เรื่องน่ารู้ก่อนไปนอก! มาดูว่าประเทศไหนใช้ปลั๊กแบบไหนบ้างนะ

เพิ่มเติม
30 ม.ค. 2015 18:11 #289 โดย So Nga Phun


ในการเดินทางไปต่างประเทศแต่ละครั้ง แน่นอนว่าใครหลาย ๆ คนคงจะต้องวุ่นวายอยู่หลายวันกับการตระเตรียมเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆ ให้เหมาะกับสภาพอากาศ เหมาะกับการรอนแรมอยู่ในประเทศที่จะไป เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปซื้ออะไรเพิ่มเติมให้เปลืองค่าใช้จ่าย แต่นอกเหนือจากเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆ แล้ว มีสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนมักจะลืมนึกถึงอยู่ตลอด โดยเฉพาะผู้ที่ไปต่างประเทศครั้งแรก นั่นก็คือปลั๊กไฟที่แต่ละประเทศใช้แตกต่างกันไป จนทำให้เมื่อไปถึงที่หมายเมื่อไร ก็ต้องกุลีกุจอไปหาซื้ออะแดปเตอร์มาต่อให้เปลืองและวุ่นวายกันอีก

วันนี้กระปุกดอทคอม ก็เลยขอรวบรวมเต้าเสียบที่ใช้ในประเทศที่คนไทยมักจะเดินทางไปมาฝากกัน เพื่อให้คนที่กำลังเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ ได้หาซื้ออุปกรณ์เชื่อมต่อที่จะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์สื่อสารของเรา สามารถใช้งานได้ไม่มีสะดุดนั่นเอง

แต่ก่อนที่จะไปดูว่าแต่ละประเทศใช้เต้าเสียบแบบไหนกันบ้างนั้น ต้องขอพาไปชมลักษณะของปลั๊กและเต้าเสียบแต่ละชนิดกันก่อน โดยสามารถจำแนกเป็นประเภทหลัก ๆ คือ A, B, C, D, E, F, I, J, K, L ซึ่งแต่ละประเภทมีหน้าตาดังนี้

เอาล่ะ คราวนี้ เมื่อรู้จักหน้าค่าตาของปลั๊กและเต้าเสียบแต่ละแบบกันแล้ว ก็ไปดูกันเลยว่า แต่ละประเทศ (ที่คนไทยนิยมไป) นั้น ใช้ปลั๊กและเต้าเสียบแบบไหนกันบ้าง

อังกฤษ : G
สหรัฐอเมริกา : A, B
ออสเตรเลีย : I
นิวซีแลนด์ : I
เยอรมนี : C, F
ฝรั่งเศส : C, E
ออสเตรีย : C, F
แคนาดา : A, B
นอร์เวย์ : C, F
ฮังการี : C, F

สเปน : C, F
สวีเดน : C, F
สวิตเซอร์แลนด์ : C, J
อิตาลี : C, F, L
ญี่ปุ่น : A, B
เกาหลีใต้ : A, B, C, F
จีน : A, C, I
อาร์เจนตินา : C, I
กรีซ : C, F
เนเธอร์แลนด์ : C, F

โปรตุเกส : C, F
รัสเซีย : C, F
เบลเยียม : C, E
บรูไน : G
กัมพูชา : A, C, G
โครเอเชีย : C, F
เดนมาร์ก : C, E, K
อียิปต์ : C, F
ฮ่องกง : G

อินเดีย : C, D, M
มาเก๊า : D, G
มาเลเซีย : G
มัลดีฟส์ : C, D, G, J, K, L
เนปาล : C, D, M
สิงคโปร์ : G
ไต้หวัน : A, B
เวียดนาม : A, C, G

อย่างไรก็ดี สำหรับใครที่ไม่อยากจะยุ่งยากต้องมาคอยดูว่าประเทศไหนใช้ปลั๊กและเต้าเสียบแบบไหนตลอดทุกครั้งที่จะต้องออกเดินทางไปต่างประเทศ ปัจจุบันนี้ก็มีอะแดปเตอร์อเนกประสงค์ หรือ Universal Travel Adapter ที่สามารถปรับรูปแบบให้เสียบใช้กับเต้าเสียบทุกประเภททั่วโลกได้จำหน่ายแล้ว ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องสะดวกสบายมาก ๆ และช่วยลดทอนเวลาในการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางได้มากเลยทีเดียว
เครดิต:http://travel.kapook.com/view52054.html