สั่งพิมพ์หน้านี้

แวะ 7 น้ำตก พักกายพักใจ เอาตัวแช่น้ำรอบเมืองบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 24 ม.ค. 2021 ผู้เขียน

*** Happy New Year 2021 สวัสดีปีใหม่ อย่างเป็นทางการชาว MaBrisbane ทุกท่าน ***

แม้ว่าเปิดปีใหม่มาด้วยเรื่องราวมากมาย ทั้งภาวะ COVID-19 ที่ยังคงอยู่กับเราอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องเกิดการ Lock Down ระยะสั้น ๆ แถมอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้เราขอพาเพื่อน ๆ ออกจากเมือง ไปผ่อนคลาย (หลังการ Lock Down) กับธรรมชาติอันแสนเย็นสบาย กับน้ำตกรอบตัวเมืองบริสเบนกัน ให้ได้แช่ตัว แช่เท้า ปล่อยใจปล่อยความเครียดให้ไหลลงไปในแม่น้ำกันได้เลย

 

Twin Falls
Location : Springbrook National Park

 20180209 1 day springbrook 15

 

หนึ่งในน้ำตกยอดฮิต ที่ขับรถไปง่ายแสนง่าย แถมสามารถเล่นน้ำได้อย่างสบายใจและปลอดภัย กับน้ำตก Twin Falls ตามชื่อเลย เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นเส้นคู่ขนานกัน โดยมีความสูงประมาณตึก 3 ชั้นได้ แค่นั่งมองก็เพลินแล้วแหละ การเดินทางไปน้ำตกก็แสนสบาย หลังจากจอดรถบริเวณ Canyon Lookout แล้ว เพียงคว้ารองเท้าผ้าใบคู่ใจไป ก็เดินไปตามเส้นทางเดินป่าที่เป็นทางเรียบ เดินได้ง่าย ระหว่างทางสามารถเพลิดเพลินไปกับเส้นทางธรรมชาติสองข้างทาง ซึ่งทริปนี้เราไปมาแล้ว สามารถอ่านเรื่องราวของเราได้ที่นี่เลย

 

Purlingbrook Falls
Location : Springbrook National Park

 20180209 1 day springbrook 21

 

      หลังจากแช่ตัวที่ Twin Falls มาแล้วเรียบร้อย เดินตามเส้นทางเดินป่าที่รายล้อมไปด้วยต้น Eucalyptus ไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับน้ำตกจุดต่อมา ที่สูงงงงงกว่าที่แรก สูงขนาดที่ว่ายกกล้องขึ้นมาถ่าย เลนส์กล้องเปียกละอองน้ำที่ตกกระทบและพัดลงมาจากพื้นน้ำเลยทีเดียว ที่สำคัญน้ำเย็นยะเยือก สำหรับเราขอบายละกันจุดนี้ หนาวเกิน ขอนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปคู่กับน้ำตกจุดนี้แทน แค่ได้มาเห็นความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกแห่งนี้ก็สบายใจแล้วแหละ

 

Elabana Falls
Location : Lamington National Park

7 waterfalls around brisbane 03

ที่มาภาพ : www.visitbrisbane.com.au  

 

      อีกหนึ่งแหล่งธรรมชาติที่อยู่ใกล้กับ Springbrook National Park กับที่นี่ Lamington National Park ซึ่งภายใน มีที่พักอันแสบสงบอย่าง “O'Reilly's Rainforest Retreat” โรงแรมสุดหรูระดับ 4 ดาวที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ที่ โดยใกล้ ๆ กับที่พักเองมีน้ำตกอันแสนสวยงามอย่าง Elabana Falls ที่สามารถเดินทางเท้าไปได้ด้วยเส้นทาง Box Forest Circuit ก็สามารถเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ และยังมีน้ำตก Morans Falls อีกจุดให้เราได้เดินขึ้นไปชมวิวมุมสูงสุดอลังการ นอกจากนั้นยังมีเส้นทางธรรมชาติและจุดชมวิวอีกหลากหลายจุด ให้เราได้เยี่ยมชมและเรียนรู้ที่อุทยานแห่งชาตินี้ได้ทั้งแบบเต็มวัน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

 

Cedar Creek Falls
Location : Mt.Tamborine

 7 waterfalls around brisbane 04

 ที่มาภาพ : atravellersfootsteps.com

 

      ขับรถลงมาใกล้ ๆ Gold Coast อีกหน่อย กับที่ Tamborine National Park อุทยานฯที่มีสมญานามว่า “The Green Behind The Gold” ที่นี่เองมีจุดไฮไลท์สำคัญ นั่นคือสะพานทางเดิน Skywalk ที่จะพาเราเข้าไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ท่ามกลางต้นปาล์มในป่าใหญ่ นอกจากจุดนี้แล้วยังมีทางเดินเท้าให้เราออกไปผจญภัยกับเส้นทาง Witches Falls และ Sandy Creek Circuit ซึ่งจะพาเราไปพบกับจุดชมวิวน้ำตกหลากหลายแห่งให้เราให้ยืนชม หรือจะถ่ายรูปคู่ก็ไม่ว่ากัน นอกจากนี้ยังมีหลากหลายกิจกรรมรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคู่ หรือมากันทั้งครอบครัว เช่นสวนสาธารณะที่ Thunder Bird Park ที่มีกิจกรรม Zipline สำหรับสาย Adventure ได้สนุกกัน หรือจะเป็นการเยี่ยมชมไร่องุ่นและดูกระบวนการทำไวน์ได้ที่ Witches Falls Winery, Mount Tamborine Vineyard & Winery ฯลฯ เรียกได้ว่า เที่ยววันเดียวไม่พออย่างแน่นอน

 

Lower Portals
Location : Mt. Barney

 7 waterfalls around brisbane 05


 

      น้ำตกแห่งนี้อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ Mount Barney แม้การเดินทางไปที่นี่นั้นไกลแสนไกล อยู่ติดกับรัฐ New South Wale กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะใครที่ไปในต้นปีหรือหน้าร้อนนั้น ขอแนะนำให้พกน้ำเปล่าและผ้าซับเหงื่อไว้เลย เพราะอากาศนั้นร้อน อบอ้าวเป็นพิเศษ​ แต่เมื่อเราเดินทางถึงที่หมายแล้ว ขอบอกเลยว่าคุ้มแสนคุ้ม กับภาพของน้ำตกที่ไหลลงมาระหว่างช่องเขา แถมบริเวณน้ำตื้นมีปลาดุกว่ายเล่นอย่างสบายใจ ( แอบคิดในใจว่าน่าจับไปปิ้งทานเหลือเกิน ไม่ได้กินมาตั้งนาน ฮ่า ๆ ) ปลดเปลื้องเสื้อผ้าที่ชุ่มเหงื่อของเรา ไปแช่ตัวอย่างสบายใจได้ ใครที่ว่ายน้ำอย่างคล่องแคล่วอยู่แล้วล่ะก็ ลองว่ายน้ำแวะไปบริเวณช่องหินที่น้ำตกไหลลงมาซะหน่อย จะเห็นแสงน้ำที่สะท้อนเป็นประกายบนหิน เราไปมาแล้ว ขอบอกเลยว่าเป็นความสวยงามที่คุ้มค่ากับการเดินทางมาสุด ๆ

 

Kondalilla Falls
Location : Montvill

7 waterfalls around brisbane 06 

ที่มาภาพ : http://nationalparkodyssey.blogspot.com/      

 

      ขยับขับขึ้นเหนืองไปทาง Sunshine Coast กันซะหน่อย กับ Kondalilla National Park ที่แม้ว่าจะไม่ได้เป็นอุทยานขนาดใหญ่ หรือมีกิจกรรมหลากหลายเท่ากับจุดต่าง ๆ ที่แนะนำมา เพราะจุดขายที่นี่นั่นคือ Kondalilla Falls ซึ่งคำว่า “Kandalilla” ในภาษา Aboriginal แปลว่า “Rushing Waters” หรือน้ำที่ไหลเชี่ยว ด้วยน้ำตกที่มีความสูงถึง 90 เมตรอีกทั้งยังมีพื้นที่กว้างมากพอ สำหรับการลงไปเล่นน้ำอย่างสบายใจ ใครไม่อยากตัวเปียก ที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวมุมสูงที่มองเห็นทั้งน้ำตกและป่ายูคาลิปตัส ระหว่างทางอาจจะได้เจอกับเจ้ากบหลากหลายสายพันธุ์ที่พบเจอได้แค่ที่นี่ที่เดียวด้วยนะ

 

Booloumba Falls
Location : Conondale National Park

 7 waterfalls around brisbane 07

 ที่มาภาพ : www.familiesmagazine.com.au

 

      นิยามสั้น ๆ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้คือ “ตอบโจทย์สายลุย" เพราะเริ่มต้นการเดินทางไปยังที่นี่ ต้องใช้รถ 4WD ขับไปยังเส้นทางแสนสมบุกสมบัน ลุยทางขรุขระ ลัดเลาะเส้นทางผ่านแอ่งน้ำ เพื่อพบกับน้ำตก Booloumba Falls ที่แสนใส สะอาด และอลังการ เหมาะกับการปูเสื่อกางเต๊นท์ พักผ่อนหย่อนใจเลยทีเดียวเชียว หรือหากอยากท้าทายร่างกายกันอีก ไปลุยที่เส้นทางเดินป่าความยาวกว่า 56 กิโลเมตร กับ Conondale Range Great Walk ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลาถึง 4 วันในป่า สายลุยถูกใจสิ่งนี้ และแน่นอนยิ่งเดินทางได้ยากแค่ไหน ความสวยงามที่รอเราอยู่ก็ยิ่งมากเท่านั้น ลองดูสักครั้งรับรองประทับใจไม่รู้ลืม

 

ก่อนจะคว้ากุญแจรถ ออกไปเล่นน้ำตกกัน อย่าลืมที่จะดูแลตัวเอง รักษาความสะอาด Social Distancing เป็นสิ่งจำเป็นเสมอ และอย่าลืมรักษาสุขภาพตัวเอง เตรียมพร้อมกับเดินทางอีกในตอนต่อไป ว่าแต่เราจะพาไปเที่ยวหรือเรียนรู้เรื่องราวอะไร อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ม.ค. 2021
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน