สั่งพิมพ์หน้านี้

มาฟิตร่างกาย กับเส้นทางสุขภาพในบริสเบน

เผยแพร่เมื่อ 22 ก.พ. 2021 ผู้เขียน

      เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนใหม่ เป็นธรรมดาที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางวันฝน บางวันหนาว หรือบางวันก็ร้อนแสบผิว อีกทั้งยิ่งช่วงนี้ สุขภาพคือสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ​ วันไหนว่าง ๆ อย่ามัวแต่นอนดูซีรีย์ทั้งวัน คว้ารองเท้ากีฬา ออกจากบ้านไปขยับร่างกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือหากใครเบื่อกับการออกกำลังกายที่เดิม ๆ แล้วล่ะก็ ในตัวเมืองบริสเบนเอง ก็มีพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายหลากหลายแห่ง วันนี้เราจะมาแนะนำเส้นทางสุขภาพ ให้เพื่อน ๆ ได้ออกไปฟิตร่างกายให้แข็งแรงกัน

 

Route : เส้นทาง Sydney Street - New Farm - Teneriffe

 

work out routes in brisbane 01

ที่มาภาพ : mustdobrisbane.com

 

      ออกมารับอากาศดี เลียบแม่น้ำบริสเบน บนเส้นทางเดินเท้าที่ไปกลับระยะทาง 6 กิโลเมตร ที่พาเราไปพบปะทั้งผู้คน และร้านกาแฟน่ารักๆ ตลอดริมทาง อีกทั้งยังได้มองท้องฟ้ายามเช้าอีกฝั่งนึงของแม่น้ำ เส้นทางนี้เริ่มต้นจากท่าเรือ Sydney Street Ferry เดินไปตามเส้นทางเดิน เลียบแม่นำ้ Warm Up ร่างกายไปจนถึงที่ New Farm Park ให้ได้แวะพัก จิบกาแฟ หรือจะถ่ายรูปสวยๆด้านหน้าโรงละคร Brisbane Powerhouse ซึ่งหากใครแวะมาในช่วงเช้าของวันเสาร์ล่ะก็ บริเวณนี้มีตลาดน่ารักๆอย่าง Jan Powers Farmers Markets ที่จะจำหน่ายสินค้า Local อาหาร รวมไปถึงผักผลไม้สด ให้เราได้แวะช้อปติดไม้ติดมือ ก่อนที่จะออกไปวิ่งต่ออีกประมาณ​ 2 กิโลเมตร ไปถึงปลายทางที่ท่าเรือ Teneriffe หากขากลับไม่อยากไปเส้นทางเดิม ก็สามารถนั่งเรือ CityCat Ferry กลับเข้าเมืองก็ได้ หรือใครยังไม่สาแก่ใจ ร่างกายยังเบิร์นไขมันไม่พอ เราจะพาไปชมวิวมุมสูงได้ที่จุดต่อไป ที่อยู่ย่าน New Farm นั่นเอง

 

work out routes in brisbane 02

ที่มาภาพ : janpowersfarmersmarkets.com.au

 

Route : Wilson Outlook Reserve Stairs - New Farm Riverwalk

 

work out routes in brisbane 03

work out routes in brisbane 04

 

 

      ขยับแข้งขยับขากันต่อ กับการขึ้นบันได 120 ขั้น เพื่อชมวิวมุมสูงพร้อมวิวแม่นำ้และสะพาน Story Bridge ที่ Wilson Outlook Reserve กัน หากใครไม่สันทัดบันได แต่อยากขึ้นไปดูวิวด้านบน ก็ไม่ต้องห่วง เพราะบริเวณด้านล่างมีลิฟท์ให้บริการ เมื่อเราขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว ก็จะพบกับพื้นที่สีเขียว ให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจ ท่ามผู้คนที่ออกมาทำกิจกรรม Outdoor ที่ต่างพาสัตว์เลี้ยงมาวิ่งเล่น หรือใครที่มาเป็นคู่ล่ะก็ เค้าก็มีที่นั่งให้ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น สุดแสนโรแมนติกอีกด้วย เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ฟ้ามืด เมื่อเดินลงบันไดไปด้านล่าง บริเวณใต้สะพาน Story Bridge ก็จะพบกับ Howard Smith Wharves ท่าเทียบเรือในอดีตที่ถูกสร้างเมื่อช่วงปี 1930 ปัจจุบันได้ถูก Renovate ให้กลายเป็นย่านกินดื่ม เต็มไปด้วยร้านรวง ทั้ง บาร์และร้านอาหารให้เรานั่งทานมื้อเย็น จิบชิล ๆ รับลมเย็น ๆ ก่อนเดินกลับบ้านเข้านอนอย่างสบายใจ

 

work out routes in brisbane 05
บรรยากาศสุดชิลใต้สะพาน ที่ Howard Smith Wharves

 

work out routes in brisbane 06

 

ใครที่ชอบเริ่มต้นออกกำลังกายในช่วงเช้า แนะนำให้เริ่มต้นจากจุดชมวิวแล้วเดินบันไดลงมาด้านล่าง จะมีเส้นทางออกกำลังกาย ที่ยาวต่อเนื่องเลียบแม่น้ำบริสเบน กับ New Farm Riverwalk สะพานทางเดินบนแม่น้ำระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร เส้นทางนี้เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่ปี มีความกว้างของสะพานถึง 7 เมตร สามารถออกมาเดินเล่นหรือปั่นจักรยานเทียบเคียงกันได้ ออกมารับแดดยามเช้า บนสะพานกลางแม่น้ำบริสเบน ไปสิ้นสุดย่าน New Farm หรือถ้ายังไม่จุใจ เดินไปอีก 1 กิโลเมตร วนกลับไปที่ New Farm Park สวนสาธารณะที่มีจุดให้พักผ่อนหย่อนใจ ปิคนิค หรือจะชมดอก Jacaranda ในช่วงฤดูกาลก็สวยงามเช่นกัน

 

work out routes in brisbane 07

ดอก  Jacaranda บานสะพรั่งที่ New Farm Park ทำให้ทั้งสวนเป็นสีม่วง

 

 

Route : The Cliffs Boardwalk - Kangaroo Point Lookout

 

work out routes in brisbane 08

ที่มาภาพ : visitbrisbane.com.au

 

work out routes in brisbane 09

ที่มาภาพ : expedia.com

 

      ย้ายมาออกกำลังกายจากย่าน South Bank กันต่อ ด้วยเส้นทางเดินวิ่งและปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำ Brisbane ที่เริ่มต้นจากสะพาน Goodwill Bridge ซึ่งเป็นสะพานที่สามารถข้ามไปมาจาก Brisbane City Botanic Gardens นั่นเอง เมื่อถึงตีนสะพานมาฝั่ง South Bank แล้วก็เลี้ยวไปทางทิศตะวันออก เพื่อไปทาง Kangaroo Point (ที่ไม่มี Kangaroo) แนะนำให้มาออกกำลังกายในช่วงเย็น เพราะจะได้พบกับผู้คนในเมืองที่มาออกกำลังกายด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักปั่นจักรยาน เพราะมี Cycling Track โดยเฉพาะ หรือแม้แต่การปีนหน้าผา พายเรือคายัค ที่นี่ก็ยังมี เป็นกิจกรรมจาก Riverlife Adventure Centre  หากสนใจอยากทำกิจกรรมท้าทาย ก็สามารถติดต่อได้ จะระหว่างทางเดิน ก็จะพบเห็นบันได สูงๆหลักร้อยขึ้น เราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงด้านบนได้ที่บริเวณ Kangaroo Point Lookout นอกจากจะมีวิวสวย ๆ ชมพระอาทิตย์ตก ยังมีเตา BBQ ให้เราเตรียมของขึ้นมาปิคนิคอีกด้วย ได้ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายหลังจบการออกกำลังกาย

 

 

Route : The University Of Queensland Loop (St. Lucia)

 

work out routes in brisbane 10

ที่มาภาพ : mustdobrisbane.com

 

      ถ้าพูดถึง University Of Queensland หรือเราเรียกกันสั้นๆว่า UQ นั้น หลายคนจะนึกถึง มหาวิทยาลัยชื่อดังอันดับต้น ๆ  ของประเทศ หรือสวนดอกไม้ Jacaranda ขนาดใหญ่ ด้วยขนาดพื้นที่มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ เพื่อรองรับจำนวนนักศึกษาที่เข้ามาใช้งาน ภายในมหาวิทยาลัยเองก็มีเส้นทางให้นักศึกษาหรือบุคคลทั่วไปสามารถออกกำลังกายรอบมหาวิทยาลัย ท่ามกลางธรรมชาติสองข้างทาง อย่างบนเส้นทาง Sir William MacGregor Dr ที่เริ่มต้นจาก Emmanuel College วิ่งขนาบแม่น้ำ ผ่านอาคารเรียน สวนสาธารณะริมทาง ก่อนที่จะแวะพักที่ท่าเรือเฟอร์รี่ University of Queensland Ferry Terminal จิบน้ำ นั่งเล่นไป

หลังจากนั้น ก็กลับไปวิ่งบนถนนเส้นทางเดิม จนไปจบที่ Rotary International Presidents Park ระยะทางรวมทั้งหมด 3 กิโลเมตร ใครที่ไม่ได้ขับรถมา ขากลับก็สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่ เข้าตัวเมืองได้อย่างสบายใจ อ้อ...อย่าลืมที่จะแวะไปทักทายเจ้าบ้านอย่างเป็ดน้อย ที่วิ่งเล่นอยู่บริเวณทะเลสาบภายในมหาลัย ก่อนกลับบ้านด้วยล่ะ

 

 

Route : เส้นทาง Trail บริเวณรอบ Mt. Coot-tha

 

work out routes in brisbane 11

ที่มาภาพ : brisbane.qld.gov.au

 

      ณ จุดชมวิวยอดฮิตของเมืองอย่าง Mt.Coot-tha ที่โดยปกติสามารถเดินทางขึ้นไปด้วยการรถเมล์ หรือรถยนต์ส่วนตัว คราวนี้มาท้าทายร่างกายและกำลังขาตัวเองกันหน่อย ด้วยการเดินหรือจะเป็นการปั่นจักรยาน ด้วยเส้นทางอันหลากหลาย มีทั้งระยะทางสั้นๆแค่ 650 เมตร จนยาวถึง 3 กิโลเมตร ก็มี ขอบอกเลยว่าแต่ละเส้นทางเบิร์นแคลลอรี่สุดๆ มีทั้งเส้นทางที่ลาดชัน หรือจะเป็นทางเรียบก็ยังมี แถมยังท่ามกลางไปด้วยธรรมชาติสองข้างทาง เรียกได้ว่าเป็นป่าในเมืองเลยก็ว่าได้

 

work out routes in brisbane 12

ที่มาภาพ : brisbane.qld.gov.au

 

เส้นทางยอดฮิตสำหรับผู้เริ่มต้น ก็มี Summit Track (1.9 km) ที่เริ่มต้นจาก JC Slaughter Falls Picnic Area ไปยัง Mount Coot-Tha Summit Lookout ชมวิวเมือง หรือหากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ แนะนำเส้นทาง Eugenia Circuit (2.8 km) ที่จะพาเราเดินลัดเลาะป่ายูคาลิปตัสตลอดสองข้างทาง ไปยังจุดชมวิวที่ Simpson Falls ที่มีจุดให้เราได้แวะปิคนิคอีกด้วย แม้ว่าจะเดินเหนื่อยแค่ไหน แต่รับรองว่าเมื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง ก็ลืมความเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ลองไปออกกำลังกายตอนเช้าดู เพราะอากาศไม่ร้อนมาก แถมยังได้เห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วยนะ นอกจากสองเส้นทางที่แนะนำแล้ว ยังมีอีกหลากหลายเส้นทางให้เราได้ลองออกไปผจญภัย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมต่อได้ที่นี่เลย 

 

 

      และยังมีอีกหลากหลายเส้นทางรอบตัวเมือง ที่พาเราออกไปยืดเส้นยืดสายในวันที่อากาศดี หรือถ้าวันไหนอากาศไม่เป็นใจ ก็อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพตัวเอง ออกกำลังกายอยู่ในบ้าน ทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอล่ะ ด้วยความห่วงใย :-) ตอนต่อไปเราจะมาบอกเล่าหรือแนะนำเรื่องอะไรอีก อย่าลืมติดตามกันต่อได้เลย ที่ MaBrisbane.com

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 23 ก.พ. 2021
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน