ชมเมืองบริสเบนแบบพาโนรามาที่เมาท์คูตทา (Mount Coot-tha Lookout)

เผยแพร่เมื่อ 05 ธ.ค. 2014 ผู้เขียน
Mount Coot-tha Lookout, Brisbane Mount Coot-tha Lookout, Brisbane brisbanelookout.com

จุดชมวิวเมาท์คูตทา (Mount Coot-tha Lookout) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชมวิวมุมสูงของตัวเมืองบริสเบน ตั้งอยู่ในพื้นที่เส้นทางชมธรรมชาติ Sir Samuel Griffith Drive ซึ่งมีความสูงที่ 287 เมตรจากระดับน้ำทะเล ห่างจากตัวเมืองบริสเบนไปทางด้านทิศตะวันตกประมาณ 6-7 กิโลเมตร ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการชมวิวแสงสีตัวเมืองบริสเบนในยามค่ำคืน

0512-mt-coot-tha-lookout-night

วิวตอนกลางคืนสวยงามมาก หลายคนมักจะพูดว่า.. "ใครมาบริสเบนไม่ได้มา Mt Coot-tha ก็เหมือนมาไม่ถึงบริสเบน" เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องที่มาเยี่ยมเยือนบริสเบน

ความเป็นมา

เดิมทีนั้นพื้นที่แห่งนี้มีชื่อว่า One-Tree-Hill (เข้าใจกันว่าในขณะนั้น มีต้นยูคาลิปตัสต้นใหญ่ ยืนโดดเด่นอยู่บนเนินเขาเพียงต้นเดียว) ก่อนจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Mt Coot-tha เมื่อปี ค.ศ. 1880 โดยคำว่า Coot-tha หรือ Kuta มาจากภาษาอะบอริจิน แปลว่า น้ำผึ้ง ดังนั้นชื่อ Mt Coot-tha จึงน่าจะเป็น ภูเขาแห่งน้ำผึ้ง ในช่วงเวลานั้นจุดชมวิวมีแต่เพียงเพิงพักอาศัยธรรมดา

ต่อมาในปี ค.ศ. 1918 Brisbane City Council เริ่มเข้ามาดูแลจัดการพื้นที่ สร้างร้านค้าและห้องครัวขนาดเล็กเพิ่มขึ้น หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนา จุดท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

0512-mt-coot-tha-lookout-1930
"Mount Coot-tha Lookout, 1930"
by Agriculture and Stock Department

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1995 Mt Coot-tha ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อสถานที่มรดกของควีนส์แลนด์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สถานที่แห่งนี้ไว้ พร้อมทั้งได้รับการโปรโมท ให้เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองบริสเบน

 

ภายในพื้นที่จุดชมวิวมีร้านค้า และร้านอาหารรองรับสำหรับผู้มาท่องเที่ยว อาทิ Summit Restaurant, Kuta Café, Gift Shop

Kuta Café

ร้านคาเฟ่ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับจุดชมวิว สามารถนั่งทานอาหารพร้อมกันกับมองเห็นวิวตัวเมืองบริสเบน จำหน่ายทั้งอาหารคาว ขนมหวาน เครื่องดื่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำหวาน ชา กาแฟ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหมาะกับเป็นที่นั่งชิลพูดคุยกันในเวลาพักผ่อน ทางร้านไม่รับจองที่นั่ง แต่ก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากร้านกว้างอยู่พอสมควร

เวลาทำการ: 8:00am - 10:00pm

0512-mt-coot-tha-kuta-cafe

Summit Restaurant

อาหารสไตล์ออสเตรเลียน สร้างสรรค์จานอาหารหลากหลายรสชาติจากวัตถุดิบที่สดใหม่โดยเชฟ Sam McCrystal เมนูอาหารจะถูกสับเปลี่ยนปีละ 2-3 ครั้ง ทางร้านมีอาหาร Vegetarian และ Gluten Free รองรับสำหรับผู้ที่ต้องการทานด้วยเช่นกัน

ร้านเปิดรองรับทั้งกลางวันและกลางคืน มีที่รองรับ 140 ที่นั่ง โดยทางร้านการันตีว่าสามารถมองเห็นวิวตัวเมืองบริสเบนได้ทุกที่นั่ง หากมาเป็นกลุ่มขนาดใหญ่สามารถโทรมาจองที่นั่งล่วงหน้าได้ อีกทั้งทางร้านเปิดให้จองห้องสำหรับทำฟังก์ชัน และรองรับจัดเลี้ยงดินเนอร์งานแต่งงาน

โทรจองที่นั่ง: (07) 3369 9922
เวลาทำการ: 11:30am - 2:30pm, 5:00pm - 12:00am

0512-mt-coot-tha-summit

The Gift & Souvenir Shop

ร้านตั้งอยู่ใกล้กับคาเฟ่ จำหน่ายสินค้าในท้องถิ่นของออสเตรเลีย และมีของฝากให้เลือกหลากหลาย หลังจากชมวิวแล้ว ก่อนเดินทางกลับ เพื่อน ๆ สามารถแวะชมได้ น่าจะมีของที่ถูกใจอยู่ไม่น้อย

0512-mt-coot-tha-gift-shop

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

พื้นที่ใกล้เคียงจุดชมวิว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ Brisbane Botanic Gardens - Mt Coot-tha, Sir Thomas Brisbane Planetarium, Herbarium, จุดสำหรับปิคนิค

0512-mt-coot-tha-gardens
"Tropical Display Dome of the Botanical Garden"

สำหรับผู้ต้องการชื่นชมธรรมชาติแบบใกล้ชิด ยังมีเส้นทางภายใน Mt Coot-tha สำหรับเดินเล่น ขี่ม้า ปั่นจักรยาน ระยะทางประมาณ 18.5 กิโลเมตร และ เส้นทางสำหรับปั่นจักรยานเสือภูเขาด้วยระยะทางอีก 23.5 กิโลเมตร

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:
brisbanelookout.com - "Brisbane Lookout, Mt Coot-tha"
brisbane.qld.gov.au - "Brisbane Botanic Gardens Mount Coot-tha"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 05 ธ.ค. 2014

Media

MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State

ไอเท็มที่เกี่ยวข้องอื่นๆ (จาก Tag)