สั่งพิมพ์หน้านี้

โรแมนติกสุดใจ ชวนนั่งรถไฟในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 13 ส.ค. 2020 ผู้เขียน


      ถ้าพูดถึงการเดินทางระยะทางไกลๆ หรือเดินทางข้ามรัฐแล้ว “เครื่องบิน” คงเป็นตัวเลือกแรกของใครหลายคนที่เลือกใช้บริการ แต่ก็ยังมีการเดินทางอีกรูปแบบ ที่แม้จะไม่ได้เป็นที่นิยมนัก แต่ขอบอกเลยว่า สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงจะเป็นการเดินทางที่ใช้เวลาสักหน่อย แต่ระหว่างทางบอกเลยว่า สวยสุดใจ และนั่นคือ “เส้นทางสายรถไฟ” นั่นเอง ด้วยความปลอดภัย ราคาย่อมเยา และมีรอบเวลาที่ชัดเจนนั่นเอง เราจึงต่างคุ้นชินการเดินทางแบบนี้กันภายในเมืองซะมากกว่า แต่คราวนี้เราจะให้เพื่อน ๆ รู้จักเส้นทางรถไฟในประเทศออสเตรเลียให้กว้างยิ่งขึ้น เป็นการเดินทางที่เราได้ซึมซับบรรยากาศวิวทิวทัศน์ของประเทศระหว่างนั่งรถไฟอย่างเต็มอิ่ม อีกทั้งเรายังจะได้ใช้เวลาไปกับเพื่อนร่วมทริปหรือคนที่เรารักไปนานยิ่งขึ้นอีกด้วย

romantic-train-trips-in-aus-01

 

History of Rail Transport in Australiaromantic-train-trips-in-aus-02
(ที่มาภาพ : www.wikiwand.com)

 

     เหนือสิ่งอื่นใด เรามาเริ่มต้นทำความรู้จักกับการเดินทางรูปแบบนี้ก่อน เส้นทางรถไฟเส้นแรกในประเทศออสเตรเลีย เกิดขึ้นในปี 1831 โดยบริษัท Australian Agricultural Company ที่ก่อตั้งในรัฐ New South Wale ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อขนส่งเชิงพาณิชย์ แต่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการขนส่งแร่เท่านั้น และ 23 ปีต่อมา ก็มีการสร้างเส้นทางรถไฟขึ้นที่รัฐ Victoria เป็นระยะทางทั้งหมด 4 กิโลเมตร จาก Flinder Street ถึง Sandridge ( Port Melbourne ในปัจจุบัน ) ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นในยุคตื่นทอง (Gold Rush) และเป็นการใช้งานรถไฟหัวจักรไอน้ำครั้งแรกในประเทศอีกด้วย จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เกิดขึ้นในปี 1883 นั่นคือปีที่เริ่มต้นการเดินทางด้วยรถไฟข้ามรัฐในครั้งแรก จากรัฐ New South Wale ไปถึงรัฐ Victoria ที่เมือง Albury และระบบรถไฟได้ถูกพัฒนาจนมาถึงปัจจุบัน ผู้คนสามารถเดินทางด้วยรถไฟด้วยระยะทางไกล อย่างสมบูรณ์แบบและปลอดภัยromantic-train-trips-in-aus-03
รถไฟ GM38 รถจักรดีเซลผลิตโดย Clyde Engineering
(ที่มาภาพ : https://en.wikipedia.org/wiki/Commonwealth_Railways_GM_class)      ถ้าพูดถึงระบบรถจักรดีเซล (Diesel Locomotive) ที่ปัจจุบันยังนิยมใช้กันในหลายประเทศ ถูกนำมาผลิตในประเทศออสเตรเลียในช่วงต้นปี 1950s เริ่มจากการนำเข้าเทคโนโลยีจากประเทศฝั่งประเทศตะวันตก อย่างสหราชอาณาจักรฯและสหรัฐอเมริกา ร่วมกันออกแบบโดยบริษัทท้องถิ่นในยุคนั้นคือ บริษัท Clyde Engineering และ Goninan รวมไปถึง Partner ทางธุรกิจวิศวกรรม ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ จนถึงปัจจุบัน ยังคงเห็นชื่อ Downer Rail และ UGL Rail ปรากฎในบทบาทผู้ดูแลระบบเส้นทางรถไฟ คือ ซึ่งชื่อในอดีตก็คือ Clyde และ Goninan นั่นเอง เรียกว่าผลิตและดูแลกันมาอย่างยาวนาน


romantic-train-trips-in-aus-04
สถานี Grandchester Railway Stationในปัจจุบัน
(ที่มาภาพ : http://www.yourbrisbanepastandpresent.com/)       หากย้อนกลับไปดู Timeline การสร้างเส้นทางรถไฟแล้ว แน่นอนว่าช่วงแรกเริ่ม เป็นการสร้างเส้นทางภายในรัฐกันเองซะมากกว่า ถ้าพูดถึงในรัฐ Queensland แล้ว เส้นทางรถไฟแรกเกิดขึ้นในปี 1865 นั่นคือเส้นทางจากเมือง Ipswich ถึง Bigges Camp ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นชื่อ Grandchester Railway Stationในปัจจุบัน หมดช่วง COVID-19 แล้ว อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมบรรยากาศสุดวินเทจ ที่ยังคงถูกดูแลรักษาภายในสถานีนี้มาเริ่มต้นเดินทางข้ามรัฐด้วยรถไฟกันromantic-train-trips-in-aus-05
(ที่มาภาพ : Journey Beyond)

 

      หลังจากที่เรียนรู้ที่มากันพอหอมปากหอมคอแล้ว มาดูกันว่าทุกวันนี้มีเส้นทางให้เราเดินทางไปไหนกันบ้าง ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บริษัทที่จัดการเดินทางด้วยรถไฟระหว่างรัฐ มีทั้งหมด 4 บริษัทใหญ่ ได้แก่ Journey Beyond, NSW TrainLink, Queensland Rail และ V/Line หากจะให้เล่าทั้งหมด เกรงว่าเพื่อน ๆ คงจะนั่งหาวเอา ครั้งนี้เราจะขอเล่าเฉพาะเส้นทางรถไฟยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวกันดีกว่า จากบริษัท Journey Beyond ซึ่งเปิดให้บริการทั้งหมด 4 เส้นทาง เป็นการเดินทางที่มาพร้อมกับบริการที่พิเศษสุด ๆ  เพราะนอกจากจะมีที่นั่งและที่นอนโดยสาร พร้อมอาหารสุดหรูและไวน์ ที่เสิร์ฟทุกมื้อระหว่างการเดินทางแล้ว ยังมีการแวะจอดรถไฟตามเมืองเล็กเมืองใหญ่ เพื่อให้ผู้ร่วมเดินทางได้แวะเที่ยว เยี่ยมชมบรรยากาศที่ไม่ได้เดินทางมาถึงกันได้บ่อย ๆ  เป็นอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจกว่าการนั่งรถไฟเจ้าอื่น ๆ นั่นเอง แต่ด้วยสถานการณ์​ COVID-19 ในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อการเดินทางข้ามรัฐ อย่างไรก็ตามอย่าลืมอัพเดทความเคลื่อนไหว ตรวจสอบรอบรถไฟปัจจุบันได้จาก https://journeybeyondrail.com.au/ ได้โดยตรงเลย เรามาดูกันดีกว่า ว่าทั้ง 4 เส้นทางที่น่าสนใจนั้น มีอะไรบ้าง


   Indian Pacific  

 

romantic-train-trips-in-aus-06
(ที่มาภาพ : jetstar.railplus.com.au) 

 

romantic-train-trips-in-aus-06-1
(ที่มาภาพ : travelonline.com)

 


      เส้นทางแรกที่พาเพื่อน ๆ ให้รู้จักกัน นั่นคือ Indian Pacific เส้นทางรถไฟที่รวมชื่อสองมหาสมุทรเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยเส้นทางจาก Sydney – Adelaide – Perth ข้ามซีกทวีปจากตะวันออกไปยังสุดขอบตะวันตก เป็นเส้นทางรถไฟที่ยาวถึง 4,352 กิโลเมตร เป็นระยะทางเกือบครึ่งนึงของทางรถไฟ Trans-Siberian ซึ่งมีไม่กี่เส้นทางในโลกที่มีการเดินทางวิธีนี้ รถไฟขบวนนี้เริ่มต้นเดินทางครั้งแรกในปี 1970 ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 70-75 ชั่วโมงหรือเกือบ 3 วัน แบบขาเดียวเท่านั้น!

ระหว่างการเดินทาง รถไฟจะจอดแวะตามสถานที่ท่องเที่ยว และเมืองต่าง ๆ ให้เราออกไปยืดเส้นและเยี่ยมชม ได้แก่ เมือง Broken Hill เมืองที่ได้รับสมญานามว่าเป็น ‘Silver City’ ในอดีตโด่งดังช่วงยุคตื่นทอง ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์การขุดแร่ในอดีตได้ในเมืองนี้


romantic-train-trips-in-aus-07
     แวะจุดต่อมากันที่เมือง Adelaide เมืองใหญ่ทางตอนใต้ที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตไวน์คุณภาพ นักเดินทางสามารถเลือกเข้าไปเดินชมไร่องุ่นก็ได้ หรือจะไปเดินเล่นในเมืองแบบ City Tour ง่าย ๆ ก็ดี ก่อนตื่นมาพร้อมกับวันใหม่ที่เมือง Nullarbor Plain ซึ่งจอดให้เราได้ยืดเส้นยืดสาย และทานดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟอันเก่าแก่ ก่อนรับอรุณวันสุดท้าย กันที่เมือง Perth และจอดยังจุดหมายปลายทางในช่วงบ่าย


romantic-train-trips-in-aus-08
(ที่มาภาพ : Aus Golden Outback)      เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีความพิเศษ ทั้งด้านประวัติศาสตร์และความยาวนาน ในทุก ๆ ปี จะมีการออกขบวนพิเศษที่เรียกว่า “Christmas Train” เป็นขบวนที่จะมีการแสดงดนตรีภายในขบวน ขนทัพศิลปินหรือวงดนตรีที่มีชื่อเสียงในประเทศ มาร่วมเดินทางและมอบความสุขระหว่างทริป โดยศิลปินที่เคยร่วมเดินทางในขบวน Christmas Train นั้นได้แก่ Guy Sebastian, วง Human Nature และ David Campbell อิ่มเอมไปกับวิวธรรมชาติและดนตรีบรรเลงตลอดทั้งทริป โรแมนติกสุด ๆ     The Ghan   romantic-train-trips-in-aus-09
(ที่มาภาพ : https://www.instagram.com/journeybeyondrail)
      จากการเดินทางข้ามซีก หนี Time Zone กันแล้ว คราวนี้มาเดินทางจากซีกเหนือลงมาทางใต้สุดท้าสภาพอากาศกัน ด้วยเส้นทาง The Ghan หรือที่มีชื่อเต็ม ๆ คือ “The Afghan Express” เป็นการตั้งชื่อที่ให้เกียรตินักเดินอูฐชาวอัฟกานิสถาน ที่ในอดีตได้การช่วยเหลือชาวอังกฤษที่ล่าอาณานิคมในยุคนั้น ได้ค้นพบพื้นที่กว้างใหญ่ใจกลางทวีปนั่นเอง เส้นทางนี้วิ่งผ่านเมือง Adelaide – Alice Springs Darwin ผ่าใจกลางประเทศด้วยระยะทาง 2,979 กิโลเมตร ใช้เวลา 54 ชั่วโมง หรือ 2 กว่านิด ๆ  ในการเดินทาง

 

romantic-train-trips-in-aus-10-1

romantic-train-trips-in-aus-10

(ที่มาภาพ : northernterritory.com)      ด้วยความที่วิ่งผ่านเส้นลองจิจูด ทำให้ได้พบกับสภาพแวดล้อมตั้งแต่ความอุดมสมบูรณ์แบบร้อนชื้น ความร้อนระอุจากทะเลทราย จนไปถึงความหนาวเย็นจากลมมหาสมุทร ทริปนี้แวะจอดตั้งแต่ Katherine เมืองที่รายล้อมไปด้วยความเขียวขจีทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมความอุดมสมบูรณ์ที่ Nitmiluk National Park อุทยานแห่งชาติอันกว้างใหญ่ และยังเปิดโอกาสให้เรียนรู้วัฒนธรรมการอยู่อาศัยของชาวพื้นถิ่น อย่าง Aboriginal ก่อนที่จะลืมตาตื่นมาวันใหม่ที่ Alice Spring ที่ตั้งของ Uluru มรดกโลกอันเลื่องชื่อให้เราได้สัมผัสถึงภูมิประเทศที่แห้งแล้งแต่มีสเน่ห์ ที่สำคัญในเวลาคำ่คืนมืดมิดที่ท้องฟ้าเปิด เราสามารถมองเห็น Milky Way หรือทางช้างเผือกได้ขณะที่อยู่ในโบกี้โดยสารอีกต่างหาก


romantic-train-trips-in-aus-11
      จบทริปวันสุดท้ายกันที่เมือง Adeliade กับภาพวิวทิวทัศน์จากทะเลทรายเป็นไร่องุ่นอันอุดมสมบูรณ์ หากใครที่สนใจอยากท่องเที่ยวในเมืองต่อ ทาง Journey Beyond ก็มีทริปให้ไป Barossa Valley ไร่องุ่นชื่อดัง หรือจะเป็น Kangaroo Island เกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ แต่ความสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว
   The Overland   

 

romantic-train-trips-in-aus-12
(ที่มาภาพ : Journey Beyond)      หากใครที่นั่งรถไฟนาน ๆ แล้วกลัวเบื่อหรือเพิ่งเริ่มต้น ทดลองการเดินทางรูปแบบนี้ มาลองเริ่มด้วยเส้นทางสั้น ๆ  ระหว่าง Melbourne – Adelaide ด้วยระยะทางเพียง 828 กิโลเมตร กับเวลาเดินทางเพียง 10 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น แม้ว่าระหว่างทริปไม่ได้แวะพักจอดที่เมืองไหน แต่เชื่อได้เลยว่าผู้โดยสารจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์สองข้างทางที่สมบูรณ์พร้อมการบริการระหว่างเดินทางอันแสนประทับใจอย่างแน่นอน ถ้าผ่านทริปนี้ได้อย่างแฮปปี้ รับรองว่านั่งรถไฟไปเส้นไหน ๆ ก็มีแต่คำว่าเพลิดเพลินแน่นอน 

    Great Southern   


romantic-train-trips-in-aus-13
(ที่มาภาพ : Journey Beyond)

 
      ยินดีต้อนรับเส้นทางใหม่แกะกล่อง สำหรับใครเริ่มอยากออกเดินทางตอนใต้ของประเทศ แต่ไม่มีรถส่วนตัว ขอแนะนำให้ลองนั่งเส้นนี้ เพราะนี่คือเส้นทางรถไฟระหว่างเมือง Brisbane -- Adelaide เปิดทริปเริ่มต้นที่ 4 วัน 3 คืน ระหว่างทริปจะแวะจอดในทุกวัน เพื่อให้ผู้โดยสารอย่างเราได้ออกไปทำกิจกรรม One Day Trip ตามที่ถูกจัดเตรียมไว้

 

romantic-train-trips-in-aus-14
 

      เมื่อขบวนรถไฟวิ่งเข้าสู่รัฐ New South Wale แล้ว ก็ไม่พลาดที่จะแวะทานดินเนอร์สุดหรูที่ Coffs Harbour ก่อนที่จะจอดทำกิจกรรมวันต่อไปที่ Hunter Valley ที่เปิดให้ชมไร่องุ่นท่ามกลางวิวหุบเขาสลับซับซ้อน เรียนรู้ที่มาการผลิตไวน์อย่างลึกซึ้ง อีกทั้งได้จิบไวน์จากแหล่งต้นกำเนิด หรือใครสายลุย ไปร่วมทริปเล่นน้ำทะเล ขับรถฝ่า Sand Dune ด้วยรถ 4WD ที่ Port Stephens หรือ Newcastle ผู้โดยสารสามารถเลือกได้ ก่อนที่จะหมดวัน เพื่อออกเดินทางอีกครั้งในช่วงกลางคืน

 

romantic-train-trips-in-aus-15

      กิจกรรมต่อมาเริ่มกันที่รัฐ Victoria มีทั้งทริปเดินทางเลียบชายชายฝั่งมหาสมุทรสุดอลังการที่ Great Ocean Road หรือจะจิบไวน์ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ Moorabool Valley และเดินชิลบริเวณชายหาด พร้อมชมงานศิลปะท้องถิ่นที่ Geelong Waterfront ก่อนจบทริปในวันรุ่งขึ้นที่เมือง Adelaide โดยสวัสดิภาพ เรียกได้ว่าทริปเดียวผ่านทั้ง 4 รัฐเลยromantic-train-trips-in-aus-16
(ที่มาภาพ : Journey Beyond)

 

      ความพิเศษและทำให้การเดินทางด้วยรถไฟกับ Journey Beyond นั้นแตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ  นั่นคือทริปย่อยต่าง ๆ  ที่ทางบริษัทจัดขึ้น พร้อมให้บริการระหว่างแวะจอด หรือเมื่อถึงปลายทาง มีทั้งแบบ 3 วัน 2 คืน หรือเที่ยวสบาย ๆ ตลอดทริปแบบ 14 วัน 13 คืนก็มี เรียกได้ว่าตอบโจทย์การท่องเที่ยวและการเดินทางแบบครบเครื่อง อิ่มเอมใจไปอีกนาน

 

romantic-train-trips-in-aus-17(ที่มาภาพ : travelonline.com)

 
      ด้วยเส้นทางอันแสนยาวไกล และบริการเสริมที่แสนครบครัน สุด Exclusive ขนาดนี้ รับรองว่ามาพร้อมกับราคาค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เอื้อมถึงกันได้ทุกคน แต่ขอบอกเลยว่า ในชีวิตครั้งหนึ่งควรนั่งรถไฟระยะไกล สุขไหนจะเท่าได้นั่งมองวิวที่เคลื่อนผ่านจากหน้าต่างรถไฟ จนพระอาทิตย์ตกดิน และทำให้ได้เราเข้าใจคำว่า #จุดหมายปลายทางไม่สำคัญเท่าเรื่องราวระหว่างทาง จริง ๆ  :-)
 

 

https://www.youtube.com/watch?v=zqmgdB0UV1Yก่อนจบบทความนี้ไป อยากฝากคลิปรายการ “Great Railway Journeys” สารคดีท่องเที่ยว ที่ฉายในช่อง BBC ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะพาเราไปนั่งรถไฟบนเส้นทางที่น่าสนใจในแต่ละประเทศ หรือเส้นทางข้ามประเทศเลยก็มี Episode ที่มาแนะนำคือ "The Long Straight” ที่ฉายในปี 1980 บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางจาก Sydney ไป Perth มาดูกันว่าเมื่อ 40 ปีที่แล้ว การเดินทางข้ามซีกทวีปนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร สนุกมากน้อยแค่ไหนกันเมื่อเทียบกับยุค 2020 นี้

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ส.ค. 2020
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน