สั่งพิมพ์หน้านี้

แผนเปิดพรมแดนรัฐควีนส์แลนด์ ภายใน-ระหว่างประเทศ, คาดเริ่มระยะแรก 19 พ.ย. นี้

เผยแพร่เมื่อ 20 ต.ค. 2021 ผู้เขียน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีหลังจากที่เราต้องถูกจำกัดห้ามการเดินทางไปกว่าหนึ่งปีครึ่ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมารัฐบาลควีนส์แลนด์ได้ประกาศแผนเปิดพรมแดนสำหรับการกลับมาอนุญาตให้เดินทางระหว่างรัฐและระหว่างประเทศ "Queensland’s COVID-19 Vaccine Plan To Unite Families" เพื่อเตรียมพร้อมสู่ยุคนิวนอร์มอลหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้กำหนดไว้ทั้งหมด 3 ระยะ ตามเกณฑ์อัตราการฉีดวัคซีนครบสองโดสของประชากรภายในรัฐเมื่อถึง 70%, 80% และ 90% ตามลำดับ

 

(Queensland’s COVID-19 Vaccine Plan)

20211019 qld border plan domestic

 

20211019 qld border plan intl

 

 

สรุปใจความสำคัญของแผนฯ

ในแต่ละระยะของอัตราการการฉีดวัคซีน จะมีการกำหนดเกณฑ์และมาตรการรองรับสำหรับการอนุญาตให้ผู้เดินทางเข้ารัฐ โดยมีใจความสำคัญดังนี้.. 

 

ระหว่างรัฐ (ภายในประเทศ)

*** มาตรการบังคับใช้สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง(hotspot) ภายในระยะเวลา 14 วัน, นอกพื้นที่เสี่ยงสามารถเดินทางเข้ารัฐได้ปกติ ***

เมื่อถึง 70% - เปิดให้เดินทางเข้ารัฐเฉพาะทางเครื่องบิน, ต้องฉีดวัคซีนครบโดส, ต้องมีผลตรวจโควิด-19ก่อนเดินทางภายใน 72 ชม.เป็นลบ, กักตัวในบ้านพักระยะเวลา 14 วัน
เมื่อถึง 80% - เปิดให้เดินทางเข้ารัฐได้ทั้งทางเครื่องบินและรถ, ต้องฉีดวัคซีนครบโดส, ต้องมีผลตรวจโควิด-19ก่อนเดินทางภายใน 72 ชม.เป็นลบ, ไม่ต้องกักตัว
เมื่อถึง 90% - ไม่มีมาตรการใดๆสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส, ผู้ที่ยังฉีดไม่ครบโดสจะต้องผ่านข้อกำหนดสำหรับการเดินทางเข้าและจะต้องถูกกักตัวเมื่อเดินทางมาถึง

 

ระหว่างประเทศ

เมื่อถึง 70% - ต้องถูกกักตัวระยะเวลา 14 วันในโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานกักกันโรคเมื่อเดินทางมาถึง รวมถึงผู้ที่เดินทางระหว่างประเทศผ่านรัฐอื่น(เช่น นิวเซาท์เวลส์)หากต้นทางไม่มีมาตรการกักตัว
เมื่อถึง 80% - เฉพาะพลเมืองออสเตรเลียและผู้อยู่อาศัยถาวร, ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสและมีผลตรวจโควิด-19ก่อนเดินทางภายใน 72 ชม.เป็นลบสามารถกักตัวในบ้านพัก, ผู้ที่ไม่ผ่านเงื่อนไขต้องถูกกักตัวระยะเวลา 14 วันในโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานกักกันโรค
เมื่อถึง 90% - ไม่มีมาตรการใดๆสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส, ผู้ที่ยังฉีดไม่ครบโดสจะต้องผ่านข้อกำหนดสำหรับการเดินทางเข้าและจะต้องถูกกักตัวเมื่อเดินทางมาถึง

 

 

การเริ่มบังคับใช้แผนฯของแต่ละระยะ

ในขณะนี้ทั้ง 3 ระยะนั้นยังไม่มีการกำหนดวันอย่างเป็นทางการ โดยขึ้นอยู่กับอัตราการฉีดวัคซีนครบโดสของรัฐควีนส์แลนด์ว่าจะถึงตามเกณฑ์ที่กำหนดเมื่อไหร่ แต่มีการคาดการว่าระยะแรก 70% ช่วงวันที่ 19 พ.ย. 2021, ระยะที่สอง 80% ช่วงวันที่ 17 ธ.ค. 2021

สามารถติดตามข่าวอัพเดทเกี่ยวกับการเปิดพรมแดนของแต่ละระยะได้ผ่านช่องทางข่าวสารของรัฐบาลควีนส์แลนด์ หรือที่เว็บไซต์ https://www.covid19.qld.gov.au/

สำหรับอัตราการฉีดวัคซีนครบโดสของรัฐควีนส์แลนด์และรัฐอื่น ๆ ในขณะนี้ สามารถดูได้คร่าว ๆ ตามแผนภูมิแบบเรียลไทม์ที่อยู่ด้านล่าง หรือตรวจสอบข้อมูลสถิติกับทางรัฐบาลออสเตรเลียโดยตรงได้ที่ลิงก์ https://www.health.gov.au/initiatives-and-programs/covid-19-vaccines/numbers-statistics

 

 

20211019 qld border plan new normal

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการเปิดพรมแดน สามารถเข้าไปดูได้ที่..
https://www.covid19.qld.gov.au/government-actions/queenslands-covid19-vaccine-plan

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 21 ต.ค. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State