สั่งพิมพ์หน้านี้

รีวิวหนัง Captain America: Civil War กัปตันอเมริกา ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (ไม่สปอยล์)

เผยแพร่เมื่อ 28 เม.ย. 2016 ผู้เขียน
Captain America: Civil War Captain America: Civil War

ออกจากโรงมาสด ๆ ร้อน ๆ ก็รีบมาวิวหนังฟอร์มยักษ์มาร์เวลเรื่องใหม่ล่าสุดให้เพื่อน ๆ ได้ตัดสินใจกันว่าควรค่าแก่การไปดูกันถึงในโรงหรือไม่กับหนังเรื่อง Captain America: Civil War หรือชื่อภาษาไทยว่า กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (ได้ใจจริง ๆ กับชื่อนี้) นับเป็นหนังเรื่องที่ 3 แล้วของกัปตันอเมริกา และเรื่องที่ 13 ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

 

นักแสดงนำ ทั้งหลายยังคงเป็นหน้าเดิมกันอยู่ จากหนังของมาร์เวลที่มีออกมาก่อนหน้านี้ โดยมีตัวละครนักแสดงหน้าใหม่เพิ่มเข้ามาบ้าง แต่ก็เป็นนักแสดงหน้าตาที่เราคุ้นเคยกันดี การเปิดตัวตัวละครใหม่ก็ทำออกมาได้ดี ดูมีเหตุมีผล

ฉากต่อสู้ในภาคนี้ ส่วนตัวแล้วก็ว่ามันดีนะ เป็นการต่อสู้กันอย่างแบบตัดฉากเร็ว ๆ ดูไปสักพักเริ่มมึน ๆ เพราะฟึบฟับ ๆ ไวมาก แต่ต่อสู้ได้ลื่นไหลต่อเนื่องดี มีการโชว์ท่าเจ๋ง ๆ ของแต่ละตัวจนคนดูว้าวฮือฮากันกันอยู่หลายฉาก จะเท่ห์และเก่งกันโหดไปไหน แต่คนข้าง ๆ ก็รู้สึกแตกต่างว่าฉากต่อสู้งั้น ๆ เหมือนดูเด็กน้อยทะเลาะกันตีกันเปาะแปะ ๆ อาจด้วยเพราะหนังมาร์เวลเรื่องก่อนหน้านี้อย่าง Deadpool เลือดสาดกระจาย ศพเละเทะ ความรุนแรงเต็มจอ เลยทำให้หนังเรื่องที่ตามมาเรื่องนี้ดูหน่อมแน้มไปเลย จะว่าไปเรื่องนี้เขาก็เป็นหนังครอบครัวเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูเพลิน แต่ดูหน้าตาเหล่าดาราแล้ว เรารู้สึกว่าซุเปอร์ฮีโร่ก็อายุไม่น้อยกันแล้วนะ อาจจะตีกันแปป ๆ แล้วต้องพักจิบน้ำขิงไปด้วย

 

20160422-captain-america-civil-war

 

เนื้อเรื่องนั้น โดยส่วนตัวรู้สึกว่ามันไม่ได้แย่ขนาดที่จะก่อให้เกิดการปะทะกันระหว่างเหล่าฮีโร่ขึ้น ตัวร้ายเองก็ไม่ได้มีความเป็นตัวร้ายแบบให้เราเกลียด พูดง่าย ๆ คือไม่ค่อยอินกับปัญหาของเรื่องนี้ บทในส่วนของการขัดแย้งยังอ่อนไปนิด

ส่วนฉากประทับใจ มีอยู่เยอะเหมือนกันนะ Scarlet Witch มีบทบาทสวยขึ้นและเก่งมั่ก ๆ Bucky Barnes ก็ยังคงมีบทบาทสำคัญกับเนื้อเรื่องของซีรีส์กัปตัน แต่ที่สาว ๆน่าจะชอบกันเป็นพิเศษก็คงเป็นตัวกัปตันที่มีท่าโชว์กล้ามเบ่งพลังได้แบบเร้าใจสาว ๆ ตัวละครซุเปอร์ฮีโร่หนุ่มน้อยก็มีคาแรกเตอร์ที่กวนสมบทบาทใช้ได้เลย (คือที่ดู ๆ มาก่อนหน้านี้ไม่อินอ่ะ) และถือเป็นการเปิดตัวตัวละครได้ค่อนข้างดี ฉากคลาสสิคไคลแมกซ์คงไม่พ้นท่าพลังคลื่นเต่า อยากรู้ว่าเป็นไงไปดูกันเอง

เรียกว่าไปดูเอาความมันส์ แอคชั่นเพลิน ๆ หนังครึ่งแรกคือไม่มีขำเลยอ่ะ มาขำเอาตอนก่อนเหล่าฮีโร่จะปะทะกันเป็นช่วง ๆ ความสนุกของเรื่องนี้ก็คงอยู่ที่ตัวละครเยอะดี แต่ละตัวก็มีไสตล์การต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน

 

โดยรวม ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 7/10 ควรค่าแก่การไปดูในโรงมั้ย อาจจะไม่ค่อย แต่ถ้าคอหนังซุปเปอร์ฮีโร่แล้ว ถือว่าโอเคทีเดียวกับการได้เห็นตัวละครต่าง ๆ ของจักรวาลมาร์เวลในเรื่องเดียว และการได้เห็นคาแรคเตอร์ในมุมมองของการขัดแย้งนี้

..และตามสไตล์หนังมาร์เวลทั่วไปก็มีฉากจบพิเศษ 2 ครั้งด้วยกัน หนังจบแล้วต้องรอดูกัน โดยอันแรกมาหลังจากจบเครดิตนักแสดงหลัก เป็นสรุปตอนจบของหนังเรื่องนี้และมีแง้ม ๆ ถึงการขยายเนื้อเรื่องออกไป หลังจากจบฉากนี้ โรงหนังก็เปิดไฟทางเดินขึ้น อย่าได้โดนหลอกกันเชียว รอฉากที่ 2 กันก่อน ซึ่งมาหลังจากจบเครดิตยาว เป็นการบอกให้เราเตรียมความพร้อมสำหรับหนังมาร์เวลเรื่องต่อไป แต่ก็ยังง ๆ เพราะไม่เข้าใจจะสื่ออะไรครับ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 เม.ย. 2016

Media

ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ