สั่งพิมพ์หน้านี้

จากเหนือลงใต้.. แนะนำสถานที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ควรไปให้ได้ซักครั้ง!

เผยแพร่เมื่อ 15 เม.ย. 2021 ผู้เขียน
จากเหนือลงใต้.. แนะนำสถานที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ควรไปให้ได้ซักครั้ง! cr. Tourism New Zealand

ก่อนหน้าภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings หากพูดถึงนิวซีแลนด์ หลายคนก็คงนึกถึงน้องแกะและกีวี แต่หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ออกฉาย ด้วยทิวทัศน์ที่งดงามน่าหลงใหล ทำให้กระแสนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมความสวยงามด้วยตาเปล่ามีมากยิ่งขึ้น ไม่เฉพาะแฟนหนังที่อยากไปมีโมเม้นท์เก็บภาพกับบ้านฮอบบิทเท่านั้น แต่ยังดึงดูดเหล่าตากล้องและนักผจญภัยทั้งหลายให้ไปเยือนเกาะประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรเลียแห่งนี้

นิวซีแลนด์มีเกาะหลัก 2 เกาะใหญ่ ๆ คือเกาะเหนือ (North Island) และเกาะใต้ (South Island) แบ่งออกเป็น 29 พื้นที่ การท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์เน้นธรรมชาติ กิจกรรมกลางแจ้ง กิจกรรมทางน้ำ ผาดโผน อาหาร และไวน์ นิวซีแลนด์มี 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ธันวาคม – กุมภาพันธ์, ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม, ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม และฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน แม้จะมีหน้าร้อนแต่อากาศค่อนข้างเย็น และมีหิมะตกในช่วงฤดูหนาวเป็นแห่ง ๆ โดยเฉพาะเกาะใต้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงย่างเข้าฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมไปทั่ว เช่นที่ Mt. Cook

 

 

มาดูกันว่าทั้ง 2 เกาะ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอะไรบ้าง?

เกาะเหนือ

Northland

อยู่เหนือสุดของนิวซีแลนด์ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ Poor Knights Islands ซึ่งได้ถูกจัดอันดับติด 1 ใน 10 จุดดำน้ำของโลก และ Cape Reinga จุดเหนือสุดของนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นที่ ๆ ทะเลแทสมันมาพบกับมหาสมุทรแปซิฟิก ดูวิวทะเลแล้วก็ไปเล่นเนินทรายต่อที่ Te Paki Sand Dunes ซึ่งเป็นเนินทรายที่กว้างที่สุดในซีกโลกใต้

20210419 NZ Poor Knights Northland

20210419 NZ Bream Head Northland

 

Auckland

เป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ศูนย์กลางรวบรวมอาหาร ดนตรี ศิลปะ และวัฒนธรรม เดินช้อปปิ้งและหาร้านอร่อย ๆ บรรยากาศดี ชมไฟแสงสียามค่ำคืน แวะชมพิพิธภัณฑ์ หรือจะทำกิจกรรมท้าทายอย่าง Skyjump และ Skywalk ก็ได้

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบทะเล ต้องไปชายหาดทางตะวันตก (west coast beaches) เช่น  Karekare สถานที่ถ่ายทำหนังรางวัลออสการ์ The Piano, Piha และ Te Henga (Bethells Beach) ที่ชื่นชอบของเหล่านักเซิร์ฟ และ Muriwai เป็นหนึ่งในหาดเซิร์ฟ black-sand ที่งดงามที่สุดของนิวซีแลนด์

 20210419 NZ Piha Beach Auckland

 

Waikato

อยุ่ทางใต้ของ Auckland ได้ถูกเลือกให้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉาก The Shire ในภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings และ The Hobbit แน่นอนว่าสำหรับแฟนพันธ์แท้ของหนังต้องไปแวะเวียนเยี่ยมชม Hobbition Movie Set ที่ Matamata โดยทัวร์จะขับพาเราผ่านฟาร์มแกะกว่า 1,250 เอเคอร์ ชมความงามของ Kaimai Ranges และไปหยูดที่ Bag End มุดบ้านฮอบบิท, the Party Tree และ the Green Dragon Inn ก่อนจะทานอาหารสไตล์ฮอบบิทที่ the Green Dragon dining room

20210419 NZ Hobbiton Waikato

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่น่าพลาดคือ การชมหนอนเรืองแสง (glowworm) ที่ Waitomo Glowworm Caves

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบชาและไฮที ต้องแวะไป Zealong Tea Estate ไร่ชาแห่งเดียวในนิวซีแลนด์ Zealong tea เป็นหนึ่งในชาที่บริสุทธิ์แห่งหนึ่งในโลกและปลูกแบบอินทรีย์

 

Rotorua

ขึ้นชื่อเรื่องบ่อโคลนเดือด ไกเซอร์ บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ และการแสดงวัฒนธรรมเมารี

20210419 NZ Rotorua2

20210419 NZ Rotorua

 

เกาะใต้

Marlborough

เป็นเมืองที่คอไวน์จะพลาดไม่ได้ เพราะมีไร่องุ่น(vineyard) กว่า 150 แห่ง และ cellar door 37 แห่ง อาหารทะเลที่นี่ยังสดและขึ้นชื่ออีกด้วย ลองล่องเรือชมความงามของ Marlborough Sounds พร้อมชิมหอยแมลงภู่สด ๆ จิบไวน์ไปด้วย ได้บรรยากาศการพักผ่อน

20210419 NZ Seddon Marlborough

20210419 NZ Marlborough Sounds

 

Christchurch – Canterbury

Akaroa

เมืองที่มีความเป็นฝรั่งเศสมากที่สุดในนิวซีแลนด์ เพราะเป็นพื้นที่แห่งเดียวที่มีชาวฝรั่งเศสมาตั้งถิ่นฐาน ตึกรามบ้านช่องจึงมีความเป็นเอกลักษณ์ เดินเก็บรูปสวย ๆ แบบคลาสสิค ชมวิวทะเลของ Banks Peninsula ซึ่งเป็นลักษณะของภูเขาไฟที่น่าสนใจที่สุดของเกาะใต้ เดิมทีเป็นเกาะส่วนนี้เกิดจากภูเขาไฟสองลูก โดยพื้นที่ยุบลงไปสองแห่งใหญ่ทำให้เกิด Lyttelton และ Akaroa Harbour ขึ้น ที่แห่งนี้ผู้คนยังนิยมออกล่องเรือไปเล่นกับน้องปลาโลมาด้วย ซึ่งมีปลาโลมาสายพันธ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกสายพันธ์หนึ่ง เป็นสัตว์ท้องถิ่นของนิวซีแลนด์คือ Hector’s dolphin

Tekapo

ผ่อนคลายจากการเที่ยวทั้งวันด้วยการแช่น้ำอุ่น ๆ ที่ Tekapo Springs ชมวิว Lake Tekapo และภูเขา น้ำในสระเป็นน้ำที่มาจากเทือกเขาแล้วทำให้อุ่นที่ 28-40 องศาเซลเซียส

ตกเย็น แวะชมท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ Dark Sky Project

20210419 NZ Tekapo Canterbuy

Tasman Glacier and Aoraki Mt Cook Village

Tasman Glacier ธารน้ำแข็งที่กว้างที่สุดในนิวซีแลนด์ สามารถไปชมได้ด้วยเท้า จักรยาน หรือเรือ พร้อมกันนั้นก็ชม Aoraki Mt Cook ภูเขาที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์

TranzAlpine Rail Journey

นั่งรถไฟชมวิวนิวซีแลนด์สวย ๆ จาก Christchurch ผ่าน Canterbury Plains, Arthur’s Pass National Park และสิ้นสุดที่ Greymouth ใช้เวลาเดินทางขาเดียว 4 ชั่วโมง หรือไปกลับ 9 ชั่วโมง โดยพัก 1 ชั่วโมงที่ Greymouth

Alps2Ocean Cycle Trail

ปั่นจักรยานชมวิวสวยหลากหลายเส้นทาง จากเทือกเขาตอนใต้ไปมหาสมุทรแปซิฟิก

 

Wanaka

เดินป่าชมธรรมชาติที่ Mount Aspiring National Park ซึ่งเป็นมรดกโลก เส้นทางขึ้นชื่อคือ Blue Pools Track, Rob Roy Glacier Track และ Roys Peak

เดือนกันยายนถึงพฤษภาคม ชมความสวยงามของดอกลาเวนเดอร์ที่ Wanaka Lavender Farm ชิมไอศกรีมและชาลาเวนเดอร์ ช้อปผลิตภัณฑ์เสริมความงามทำจากลาเวนเดอร์ และน้ำผึ้ง

ไปถ่ายรูป ‘That Wanaka Tree’ ต้นไม้ที่ยืนโดดเด่นเป็นสง่าและถูกถ่ายรูปมากที่สุดในนิวซีแลนด์

20210419 NZ Lake Wanaka Otago

 

Waitaki

ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาหลายล้านปี ก้อนหินกลมเรียงรายบนชายหาด Moeraki Boulders ที่ Koekohe Beach

ไปเยี่ยมน้อง blue penguin และชมเมืองสไตล์วิคตอเรียที่ Oamaru

20210419 NZ Moeraki Otago

 

Fiordland

ล่องเรือเข้าถ้ำไปชมหนอนเรืองแสงที่ Te Anau Glowworm Caves, Lake Te Anau

หรือ ล่องเรือหรือขึ้นเครื่องบินชมทัศนียภาพที่งดงามของ Milford Sound

 20210419 NZ Milford Sound Fiordland

 

Southland

ไปเยี่ยมชมเมือง Bluff หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดของนิวซีแลนด์ที่ชาวยุโรปมาตั้งถิ่นฐาน และลิ้มลองอาหารทะเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องหอยนางรมซึ่งเติบโตอย่างช้า ๆ ในน้ำบริสุทธิ์ที่ Foveaux Strait โดยมีร้าน Oyster Cove Café และ Land’s End Hotel เป็นสถานที่แนะนำ

 20210419 NZ Bluff Southland

 

เป็นไงกันบ้างกับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในนิวซีแลนด์ ใครไปที่ไหนมาแล้วหรือมีอะไรเด็ด ๆ มาเล่าสู่กันฟังด้วยนะ

 

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม: Wecome to New Zealand. Official site for Tourism New Zealand

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 19 เม.ย. 2021
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ