก็ยังได้ ถ้าวิ่งเหนื่อยแล้ว ก็มีเครื่องออกกำลังกายสาธารณะที่ให้เรายืดเหยียด บริหารเฉพาะส่วนไปอีกด้วยนะ หรือแม้แต่การปีนหน้าผาในเมืองกับ Riverlife ถ้าสนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย เรียกได้ว่าเป็นเมืองเพื่อสุขภาพจริง ๆ เลยที่นี่

 

 

ลื่นไถลบนลาน Pop-up Ice Skate หน้า King George Square

 

winter-to-do-11

 

      กลับมาทุกปีให้เราได้สนุก (หรือให้เราเจ็บตัว) กันอีกครั้ง บนลานไอซ์เสก็ตใจกลางเมือง บริเวณ King George Square และยังได้อร่อยไปกับอาหารและเครื่องดื่ม ที่แต่ละร้านนำมาจำหน่ายให้ทานเล่นกัน เตรียมตัวเพลิดเพลินกันตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน-14 กรกฏาคม นี้ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ค่าเข้าเล่นสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ $28 เล่นได้นานถึง 45 นาที สามารถซื้อตั๋วได้ที่นี่

 

 

ตะลอนทานไอติมในเมือง ท้าความเย็นwinter-to-do-01
      อีกข้อดีของการทานไอติมหน้าหนาว ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่มันจะละลายช้ากว่าปกติ เรียกได้ว่ากินได้เรื่อย ๆ  ยิ่งถ้าใครมีเวลาว่างทั้งวันละก็ จูงมีเพื่อนไปเลือกทานไอศกรีมรอบเมืองเลย ตั้งแต่ร้าน "Gelato Messina" ในย่าน South Bank ที่ เราอยาก Recommened รส Chocolate Fondant ของที่นี่ เพราะมันหวานแถมเข้มข้นมากเลยแก! ต่อมากับร้าน “Gelatissimo” ที่หลายคนคงผ่านหูผ่านตากันมาก่อน ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองคงอดไม่ได้ที่จะไม่แวะลองทาน หรือหากอยากจะมีตัวเลือกเยอะหน่อย ต้องที่ Eat Street Northshore ตั้งแต่ร้านสุดครีเอทอย่าง "Double Good" หรือใครที่เป็นสาวกรักช๊อกโกแลต ต้องที่ "Chocolate Komberry Co" หรือลิ้มรองรสชาติเจลาโต้สุดคลาสสิค อย่างร้าน "The Byron Gelato" นั่นเอง

winter-to-do-02

 

ประจวบเหมาะจะเข้าใกล้เดือนสิงหาคมแล้ว เดือนแห่งเทศกาล Ekka งานประจำที่จัดขึ้นที่ Brisbane Exhibition ภายในงานนอกจากจะมีเครื่องเล่นหลากหลาย ที่ให้ฟิลงานวัดแล้ว “Strawberry Sundae” คืออีกหนึ่งไฮไลต์ในงานเลย ขายดีเทน้ำเทท่าถึง 140,000 โคน ที่จำหน่ายภายในงาน! ใครไม่ซื้อกินแล้วถ่ายรูปกับเครื่องเล่นแล้ว เหมือนมาไม่ถึงงานเลยแหละ ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 9-18 สิงหาคม ติดตามข่าวสาร เกี่ยวกับงาน Ekka ได้ที่ www.ekka.com.au

 

 

สัมผัสความหนาวให้สุด และหยุดที่ Ski Resort ในรัฐใกล้เคียง

 

winter-to-do-12

 

      สุดท้ายนี้แถมให้หากที่บริสเบนยังหนาวไม่พอ เราข้ามรัฐไปเที่ยวที่อื่นกันบ้าง.. จริง ๆ แล้วที่ออสเตรเลียก็มีหิมะให้เราเล่นเหมือนกันแหละ แต่อาจจะอยู่ห่างจาก Queesland ไปพอสมควร ไม่เป็นไร รวมตัวเพื่อน ๆ ในวันหยุด แล้วเช่ารถไปเล่นหิมะกันในรัฐข้างเคียงอย่าง New South Wales กันดีกว่า ด้วยโลเคชั่นเล่นสกียอดฮิตตั้งแต่ “Thredbo” และ “Perisher Ski Resort”  รวมถึงจุดอื่น ๆ  ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ  Kosciuszko National Park สามารถเดินทางได้จากเมืองหลวง Canberra

 

winter-to-do-13

 

หากขยับไปรัฐข้าง ๆ อย่าง Victoria ต้องไปที่ “Mount Buller Alpine Resort” ที่สามารถขับรถได้จาก Melbourne เพียง 3 ชั่วโมง หรือจะ “Falls Creek” ที่อยู่ใกล้ ๆ  ไม่ว่าจะที่ไหน ก็สามารถสนุกไปกับหิมะและอากาศหนาวเย็นยะเยือกของจริงได้ ใครที่เพิ่งเล่นครั้งแรก แนะนำให้เริ่มเล่นง่าย ๆ ก่อน เล่นให้สนุกและอย่าลืมระมัดระวังอุบัติเหตุด้วยล่ะ

 

นี่แค่น้ำจิ้มย่อย ๆ  สำหรับกิจกรรมต้อนรับหน้าหนาว ทั้งภายในเมืองและนอกเมืองบริสเบน บางกิจกรรมนี่เรียกได้ว่า Exclusive เฉพาะหน้าหนาวเลยทีเดียว

ตอนต่อไปจะพาไปตะลุยที่ไหนกันต่อ ติดตามกันด้วยนะจ๊ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 17 มิ.ย. 2019
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน