สั่งพิมพ์หน้านี้

20 อันดับชายหาดที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย ปี 2022

เผยแพร่เมื่อ 31 ม.ค. 2022 ผู้เขียน
20 อันดับชายหาดที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย ปี 2022 www.australia.com

การท่องเที่ยวออสเตรเลีย (Tourism Australia) ประกาศ 20 อันดับชายหาดที่ดีที่สุดของปี 2022 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยชายหาดที่ได้ตำแหน่งที่ 1 คือ Misery Beach ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (WA) ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนต้องแปลกใจ เพราะชายหาดที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW), ควีนส์แลนด์ (Qld) หรือวิกตอเรีย (Vic)

คณะกรรมการได้เลือก 20 ชายหาดที่ดีที่สุดจากชายหาดกว่า 11,000 แห่งทั่วออสเตรเลีย รัฐนิวเซาท์เวลส์ทำคะแนนได้มากที่สุด โดยมี 6 ชายหาดที่ติดอันดับ และควีนส์แลนด์มี 4 ชายหาด หนึ่งในนั้นคือ The Spit ที่โกลด์โคสต์ (Gold Coast) ซึ่งได้อันดับที่ 3 มาดูกันว่า 20 อันดับชายหาดที่ดีที่สุดของปี 2022 มีที่ไหนบ้าง

 

1

Photo credit: @merrwatson - www.abc.net.au

1. Misery Beach, Torndirrup National Park, WA

เป็นชายหาดที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อยู่ห่างจากเมืองเพิร์ท 5 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชายหาดแห่งนี้ชนะเลิศ เพราะไม่ค่อยมีคน มีทรายสีขาวเปล่งประกายเหมือนคริสตัล น้ำทะเลสีฟ้าคราม และฉากหลังเป็นหินแกรนิตที่อลังการ

 

 

2

Photo credit: https://dustandsand.com.au

2. Horseshoe Bay, South West Rocks, NSW

South West Rocks อยู่ระหว่าง Coffs Harbour และ Port Macquarie วิวที่เป็นเอกลักษณ์ของชายหาดนี้คือต้นสนที่สูงตระหง่านรายล้อมหาด

 

 

 3

Photo credit: @julesingall - https://www.destinationgoldcoast.com

3. The Spit, Gold Coast, Qld

เป็นจุดที่อยู่เหนือสุดของชายหาดที่มีชื่อเสียง คือ Gold Coast ที่มีทั้ง Main Beach, Surfers Paradise ยาวลงไปทางใต้ถึง Coolangatta ตามชื่อของมัน “The Spit” ได้ยื่นออกมาสู่ทะเลและเป็นประตูระหว่าง Gold Coast Broadwater และมหาสมุทร จุดนี้เป็นที่นิยมสำหรับมาปิกนิก ตกปลา ล่องเรือ และพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีโซนให้น้องหมามาเดินเล่นโดยไม่ต้องจูงเชือก (off leash) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสุดสัปดาห์ ร้านอาหาร Seaway Kiosk ยังขึ้นชื่อเรื่องแซนวิชปู (crab sandwich) อีกด้วย

 

 

4

https://www.delicious.com.au

4. Flaherty’s Beach, Yorke Peninsula, SA

ห่างจากเมืองแอดิเลดออกไป 3 ชั่วโมง ชายหาดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลสีฟ้าครามและหาดทรายสีขาว ชวนให้นึกถึงมัลดีฟส์

 

 

 5

https://greatoceanroadmelbournetours.com.au

5. Loch Ard Gorge, Port Campbell National Park, Vic

เป็นหนึ่งในไม่กี่ที่ใน Port Campbell National Park ที่เราสามารถไปยังชายหาดได้จากเส้นทาง Great Ocean Road แม้ว่าจะต้องเดินขึ้นลงบันไดกว่า 100 ขั้นเพื่อไปยังชายหาดก็ถือว่าคุ้มค่า หาดทรายสีทองที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยผาหินปูนสูง อาจทำให้หลุดไปอยู่ในโลกของภาพยนตร์สักเรื่อง หรือเรืออับปางบนชายฝั่งที่ห่างไกล ชื่อ “Loch Ard Gorge” ถูกตั้งตามซากเรืออับปาง โดยในปี 1878 ได้พบผู้รอดชีวิต 2 คนอยู่บนชายหาด

 

 

no 6

https://en.wikipedia.org/wiki/File:The_Neck_Bruny_Island.jpg

6. The Neck, Bruny Island, Tas

มีความยาว 7 กม. เชื่อมระหว่างเหนือและใต้ของเกาะ Bruny Island เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของแทสมาเนีย มีหาดกว่า 94 แห่ง และประชากรเพียง 1,000 คน จุดนี้ยังเป็นมุมที่สามารถมองเห็นวิว 360 องศา อยู่ห่างจากเมืองโฮบาร์ตเพียง 40 กม. สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของเพนกวินน้อย (little penguin, fairy penguin) อีกด้วย ซึ่งมันจะมาให้เห็นในช่วงเดือนที่อบอุ่นระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนกุมภาพันธ์

 

 

7

https://www.queensland.com

7. Blue Pearl Bay, Hayman Island, Qld

ผสมผสานกลิ่นอายของทะเลแคริบเบียนและเมดิเตอร์เรเนียนเข้าด้วยกันแล้วจะสัมผัสได้ถึงความงดงามที่ซ่อนอยู่ในวิตซันเดย์ (Whitsundays) เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์ทะเล จะเที่ยวแบบหนึ่งวัน (day tour) หรือล่องเรือข้ามคืนเพื่อไปดำน้ำก็ได้

 

 

8

https://www.shoalhaven.com

8. Depot Beach, Murramarang National Park, NSW

แม้ว่าชายหาดทางตอนใต้ของ NSW จะไม่ดังเท่าตอนเหนือ แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน หากใครที่ชอบน้ำใสสะอาดและคนไม่พลุกพล่าน Depot Beach เป็นหนึ่งในหาดที่ต้องมา นอกจากจะเล่นน้ำ ตกปลา หรือดำน้ำแล้ว ยังมีที่ให้ตั้งแคมป์, กระท่อมริมหาด และทางเดินป่าฝนริมฝั่งอีกด้วย

 

 

9

https://australiatravelquestions.com/attractions/murrays-beach-jervis-bay/

9. Murrays Beach, Booderee National Park, Jervis Bay Territory, NSW

ชายหาดที่มีชื่อที่สุดของ Jervis Bay คือ Hyams Beach ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องทรายสีขาวและโด่งดังบนอินสตาแกรม แต่มีอีกหาดนึงที่อยู่ไม่ไกลกันคือ Murrays Beach ที่มีทัศนียภาพงดงาม น้ำนิ่ง มีถ้ำทะเล (sea cave) ทางลาดเรือ และเส้นทางเดินป่า

 

 

10

https://dundeebeachholidaypark.com.au

10. Dundee Beach, NT

แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าต้องเป็นบ้านของพี่(จระ)เข้แน่นอน ถูกตั้งชื่อตามหนังดัง “Crocodile Dundee” (ชื่อไทยว่า “ดีไม่ดี ข้าก็ชื่อดันดี”) นักล่าจระเข้ชาวออสเตรเลีย หาดนี้อยู่ห่างจากเมืองดาร์วินเพียงชั่วโมงเดียว มีกิจกรรมให้ทำทั้งชมวิวพระอาทิตย์ตก ตกปลา จับปู ดูนก ดูเต่า เดินป่า พักบ้านพักเงียบสงบ หรือเดินตลาด

 

 

11

Tim J Keegan/Creative Commons - https://www.timeout.com

11. Dudley Beach, Newcastle, NSW

เป็นหนึ่งในหาดลับที่ดีที่สุดของ Newcastle มันคืออัญมณีที่ซ่อนเร้นอยู่ระหว่าง Merewether และ Redhead Beach ซึ่งเป็นหาดที่มีชื่อมากกว่า แม้จะอยู่ห่างจากตัวเมือง Newcastle ไป 15 นาที ด้วยหาดทรายสีทองที่ทอดยาว และทางเดินผ่านป่าฝนริมฝั่ง ทำให้รู้สึกว่าได้ออกมาอยู่กับธรรมชาติที่ห่างไกลผู้คน

 

 

12

https://www.visitmelbourne.com

12. Thompsons Beach, Cobram, Vic

เป็นหาดที่สองที่ไม่ได้อยู่ติดชายฝั่ง (inland beach) ที่ติดอันดับหาดที่ดีที่สุดของออสเตรเลีย (หาดแรกคือ Wagga Beach ติดอันดับในปี 2020) Thompsons Beach เป็นหนึ่งในร้อยกว่าหาดที่อยู่ตาม Murray River คนท้องถิ่นอ้างว่าเป็นหาดไม่ติดฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่แห่งนี้ยังมีโคอาล่า นกท้องถิ่นกว่า 90 สายพันธุ์ ข้ามแม่น้ำไป 50 เมตรก็ถึง NSW จาก Vic

 

 

 13

@aboveperthsky - https://perthisok.com

13. Coogee Beach, Perth, WA

ชื่อเดียวกับหาดที่ซิดนีย์ แต่ความแตกต่างกันคือ ที่นี่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทางชายฝั่งตะวันตกเหนือมหาสมุทรอินเดีย มีการป้องกันฉลามออกไป 300 เมตรจึงทำให้ผู้คนนิยมมาว่ายน้ำได้อย่างสบายใจตลอดปี นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นวิวของ Rottnest และ Garden Island ได้ และซากเรืออับปาง “Omeo” ที่จมไปครึ่งนึง 25 เมตรจากชายฝั่ง

 

 

14

https://www.escape.com.au

14. Mots Beach, East Gippsland, Vic

เป็นหนึ่งในชายหาดที่เงียบสงบและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย เป็นจุดที่ Snowy River ไหลลงสู่มหาสมุทรทางใต้ มีประชากรเพียง 300 คน ในช่วงฤดูท่องเที่ยวมีคนเข้ามากว่า 10 เท่า เพื่อตกปลาและพักผ่อนกับครอบครัว

 

 

15

https://www.noosa.com/alexandria-bay

15. Alexandria Bay, Noosa National Park, Qld

คนท้องถิ่นเรียกสั้น ๆ ว่า “A-Bay” แม้จะไม่ได้เป็นหาดเปลือยอย่างเป็นทางการ แต่การไม่สวมชุดว่ายน้ำก็ไม่ใช่เรื่องแปลกตาที่นี่ อยู่ระหว่าง Noosa Heads และ Sunshine Beach. Alexandria Bay ล้อมรอบไปด้วย Noosa National Park และสามารถเข้าถึงหาดได้ผ่านเส้นทางเดินป่า

 

 

16

https://www.weekendnotes.com

16. Emu Bay, Kangaroo Island, SA

Kangaroo Island เต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงามกว่า 50 แห่ง Emu Bay เป็นหาดที่คนท้องถิ่นนิยม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือห่างจาก Kingscote ไป 13 กม. เป็นหาดเดียวบนเกาะที่มีทางเข้าสำหรับ 4WD ได้โดยตรง ทรายขาวกว่า 4 กม. เนินทรายขนาดใหญ่และท่าเทียบเรือในประวัติศาสตร์

 

 

17

https://www.queensland.com

17. Lake Wabby, K'gari (Fraser Island), Qld

K'gari (Fraser Island) เป็นสถานที่ ๆ มีหาดติดอันดับอยู่ประจำ ที่มีชื่อเลยคือ Lake McKenzie. Lake Wabby เป็นทะเลสาบรูปพระจันทร์เสี้ยว ลึก 11 เมตร ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดบนเกาะ สีของน้ำเขียวสดใส อุณหภูมิที่ 24 องศาตลอดปี ถูกอธิบายว่าเป็นโอเอซิสที่มีมนต์เสน่ห์ท่ามกลางเนินทราย

 

 

18

https://www.ellaslist.com.au

18. Congwong Beach, Kamay Botany Bay National Park, NSW

เป็นที่รู้กันดีว่าซิดนีย์มีชายหาดมากมาย แต่ถ้าหากใครอยากหลบหนีผู้คน หาดแห่งนี้ที่ขับรถจากสนามบินไปเพียง 15 นาที หรือ 25 นาทีจากในตัวเมือง เป็นที่ ๆ สะอาดที่สุด เหมาะกับครอบครัวที่สุด และคนน้อยที่สุดในพื้นที่ทางตอนใต้ของซิดนีย์

 

 

19

Steve Alton/NSW Government - https://www.nationalparks.nsw.gov.au

19. Jellybean Pool, Blue Mountains National Park, NSW

ไม่ต้องเลือกระหว่างชายหาดกับภูเขา เพราะที่นี่คือหาดที่อยู่ในภูเขา มีหาดทรายที่กว้าง อยู่ห่างจากที่จอดรถ 200 เมตร หากไม่ชอบคนเยอะ ให้ไปช่วงเช้าหรือเย็น หรือเลี่ยงไปช่วงฤดูร้อน

 

 

20

Ashley Cooper-Grant / @go_on_get_out_there - https://www.escape.com.au

20. Ethel Beach, Christmas Island

บน Christmas Island ที่ห่างไกล เรามีโอกาสที่จะได้แชร์ชายหาดกับปูมากกว่าผู้คน ที่แห่งนี้รายล้อมไปด้วยพืชพรรณเขตร้อนอันเขียวขจี น้ำใสเหมาะแก่การดำน้ำ

 

เป็นไงกันบ้างกับ 20 หาดติดอันดับ? ใครได้ไป เก็บภาพสวย ๆ มาฝากกันด้วยนะ

 

ที่มา

  • https://www.theaustralian.com.au/breaking-news/surprise-winner-of-australias-best-beach-named-despite-bloody-past/news-story/1d486d6228ebb63ea6c7246a32b41c32
  • https://www.abc.net.au/news/2022-01-30/australia-best-beach-misery-beach-albany-wa/100714820
  • https://www.escape.com.au/top-lists/top-20-best-beaches-in-australia-2022-list-misery-beach-wa-named-no1/image-gallery/e829d154a46aa9c20cb5dbecfdfb15a3?galleryimage=5
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 31 ม.ค. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State