สั่งพิมพ์หน้านี้

เที่ยวรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (WA) ว่ายน้ำกับปลาฉลามวาฬ เซลฟี่กับควอกกา

เผยแพร่เมื่อ 21 มี.ค. 2022 ผู้เขียน

 

เทรนด์การท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลียกำลังมา บทความนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (WA) ว่าอะไรถึงทำให้แม้แต่คนในออสเตรเลียยังอยากจะไปเที่ยวรัฐนี้

เวสเทิร์นออสเตรเลียกินพื้นที่กว่า 33% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศออสเตรเลีย จึงทำให้เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ และใหญ่เป็นอันดับสองสำหรับเขตการปกครองทั้งโลก (the second-largest country subdivision in the world) เมื่อช่วงต้นปี 2022 การท่องเที่ยวออสเตรเลีย (Tourism Australia) ยังได้ประกาศให้ Misery Beach ชายหาดซึ่งตั้งอยู่ด้านทิศใต้ของรัฐเป็นชายหาดที่ติดอันดับหนึ่งของออสเตรเลียอีกด้วย และนอกจากชายหาดนี้แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรอีกบ้างที่น่าสนใจ เราไปดูกัน..

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

Ningaloo Reef

อยู่เหนือเมืองเพิร์ธ (Perth) ออกไป 1,200 กม. เป็นแนวปะการังที่สวยงามของ WA และเป็นแนวปะการังชายฝั่ง (fringing reef) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก สถานที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในจุดรวมตัวของปลาฉลามวาฬ (whale sharks) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงเป็นโอกาสให้เราได้ว่ายน้ำกับมันไปพร้อม ๆ กับปลากระเบนราหู (manta rays) เต่า และวาฬหลังค่อม (humpback whales) ในช่วงที่มันอพยพ

 humpback

humpback

humpback

Source: https://www.australia.com/

 

หลังจากทำกิจกรรมในน้ำแล้ว ก็มาพักผ่อนกับบรรยากาศแคมปิ้งริมทะเลในอุทยานแห่งชาติที่ Sal Salis

salsalis 2

 salsalis

 Source: https://www.salsalis.com.au/

 

 

Rottnest Island

อยู่ห่างจากชายฝั่งเพิร์ธเพียง 19 กม. แต่มีความเงียบสงบเหมือนอยู่ห่างไกลมาก มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า Rotto สามารถเดินทางไปถึงได้ง่ายโดยการนั่งเรือข้ามฟากเพียง 30 นาที เกาะนี้ไม่มีรถยนต์ ซึ่งเป็นการปกป้องพืชและสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะควอกกา (quokka) ที่น่ารัก ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความสุขที่สุดในโลก เนื่องมาจากรูปถ่ายเซลฟี่ที่ดูเหมือนมันจะยิ้มแย้มอยู่ตลอดเวลา เราสามารถเช่าจักรยานบนเกาะได้ หรือจะเช่าเซกเวย์ (Segway) ชมรอบเกาะแบบชิว ๆ

 

quokka

rotto segway
Source: www.australia.com

 

 

สำหรับที่พักก็มีให้เลือกแบบแกลมปิ้งมุมกว้างเห็นทะเลสวย ๆ หรือใครอยากได้บรรยากาศผจญภัยหน่อยเขาก็มีที่ Doscovery Rottnes Island

rotto glamping

 rotto glamping 2

 Source: https://www.discoveryholidayparks.com.au/

 

Margaret River

แหล่งท่องเที่ยวที่มีทั้งกิจกรรมลุย ๆ สำหรับคนชอบผจญภัย หาดที่สวยงาม ไปจนถึงไวน์ระดับโลก

margaret foulBay

Source: https://www.margaretriver.com/things-to-do/attractions/aquatic-adventures/stories-8-secret-swimming-spots/

 

เพิ่งจะเริ่มผลิตไวน์ได้เพียงแค่ 50 ปี แต่ไวน์ที่ทำใน Margaret River ก็ขึ้นชื่อไปทั่วโลก โดยเฉพาะ cabernet sauvignon และ chardonnay สำหรับคอไวน์แล้วพลาดไม่ได้เลย คอเบียร์ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งที่มีโรงเบียร์ขนาดเล็กที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลียอีกด้วย ไปตะลอนชิมคราฟท์เบียร์ วันเดียวอาจจะไม่ไหว

margaretRiver wine

margaretRiver wine 2

margaret brewhouse

Source: https://www.australia.com/, https://www.margaretriverbrewhouse.com.au/

 

Margaret River ยังมีถ้ำใต้ดินสวยงามมากมาย ถ้ำหินปูน (limestone caves) กว่า 100 แห่งอยู่ใต้พื้นของ Leeuwin Naturaliste Ridge ที่เกิดขึ้นเมื่อเกือบหนึ่งล้านปีที่แล้ว ซึ่งเราสามารถเดินเข้าชมเองหรือไปกับไกด์ในเส้นทางผจญภัยได้

cave

Source: https://www.australia.com/ 

 

เปลี่ยนบรรยากาศการทานอาหาร มากินกันใต้ทะเลที่ Busselton Jetty ซึ่งนอกจากร้านอาหารแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือ undersea walks เดินใต้น้ำชมความงามใต้ท้องทะเลอย่างใกล้ชิด

underwater

undersea walks

Source: https://www.busseltonjetty.com.au/underwater-dining/

 

ทะเลสาบฮิลเลียร์ (Lake Hillier)

ทะเลสาบสีชมพูแจ๋นหว้านหวาน เป็นทะเลสาบน้ำเค็มตั้งอยู่บน Middle Island ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะ Recherche Archipelago หรือคนท้องถิ่นเรียกว่า Bay of Isles สิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในทะเลสาบฮิลเลียร์ คือ จุลินทรีย์ Dunaliella salina สาหร่ายสีแดงที่ทำให้เกลือในทะเลสาบสร้างสีแดงออกมา รวมทั้งแบคทีเรียสีแดงในสะเก็ดเกลือ

pinkLake

Source: https://assets.atdw-online.com.au/images/f8eff27f0290055447b5d718300bc411.jpeg

 

 

การเดินทางไปยัง WA

WA เปิดชายแดนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มี.ค. 2022 ให้คนในประเทศและต่างประเทศสามารถเข้าได้ โดยผู้เดินทางต้องได้รับวัคซีน และตรวจโควิดเมื่อเดินทางมาถึง

*หมายเหตุ: ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลล่าสุด ณ เวลาที่เขียน ผู้อ่านควรเชคข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ของรัฐบาลรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียอีกครั้ง

 

ผู้เดินทางเข้ามาจากรัฐอื่น และชาว WA ที่เดินทางกลับเข้ามา:

 • ลงทะเบียน G2G Pass แล้ว
 • ได้รับวัคซีน 3 โดส, ถ้ามีสิทธิ์ (หรือ 2 โดส หากไม่มีสิทธิ์ได้รับเข็มที่ 3)
 • ตรวจ Rapid Antigen Test (RAT) เมื่อมาถึงภายใน 12 ชั่วโมงหากเดินทางโดยเครื่องบิน, หรือภายใน 24 ชั่วโมงหากเดินทางโดยรูปแบบอื่น, และรายงานหากผลเป็นบวก

ผู้เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ:

 • ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ Commonwealth Government ในการเดินทางเข้าออสเตรเลีย
 • ได้รับวัคซีนครบโดสตามข้อกำหนดของ Commonwealth Government, ถ้ามีสิทธิ์
 • ลงทะเบียน G2G Pass แล้ว
 • ตรวจ Rapid Antigen Test เมื่อมาถึงภายใน 12 ชั่วโมง และรายงานหากผลเป็นบวก
 • ชาวออสเตรเลียที่เดินทางกลับเข้ามาโดยยังไม่ได้รับวัคซีน จะต้องกักตัวในโรงแรม 7 วัน

ผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบิน จะได้รับ RAT เมื่อเดินทางมาถึง สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาทางภาคพื้นดิน (by land) จะไม่ได้รับ RAT ตรงชายแดน ซึ่งสามารถหาซื้อ RAT ได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต ร้านขายยา และร้านค้า

ผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินจะต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บนเครื่องบินและในสนามบิน WA นอกจากจะมีอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือมีเอกสารได้รับข้อยกเว้นทางการแพทย์ (holds a valid medical exemption)

 

ที่มา:

 • https://www.wa.gov.au/
 • https://www.australia.com/
 • https://en.wikipedia.org
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 24 มี.ค. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State