สั่งพิมพ์หน้านี้

ใครว่าควีนส์แลนด์ไม่มีเมืองหนาว.. พาไปเยือน "Stanthorpe" เมืองแห่งไวน์

เผยแพร่เมื่อ 23 มิ.ย. 2016 ผู้เขียน

Stanthorpe เป็นเมืองแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ และอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองบริสเบนประมาณ 223 กิโลเมตร ถ้าขับรถไปจากบริสเบนก็ประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง โดยอยู่เกือบติดกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ มี Granite Belt เป็นศูนย์กลางของเมือง

ด้วยภูมิประเทศที่ตั้งของ Stanthorpe จึงทำให้เมืองแห่งนี้ถือว่าน่าจะหนาวที่สุดของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาได้มีหิมะตกขึ้นในรอบหลายปี ด้วยสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศดังกล่าวจึงเหมาะแก่การปลูกองุ่นและการทำไวน์ เศรษฐกิจหลักของเมืองจึงอาศัยการท่องเที่ยวและการค้าขายไวน์เป็นหลัก โดยมีโรงกลั่นเหล้าองุ่น หรือที่เรียกว่า ไวเนอรี่ ตั้งอยู่มากกว่า 50 แห่งด้วยกัน

 

ทีนี้เราก็พอทราบเรื่องราวคร่าว ๆ ของ Stanthorpe กันแล้ว ต่อไปเราจะพาไปแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองกันบ้าง..

 

เดินทางออกจากเมืองบริสเบนมุ่งหน้าสู่ Stanthorpe ด้วยถนน Highway เส้น 15 ระหว่างทางเราก็จะเห็นวิวภูเขาและทุ่งหญ้าสวยงาม ก่อนจะถึง Stanthorpe เราจะสังเกตเห็นลูกแอปเปิ้ลขนาดใหญ่ Big Apple ตั้งอยู่หน้าร้านแห่งหนึ่ง ถือเป็นจุดแวะพักยอดนิยม ใครชอบก็ลองไปถ่ายรูปเล่นกันได้

20160623-stanthorpe-bigapple

 

สำหรับใครไม่รู้เส้นทางหรืออยากได้ไอเดียสถานที่ท่องเที่ยว ลองแวะมาที่ Stanthorpe Visitor Information ก่อน โดยจุดนี้มีทั้งห้องน้ำและสวนสาธารณะอยู่ใกล้ ๆ และยังเป็นจุดปิกนิคที่ดีสำหรับนั่งทานอาหารก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว หากเป็นวันหยุดก็จะเห็นคนมานั่งทานอาหาร พาลูกมาเดินเล่นกัน วิวสวยทีเดียว มีต้นเมเปิ้ลต้นใหญ่อยู่ด้วย หากเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะสวยงามมาก

20160623-stanthorpe-touristinfo

Stanthorpe Visitor Information
28 Leslie Parade, Stanthorpe QLD

 

มา Granite Belt ทั้งที เราก็ต้องไปเยี่ยมไวเนอรี่กันซักหน่อย และอย่างที่เราบอกไปว่าไวเนอรี่ที่นี่มีมากกว่า 50 แห่ง จะให้ไปทั้งหมดคงต้องอยู่เป็นอาทิตย์ ใครอยากไปก็ลองหาข้อมูลดูก่อนว่าที่ไหนขึ้นชื่อและน่าไปบ้าง บางแห่งก็จะมีการเปิดให้ชิมไวน์มีทั้งแบบชิมฟรีและแบบเป็นคอร์ส แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้าใครอยากจะเห็นไร่องุ่นสวย ๆ ต้องมาในช่วงปลายปี เพราะว่าถ้าไปในช่วงหน้าหนาวเราอาจจะเห็นแต่ต้นองุ่นแห้ง ๆ

 20160623-stanthorpe-winery
20160623-stanthorpe-winery2
20160623-stanthorpe-winery3
20160623-stanthorpe-winery4

 

นอกจากไวเนอรี่แล้ว ที่ Granite Belt ยังมีโรงงาน Craft Beer ตั้งอยู่ ที่ดังที่สุดก็คงเป็นที่นี่.. Granite Belt Brewery ข้างในมีพื้นที่สังสรรค์ทั้งบาร์และร้านอาหาร พิเศษ ในบางช่วงเวลาก็จะมีพนักงานมาตะโกนบอกว่าเดี๋ยวจะมีทัวร์พาชมโรงงาน โดยอธิบายถึงประวัติความเป็นมา และสาธิตขั้นตอนการทำเบียร์ ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่.. http://www.granitebeltbrewery.com.au

20160623-stanthorpe-brewery
20160623-stanthorpe-brewery3
20160623-stanthorpe-brewery2

Granite Belt Brewery

 

Castle Glen Australia ปราสาทขนาดใหญ่แห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยม โดยภายในมีการจำหน่ายไวน์และของฝากมากมาย บางครั้งก็จะมีการจุดฟืนรมควันสร้างความอบอุ่นภายใน ได้บรรยากาศทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติม.. http://www.castleglenaustralia.com.au

 20160623-stanthorpe-castleglen
20160623-stanthorpe-castleglen3
Castle Glen Australia

 

โรงงานชีสที่นี่ก็มีเช่นกัน แม้จะไม่ใหญ่มาก แต่รสชาติอร่อยใช้ได้ทีเดียว มีคุณลุงและคุณป้ายืนหั่นชีสให้ชิมทีละแบบ สามารถซื้อกลับเป็นของฝากได้

20160623-stanthorpe-chesse

Stanthorpe Cheese

 

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่นี่ก็ขึ้นชื่อเช่นกัน โดยมีจุดชมวิวอยู่หลายจุดทีเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาและก้อนหินขนาดใหญ่ และมีสถานที่ท้องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกับ Stanthorpe ก็คือ Girraween National Park เส้นทางปีนเขาชมวิวมุมสูง หากใครสนใจอยากชมวิวธรรมชาติจากมุมสูงก็ลองปีนเดินขึ้นกันได้ แนะนำให้มาช่วงที่ไม่มีฝนตก เพราะจะเดินลำบากมากและค่อนข้างอันตราย

20160623-stanthorpe-girraween

20160623-stanthorpe-girraween2

Girraween National Park

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 ส.ค. 2019
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State

ไอเท็มที่เกี่ยวข้องอื่นๆ (จาก Tag)