สั่งพิมพ์หน้านี้

ลานีญา (La Nina) คืออะไร? มีผลกับหน้าร้อนของออสเตรเลียปีนี้อย่างไรบ้าง?

เผยแพร่เมื่อ 01 ธ.ค. 2021 ผู้เขียน
ลานีญา (La Nina) คืออะไร? มีผลกับหน้าร้อนของออสเตรเลียปีนี้อย่างไรบ้าง? Paul Harris

หน้าร้อนปีนี้คงจะไม่ได้ออกไปอาบแดด เล่นน้ำทะเลได้บ่อย ๆ เหมือนปีที่ผ่านมา เพราะเรากำลังเจอกับลานีญาที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก นำพาฝนและลมแรงเข้าทางชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา ทางสำนักอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่ามีการเกิดลานีญา ซึ่งจะนำพาอุณหภูมิที่เย็นขึ้นเข้ามา พร้อมฝนตกหลายวัน และเพิ่มความเสียงลมฟ้าอากาศสุดโต่ง (Extreme weather) สูงขึ้น การเกิดลานีญาครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนติดกันจากปีที่แล้ว ซึ่งเกิดในช่วงเดือนกันยายน 2020 ถึงกุมภาพันธ์ 2021

ดูเหมือนว่าครั้งนี้ ลานีญาจะอยู่ไปอย่างน้อยจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า แต่คาดการณ์ว่าไม่น่าจะรุนแรงและอาจจะเบากว่าปี 2020-21 อย่างไรก็ตาม การที่มีฝนตกบ่อยก็เพิ่มโอกาสเกิดน้ำท่วม เนื่องจากดินอุ้มน้ำไม่ได้แล้ว แม่น้ำและแหล่งเก็บน้ำก็เต็ม ซึ่งสภาพอากาศตอนนี้กำลังทำให้ฤดูใบไม้ผลิปีนี้เป็นปีที่เย็นที่สุดตั้งแต่ปี 1999 และเป็นฤดูใบไม้ผลิที่มีฝนตกมากที่สุดตั้งแต่ปี 2011

เนื่องจากออสเตรเลียเป็นเกาะใหญ่ ทำให้ได้รับสภาพอากาศจากทุกทิศทาง หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสภาพอากาศในออสเตรเลีย โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกคือมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่ว่าจะเป็นเอลนีโญ (El Nino) ที่พาความแห้งแล้งมา หรือลานีญาที่ทำให้เกิดพายุหมุนเขตร้อนที่รุนแรงและน้ำท่วม เกษตรกร นักดับเพลิง และแม้แต่ประชาชนทั่วไปต้องคอยเฝ้าจับตาดูการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิน้ำทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

มหาสมุทรแปซิฟิกมีพื้นที่ประมาณ 1 ใน 3 ของผิวโลก ปฏิสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศมีอิทธิพลต่อสภาพอากาศโลกอย่างมาก ทั้งเอลนีโญและลานีญาต่างเป็นจุดสิ้นสุดของสเปกตรัมสภาพอากาศ โดยเป็นที่รู้จักในบรรดานักวิทยาศาสตร์ว่า El Nino-Southern Oscillation (ENSO) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดสภาพอากาศของออสเตรเลีย

neutral

 

lanina

 

elnino

 Source: The Sydney Morning Herald

 

ระยะลานีญาที่อยู่ในจุดที่เย็นขึ้นช่วงสุดท้ายของ ENSO เป็นแรงสำคัญหลังจากฤดูร้อนที่ชุ่มฉ่าเมื่อปีที่ผ่านมา และการที่มนุษย์เพิ่มก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศมากขึ้น ปฏิกิริยาเหล่านี้และผลกระทบก็เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามทำความเข้าใจและคาดการณ์อนาคต ดูเหมือนเอลนีโญและลานีญาที่มีความรุนแรงมากขึ้นและเกิดบ่อยขึ้นจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้

เอลนีโญและลานีญาเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นปกติ เป็นวัฏจักรทุก ๆ 2 ถึง 8 แปดปี เอลนีโญเกิดขึ้นบ่อยกว่าลานีญานิดหน่อย ทั้งสองปรากฎการณ์เมื่อเกิดขึ้นจะมีระยะเวลาอยู่ 9 ถึง 12 เดือน แต่บางที โดยเฉพาะลานีญา อาจอยู่นานถึง 2 ปีติดกัน

ออสเตรเลียเจอกับลานีญา 18 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 1900 และเจอกับน้ำท่วม 12 ครั้งในรัฐที่อยู่ทางตะวันออก

 

ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมในควีนส์แลนด์ปี 2010 – 2011 ที่เป็นผลจาก Tropical Cycone Tasha และ La Nina Modoki

2011 bne flood boat

Brisbane CBD. Photo by Michelle Smith

 

2011 bne flood eagleStreet

Eagle Street. Photo by Michelle Smith

 

2011 bne flood newFarm

New Farm Riverwalk. Photo by Michelle Smith

 

2011 bne flood southBank

South Bank. Photo by Michelle Smith

 

หวังว่าปีนี้ฝนจะไม่ตกหนักจนน้ำท่วมเมืองนะ ช่วงนี้ก่อนออกบ้านก็พกร่มติดตัวกันไว้ไม่เสียหลาย พร้อมเชคพยากรณ์ก่อนวางแผนไปอาบแดด เดี๋ยวจะเปียกฝนแทน

 

ที่มา:

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 01 ธ.ค. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State