สั่งพิมพ์หน้านี้

จิบไวน์ กินพายแอปเปิล ชมสวนในฤดูเก็บเกี่ยวที่ Granite Belt

เผยแพร่เมื่อ 18 ก.พ. 2022 ผู้เขียน
จิบไวน์ กินพายแอปเปิล ชมสวนในฤดูเก็บเกี่ยวที่ Granite Belt https://granitebeltwinecountry.com.au/grapeharvest/

เดือนกุมภา มีนา และเมษา เป็นฤดูเก็บเกี่ยวแอปเปิลและองุ่นของ Granite Belt แม้ว่าในแต่ละปีฤดูเก็บเกี่ยวอาจจะเริ่มไม่ตรงกัน แต่โดยปกติแล้วจะเริ่มช่วงกลางเดือนกุมภา และปลายเดือนกุมภาไร่ไวน์ต่าง ๆ ก็ทำการเก็บองุ่นขาวหลากหลายพันธุ์ เดือนมีนาเป็นช่วงที่น่าไปชมการเก็บเกี่ยวองุ่น เพราะเราจะได้เห็นกระบวนการคั้นและหมักองุ่นในโรงบ่มไวน์ ในช่วงเดือนพฤษภาจะเหลือแค่การเก็บเกี่ยวองุ่นแดงบางพันธุ์

 

กิจกรรมน่าสนใจในฤดูเก็บองุ่นที่ Granite Belt

มาเป็นนักทำไวน์ช่วงสุดสัปดาห์

ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ทำไวน์เองทุกขั้นตอนที่ Stanthorpe เริ่มตั้งแต่เลือกเก็บองุ่นด้วยมือ คั้นน้ำ เตรียมการ ไปจนถึงการหมัก โปรแกรม ‘Winemaker for a Weekend’ จัดโดย Queensland College of Wine Tourism เปิดให้คนทั่วไปจองได้ แต่มีจำนวนจำกัด โปรแกรมจัดขึ้นสองอาทิตย์ด้วยกัน คือ วันที่ 19-20 ก.พ. และ 19-20 มี.ค. 2022

picking grapes

Image Source: https://granitebeltwinecountry.com.au/grapeharvest/

 

ตื่นในไร่องุ่น

อะไรจะได้บรรยากาศในการจิบไวน์กว่าการตื่นขึ้นมาท่ามกลางไร่องุ่นที่กำลังสุกได้ที่ โดยมีสถานที่พักหลากหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสปาสไตล์โมเดิร์นหรู ๆ จิบไวน์แช่น้ำชมวิว หรือบ้านส่วนตัวที่น้องหมาก็มาพักได้ด้วยก็มี

 

spa

 

wakingUp

Images Source: https://granitebeltwinecountry.com.au/listing

 

โรงกลั่นไวน์ขนาดเล็กคือกำไรของผู้เยี่ยมชม

ในการเลือกชมโรงกลั่นไวน์ ขนาดของโรงกลั่นนั้นสำคัญ เวลาที่เราไปโรงกลั่นขนาดเล็ก ส่วนใหญ่คนที่มาต้อนรับและรินไวน์ให้เราได้ชิมคือเจ้าของ คนเก็บองุ่น หรือไม่ก็คนทำไวน์เอง Granite Belt เต็มไปด้วยโรงกลั่นไวน์ขนาดบูติก ทำให้เราสามารถพูดคุยกับผู้รู้ คนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับขั้นตอนในการทำไวน์ได้โดยตรง ในวันที่ลูกค้าไม่เยอะมากนัก เราอาจจะได้เข้าชมไร่องุ่นหรือโรงกลั่นเพื่อดูเบื้องหลังของการผลิตไวน์

 

 

กิจกรรมน่าสนใจในฤดูเก็บแอปเปิลที่ Stanthorpe

 

รู้รึเปล่าว่าแอปเปิลในควีนส์แลนด์ทั้งหมดปลูกอยู่รอบเมือง Stanthorpe?

 

เยี่ยมชมสวนผลไม้

Nicoletti’s Orchard สวนปลูกแอปเปิลท้องถิ่น เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมระหว่างวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ในช่วงฤดูแอปเปิลออกผล (เดือนกุมภาถึงเมษา) มีบริการให้เราเก็บแอปเปิลได้เอง (pick your own) พาทัวร์ และขายผลไม้จากสวน สามารถเข้าไปเชควันเปิดได้บนเว็บไซต์

 

orchard Image Source: https://granitebeltwinecountry.com.au/appleharvestseason/

 

Stanthorpe Apple and Grape Harvest Festival

เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองผลผลิตและอุตสาหกรรมไวน์ของ Granite Belt มีผู้ร่วมงานประมาณ 60,000 คน จัดทุก ๆ 2 ปี ที่ Stanthorpe, New England Highway ทางเหนือของชายแดน NSW สำหรับปี 2022 งานมีวันที่ 25 ก.พ. – 6 มี.ค. ภายในงานมีกิจกรรมหลายอย่าง นอกจากขบวนพาเหรด ก็มีตลาดผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น, งานฉลองวัน Apple Day มีการแข่งขันทำพายแอปเปิล แข่งปอกเปลือกแอปเปิล, Food & Wine Fiesta ชิมอาหาร จิบไวน์ ฟังเพลง ชมแสงสียามค่ำคืน, และการแข่งขันอันเป็นเอกลักษณ์ของงาน Celebrity Grape Crush ดูว่าเซเลบคนไหนจะมีฝีเท้าในการคั้นองุ่นได้ไวที่สุด

festival

grape smashImage Source: https://appleandgrape.org/

 

กินพายแอปเปิลในสวนแอปเปิล

ร้านคาเฟ่ที่ Sutton’s Apple Farm เปิด 7 วัน และเป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องทำเพื่อมาชิมรสชาติแอปเปิลของ Stanthorpe ที่หลากหลาย เมนูขึ้นชื่อที่กลายเป็นไอคอนของเมืองคือ Sutton’s Apple Pie โดยในพายแต่ละก้อนใส่แอปเปิลประมาณ 24 ลูก ห่อด้วยแป้งพายทำเอง เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมแอปเปิลไซเดอร์สูตรพิเศษของร้าน นอกจากพายแล้ว ที่ Sutton’s Juice Factory Cidery and Cafe ยังมีน้ำแอปเปิล, แอปเปิลไซเดอร์, apple cider vinegar, น้ำเชื่อมแอปเปิ้ล, บรั่นดีแอปเปิ้ล, เหล้าและผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำจากแอปเปิลอีกมากมาย

 

pie

 Image Source: https://granitebeltwinecountry.com.au/appleharvestseason

 

ถ่ายรูปคู่กับแอปเปิลยักษ์ (Big Apple)

ไม่มีการพลาดแน่นอน เพราะแอปเปิลยักษ์ตั้งอยู่บน New England Highway อยู่ทางเหนือของ Stanthorpe ออกไป 10 นาทีที่ Thulimbah ซึ่งอยู่ใจกลางของพื้นที่ปลูกแอปเปิล และอยู่ตรงข้ามกับร้านคาเฟ่ชื่อดัง Sutton’s Juice Factory Cidery and Cafe เดินจาก Big Apple ออกไปหน่อยข้ามทางรถไฟที่ Thulimbah Railway Siding เลี้ยวซ้ายเข้าไปยัง Granite Belt Drive จะเห็นอาคารอิฐเก่าที่มีลักษณะเฉพาะตัวตามแนวทางรถไฟ เป็นจุดยอดนิยมของช่างภาพที่ได้ภาพเก๋ ๆ เอาไว้ดูเป็นที่ระลึก

 

big apple

Image Source: https://bigthingsofaustralia.com/the-big-apples-of-australia/

 

brick

Image Source: https://granitebeltwinecountry.com.au/appleharvestseason/

 

ที่มา: https://granitebeltwinecountry.com.au/

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 18 ก.พ. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State