สั่งพิมพ์หน้านี้

สัมภาษณ์พิเศษน้องอชิตะ 1 ใน 3 ผู้ชนะรายการ CHRYSALIS Global Youth Challenge 2014

เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ย. 2014 ผู้เขียน

มารู้จักเด็กไทยคนเก่ง น้องอชิตะ ศรีวชิรพรชัย (โทนี่ ) อายุ 18 นักเรียนจากโรงเรียน Trinity International School  เกรด 12  เผยถึงความรู้สึกและประสบการณ์ในการเข้าร่วมแข่งขันกับนักเรียนกว่า 19 ประเทศทั่วโลก และสามารถคว้ารางวัลอันดับ 3 ในการแข่งขัน CHRYSALIS Global Youth Challenge 2014  ณ เมืองบริสเบน  รัฐควีนส์แลนด์

น้องอชิตะ MOOEC

เข้ามาร่วมโครงการนี้ได้อย่างไร และรู้สึกอย่างไรที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของประเทศไทย?
ผมได้ทราบข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับโครงการนี้มาจาก  คุณมนทกานต์  โอนีล บริษัท Insight Education Consulting ว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจและเปิดโอกาสให้กับเด็กไทยได้ลองเข้าร่วมดู เลยตัดสินใจสมัครเข้าร่วมลงแข่งขัน โดยส่งเรียงความและทำแบบทดสอบผ่านทางหลักสูตรภาษาอังกฤษออนไลน์ (MOOEC) และได้รับคัดเลือกรอบสุดท้าย เพื่อทำการสอบสัมภาษณ์จากทางคณะกรรมการครับ

ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันในรอบ Grand Finale ครั้งนี้ ที่เมืองบริสเบรน ประเทศออสเตรเลีย

การแข่ง Global Youth Challenge เป็นการแข่งขันเกี่ยวกับอะไร?
โครงการนี้เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้กับเด็กต่างประเทศ ได้เข้ามาแข่งขันกันทางด้านความเป็นผู้นำและในด้านของธุรกิจ  คือช่วยส่งเสริมในเรื่องของความเป็นผู้นำให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ และช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนต่างชาติที่มาจากหลากหลายประเทศ

ได้มาที่เมืองบริสเบนแล้ว ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ หรือไปเที่ยวไหนบ้าง?
ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ มากมายกับเพื่อนต่างชาติอีก 19 ประเทศ  และก็ได้ไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวของเมืองบริสเบรน เช่น University of Queensland, Lone Pine Koala Sanctuary แล้วก็ได้ไปศึกษาการเรียนการสอนของประเทศออสเตรเลียที่โรงเรียน Ormiston College ซึ่งน่าสนใจมากครับ

Global Youth Challenge 2014

ช่วงวันแข่งขันจริงเป็นยังไงบ้าง?  
บรรยากาศในวันแข่งจริงค่อนข้างตื่นเต้น เพราะมีผู้ชมมากมายกว่าหลายร้อยคน มีท่านนายกเทศมนตรีเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้  รวมไปถึงสื่อต่าง ๆ ที่มาคอยสัมภาษณ์เด็ก  บรรยากาศในการแข่งเข้มข้นมาก ถือเป็น 3 ชั่วโมงที่ยาวนานและน่าตื่นเต้นที่สุด  ระหว่างการแข่งขันก็มีการพูดคุยสื่อสารกับผุ้คนมากมาย เพื่อที่จะให้เขานำเงินมาลงทุนในบริษัทของเรา นับได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าประสบการณ์หนึ่งในชีวิต  การแข่งขันได้ดำเนินไปด้วยดี ผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในสามของผู้ชนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดแต่ผมก็มั่นใจว่าทุกคนรู้สึกสนุกกับมันและจะจดจำช่วงเวลานี้ตลอดไป

การแข่งขันครั้งนี้ น้องอชิตะได้รับรางวัลด้วย?
รางวัลที่ผมได้รับนั้นเป็นรางวัลชนะเลิศในอันดับที่ 3 ของการแข่งขันครับ รางวัลนี้รวมไปถึงตั๋วเครื่องบินไปกลับเพื่อเข้าร่วมโครงการ Chrysalis ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2015 ปีหน้าด้วยครับ

ช่วงประกาศผลว่าเราได้รับรางวัล ตอนนั้นรู้สึกยังไงบ้าง?
รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้คว้ารางวัลนี้มาครับ รางวัลนี้มีความหมายกับผมมากประสบการณ์ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่มีค่าและหาซื้อไม่ได้จริง ๆ

มีอะไรฝากอะไรถึงเพื่อน ๆ นักเรียนไทยที่กำลังเรียนอยู่เกี่ยวกับกิจกรรมนี้?
ก่อนอื่นอยากจะขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ และคุณมนทกานต์ โอนีล ที่เป็นผู้ให้คำแนะนำและการสนับสนุนตลอดการแข่งขันที่ผ่านมา อยากให้เพื่อน ๆ ที่สนใจลองเข้าร่วมสมัครแข่งขันในโครงการนี้ เพราะว่าเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เรารู้จักกับเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติมากขึ้น ได้ทำความรู้จักพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ มากมายครับ

CHRYSALIS

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 19 พ.ย. 2014