สั่งพิมพ์หน้านี้

"TransLink" ผู้ให้บริการขนส่งมวลชนนครบริสเบน ไอเท็มน่าสนใจ

เผยแพร่เมื่อ 03 พ.ย. 2013 ผู้เขียน
Brisbane Translink Brisbane Translink

"ไม่มีใบขับขี่ ปั่นจักรยานไม่เป็น แฟนไม่มารับ ไม่ต้องเศร้าไป การขนส่งในบริสเบนเขาจัดให้เราได้"

 

เชื่อได้เลยว่ามีคนไม่น้อยที่ไม่เคยใช้บริการการขนส่งมวลชนทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ จะไปไหนทีก็แทกซี่ ตุ๊กๆ วินมอไซต์ ไม่ก็สามล้อหน้าบ้านสงสารลุง เหตุอาจเป็นเพราะในบางที่ๆ เราจะไปนั้น ต้องกายแนบชิดกันไปในรถโดยสาร ลงมาอกแฟบก้นฟีบกันไป หรือจะเป็นเพราะระบบขนส่งมวลชนเข้าไม่ถึงก็ตาม แต่ที่เมืองบริสเบนนี้ระบบขนส่งมวลชนของเขาไม่ได้ด้อยไปกว่าเมืองเจริญอื่นๆ เลย อีกทั้งยังมีทางเลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถบัส และเรือเฟอรี่

หากจะพูดถึงระบบขนส่งมวลชนในบริสเบนแล้วคงจะหนีไม่พ้น TransLink หน่วยงานราชการในรัฐควีนสแลนด์ ซึ่งมีหน้าที่จัดการวางแผน สร้างเส้นทางการคมนาคม Integrated ticketing แบ่งโซนสำหรับระบบขนส่งมวลชนในเมืองบริสเบน และ South East Queensland

จุดเด่นของระบบตั๋วที่ TransLink สร้างขึ้นนั้น คือให้เราสามารถใช้ตั๋วใบเดียวกันในการเดินทาง ได้ทั้งรถบัส รถไฟ หรือแม้แต่เรือเฟอรี่ ทั้งที่เป็นของรัฐบาลและเอกชนโอ้.. ช่างสะดวกสบายอะไรเช่นนี้ แถมยังช่วยโลกไม่ให้เปลืองกระดาษอีกด้วย อาจจะเพราะเหตุนี้ที่ทำให้ในปี ค.ศ. 2007 Translink ได้ประกาศใช้ระบบบัตรโดยสาร Go-Card ขึ้นมา ซึ่งเพื่อนๆ บางคนบอกว่าไม่ค่อยชอบพกบัตรเพราะหนัก ไม่เป็นไร โดยตั๋วกระดาษก็ยังคงมีขายอยู่ แต่การเดินทางด้วย Go-Card จะถูกกว่าการซื้อตั๋วกระดาษอย่างน้อย 30% เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเห็นราคาแบบนี้แล้ว อาจจะเปลี่ยนความคิดว่าบัตรไม่ค่อยหนักละเนอะ

 

gocards-fan
บัตร Go Card
รูปประกอบ: gocard.translink.com.au

 

บริการทางเดินรถไฟอยู่ภายใต้การควบคุมของ Citytrain ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Queensland Rail ส่วนระบบของรถบัส เรือเร็ว CityCat และเรือข้ามฟาก CityFerry อยู่ภายใต้การบริหารของ Brisbane Transport ซึ่งเป็นส่วนทำธุรกิจให้กับ Brisbane City Council ในขณะเดียวกัน รถบัสสายรอบนอกเมืองบริสเบนนั้นก็ถูกบริหารโดยบริษัทเอกชนที่มีสัญญากับ State Government

 

IMG 5882
รูปประกอบ: www.bur.st

 

The CBD เป็นจุดศูนย์กลางของการบริการขนส่งมวลชน มี Queen Street bus station สำหรับรถบัส สถานี Roma Street และ Central สำหรับรถไฟ North Quay สำหรับเรือเฟอรี่ นอกจากนี้ยังมี Transfer hub ขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไปตามจุดสำคัญต่างๆ และจุดที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น Cultural Centre busway station, the Queensland Cultual Centre, South Bank Parklands และตามห้างต่างๆ อีกทั้งสถานีรถบัสหลายแห่งก็มีการเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในการต่อรถ

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2005 Translink ได้เริ่มเปิดให้บริการขนส่งมวลชนตลอดคืนในวันศุกร์และเสาร์ ภายใต้ชื่อ NightLink รถบัสกลุ่มนี้จะมีรหัสขึ้นต้นด้วยตัว N และส่วนใหญ่จะมีผู้คุ้มกันความปลอดภัยนั่งไปด้วยให้ผู้โดยสารได้ชุ่มชื้นหัวใจ ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาดักตีหัว นอกจากนี้รถไฟบางสาย ได้แก่ Beenleigh, Ipswich, Caboolture ยังแล่นจนถึงเช้าอีกต่างหาก งานนี้ขาโต้รุ่งทั้งหลายก็ออกโรงกันได้เต็มสตรีมกันเลยทีเดียว

นอกจากที่กล่าวมานี้ บริสเบนยังมีสนามบินภายในและต่างประเทศกับท่าเรือที่เป็นท่าสำคัญอันดับสามในการขนส่งสินค้าของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง:
translink.com.au - "TransLink"
wikipedia.org - "Transport in Brisbane"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 11 พ.ค. 2015
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ