สั่งพิมพ์หน้านี้

รวมกิจกรรมน่าสนใจที่บริสเบน “วันชาติออสเตรเลีย 2015”

เผยแพร่เมื่อ 22 ม.ค. 2015 ผู้เขียน

วันชาติออสเตรเลีย

ทุกวันที่ 26 ม.ค. ของทุกปี ได้ถูกกำหนดเป็น “วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day)” เพื่อเป็นการระลึกถึงการเดินทางมาขึ้นฝั่งของเรืออังกฤษที่ Port Jackson ในรัฐ New South Wales ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1788 และได้ทำการปักธง “Flag of Great Britain” โดยผู้ว่าราชการ Arthur Phillip ดังนั้นในทุกวันที่ 26 ม.ค. จึงได้กำหนดให้เป็นวันหยุดราชการของประเทศออสเตรเลีย โดยหากปีไหนตรงกับวันเสาร์หรืออาทิตย์ วันหยุดนี้จะถูกเลื่อนไปเป็นวันจันทร์แทน ในวันเดียวกันนี้ สำหรับชาวพื้นเมืองของออสเตรเลียบางกลุ่มจะถือว่าเป็น Invasion Day คือวันที่ชาวอังกฤษได้เข้ามาตั้งรกรากในดินแดนของพวกเขา เราจึงสามารถพบเห็นการประท้วงนำโดยชาวพื้นเมืองเกือบทุก ๆ ปี

สำหรับปี 2015 นี้ วันที่ 26 ตรงกับวันจันทร์ จึงได้กลายเป็นวันหยุดยาวถึง 3 วัน ที่บริสเบนก็มีกิจกรรมฉลองวันชาติออสเตรเลียมากมาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง..

 

South Bank Parklands

วันศุกร์ที่ 23 - จันทร์ 26 ม.ค. 2015

สถานที่หลักที่ใช้ในการจัดงานวันชาติออสเตรเลียของบริสเบนอยู่ที่ South Bank โดยมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ การเล่นดนตรีสดจากศิลปินกว่า 70 ชีวิต, Interactive art, การแสดงจากเด็ก ๆ, กิจกรรมให้ร่วมสนุก, ร้านค้า และการจุดพลุไฟ

River Quay เป็นอีกจุดหนึ่งของ South Bank ที่มีการจัดงาน “Great Australian Bites” โดยมีร้านอาหารดัง ๆ พากันมาออกร้านให้เราได้ชิมกัน ไม่ว่าจะเป็น Aquitaine Brasserie, Cove Bar & Dining, Popolo และ The Jetty พร้อมกับชมการแสดงสด หรือจะนั่งชิมอาหารชิล ๆ ริมแม่น้ำก็ได้เช่นกัน

หากใครชอบความสวยงามตระการตา ต้องไม่พลาดชมพลุไฟบนท้องฟ้า ในยามค่ำคืนของนครบริสเบนในคืน Australia Day eve (วันอาทิตย์ที่ 25 ม.ค. 2015) เริ่มตั้งแต่เวลา 7.30pm

ถือโอกาสนี้มาปิกนิกทำบาร์บีคิวกัน แบบออสเตรเลี่ยนสไตล์ บริเวณ Street Beach หรือ IKEA Outdoors เพื่อสังสรรค์กับเพื่อนฝูงและครอบครัว

 

ข้อควรระวัง: วันอาทิตย์ที่ 25 และ วันจันทร์ที่ 26 ไม่อนุญาตให้นำแอลกอฮอล์เข้ามาในเขต Parklands โดยจะมีการป้องกันดูแลความเรียบร้อยเช่นเดียวกับคืน New Year’s Eve ที่ผ่านมา มีการสุ่มตรวจกระเป๋าเพื่อรับรองความปลอดภัย

 

Australia Day Long Weekender Map
2201-aus-day-2015-map

ดูรายการกิจกรรมทั้งหมด.. คลิ๊กที่นี่ (PDF 4.44Mb)

 

ข้อมูลอ้างอิง:
qld.australiaday.org.au - "Australia Day Long Weekender"

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 ม.ค. 2015
ปีศาจน้อย

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ