ประกาศเรียกคืนเบอร์รี่แช่แข็งเพิ่ม.!! หลังพบผู้ติดเชื้อในออสเตรเลียเพิ่มขึ้น

เผยแพร่เมื่อ 18 ก.พ. 2015 ผู้เขียน
เรียกคืนเบอร์รี่แช่แข็งปนเปื้อนเชื้อโรค เรียกคืนเบอร์รี่แช่แข็งปนเปื้อนเชื้อโรค

ทางออสเตรเลียได้ประกาศแจ้งเตือนผู้บริโภค หลังพบเบอร์รี่แช่แข็งปนเปื้อนเชื้อโรคซึ่งนำเข้ามาจากจีน ทำชาวออสเตรเลียล้มป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบเอ(Heptitis A) เพิ่มเป็น 10 รายแล้ว(ข้อมูลเมื่อวันที่ 18 ก.พ.) โดยพบผู้ป่วยทั้งในรัฐวิกตอเรีย นิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์

1802-frozen-berries-comefrom
"How berries get from the country of origin to your kitchen."
ที่มา: BrisbaneTimes

ผู้นำเข้าสินค้าดังกล่าวคือบริษัท Patties Foods ซึ่งได้ออกแถลงการณ์ขออภัยผู้บริโภค พร้อมทั้งเรียกคืนผลิตภัณฑ์เบอรร์รี่ทั้งหมด 4 ชนิด รวมไปด้วยยี่ห้อ "Creative Gourmet" และ "Nanna’s"

โดยมีรายชื่อผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้:

  • Nanna’s Mixed Berries 1kg, All Batches up to and including Best Before Date 22/11/16
  • Creative Gourmet Mixed Berries 300g, All Batches up to and including Best Before Date 10/12/17
  • Creative Gourmet Mixed Berries 500g, All Batches up to and including Best Before Date 06/10/17
  • Nanna’s Raspberries 1kg, All Batches up to and including Best Before Date 15/09/16

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอทุกราย ล้วนเกิดจากการได้รับประทานเบอร์รี่แช่แข็งหนึ่งในรายการที่กล่าวมา จึงได้มีการเรียกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคืน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

 

หากผู้บริโภครายใดมีผลิตภัณฑ์ในรายการดังกล่าว ให้ส่งคืนกลับไปยังสถานที่ที่ซื้อมาทันที โดยจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนของราคาที่ท่านซื้อ และหากท่านวิตกกังวลเรื่องสุขภาพหลังจากได้รับประทานไปแล้ว ให้ปรึกษาแพทย์(GP) หรือ กระทรวงสาธารณสุขของรัฐควีนส์แลนด์ www.health.qld.gov.au หรือรัฐที่ท่านอยู่โดยทันที และ ทางสายด่วน Consumer Hotline, 1800 650 069, ระหว่างเวลา 7am - 9pm.

สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามการแจ้งเตือนจากทางผู้นำเข้า สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ทางเว็บไซต์ patties.com.au

 

 

 

อัพเดท (21 ก.พ.): หลังจากที่ได้ลงบทความนี้ไป ยังคงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสตับอีกเสบเอเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดของวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พบเพิ่มอีก 4 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้ติดเชื้อจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เบอร์รี่แช่แข็งยี่ห้อ Nanna's รวมจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็น 18 รายทั่วทั้งออสเตรเลีย โดย 7 รายในนั้นเป็นชาวควีนส์แลนด์ (ที่มา: Four more hepatitis A cases linked to Nanna's frozen berries)

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 21 ก.พ. 2015
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State