สั่งพิมพ์หน้านี้

#Vanlife การท่องเที่ยวทางเลือกของคนออสซี่ ในวันที่ประเทศถูกล็อคดาวน์

เผยแพร่เมื่อ 25 มี.ค. 2021 ผู้เขียน
#Vanlife การท่องเที่ยวทางเลือกของคนออสซี่ ในวันที่ประเทศถูกล็อคดาวน์ cr. freepik.com

หลังออสเตรเลียได้ปิดประเทศเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เที่ยวบินระหว่างประเทศจึงมีอันต้องหยุดชะงักตามไปด้วย  การท่องเที่ยวภายในประเทศจึงเป็นตัวเลือกเดียวที่คงเหลืออยู่ของผู้ที่รักการเดินทาง แต่ในปี 2020 มีการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่เดิมทีเป็นเพียงรูปแบบการใช้ชีวิตและการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม แต่ตอนนี้ได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก และมีธุรกิจจำนวนไม่น้อยเข้ามาจับตลาดนี้มากขึ้น นั่นก็คือ "Van life"

 

Van life คืออะไร?

หากจะให้คำจำกัดความสั้น ๆ Van life ก็คือการใช้ชีวิตในรถตู้นั่นเอง แต่คำนี้ไม่ได้เฉพาะเจาจงว่าจะต้องเป็นรถตู้เท่านั้น ยังรวมไปถึงรถบัส และ รถบ้าน(RV) ด้วย

แม้รูปแบบของรถจะแตกต่างกันแต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการปรับเปลี่ยนสภาพรถ จากเดิมทีเป็นแค่ยานภาหนะที่ใช้เดินทางเท่านั้น ถูกตกแต่งเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานให้เหมาะสำหรับการพักค้างคืน ดำรงชีวิตภายในคล้ายกับการอยู่บ้าน เริ่มตั้งแต่การมีที่นอน ไปจนถึงเครื่องครัว และห้องน้ำ

 

การใช้ชีวิตในรูปแบบ Van life มีทั้งระยะสั้น Part-time ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเที่ยวทริปสั้น ๆ แล้วก็กลับมาใช้ชีวิตตามเดิม และแบบ Full-time ย้ายจากการอยู่บ้านเป็นหลังมาใช้ชีวิตในรถเลย

 

อะไรคือเหตุผลที่ Van life ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงโควิด

สื่อของออสเตรเลีย ABC News ได้สัมภาษณ์ช่างไฟฟ้าและประกอบตู้ ซึ่งหนึ่งในงานของเค้าคือการประกอบรถบ้าน เค้าได้บอกว่าตั้งแต่ผู้คนไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ คนได้ตัดสินใจนำเงินที่เก็บไว้เพื่อไปเที่ยวต่างประเทศมาประกอบทำรถตู้แทนเพื่อใช้ในการเดินทางเที่ยวภายในประเทศ โดยเค้ามีคิวลูกค้าที่รอใช้บริการประกอบตกแต่งรถตู้ยาวจนข้ามปีเลยทีเดียว

ในขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ตัดสินใจเลือกจะใช้ชีวิตในรถแทนการอยู่บ้านเพราะผลกระทบจากเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าบ้านที่ค่อนข้างสูงได้ เรายังไม่เห็นแบบสำรวจของออสเตรเลีย แต่ในสหรัฐอเมริกานั้นเว็บไซต์ move.org ได้รายงานผลสำรวจว่าราว 52% ของคนอเมริกันคิดอยากจะไปใช้ชีวิตแบบ van life เนื่องจากโควิด และกว่า 72% อยากขายบ้านตัวเองเพื่อปลดหนี้

ในมุมของการท่องเที่ยวนั้นเราต่างทราบดีว่าออสเตรเลียเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทร มีชายหาดที่สวยงาม และชุมชนส่วนใหญ่ก็ตั้งอยู่ตามแนวขอบของประเทศ บริสเบน ซิดนีย์ เมลเบิร์น แอดิเลด เพิร์ธ ทุกเมืองล้วนอยู่ติดทะเล ซึ่งเหมาะกับการขับรถเดินทางท่องเที่ยวไปตามแนวขอบของประเทศ หากเวลาไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทาง การขับรถถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการท่องเที่ยว

จริง ๆ แล้วการท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานก็ไม่ใช่อะไรใหม่ของคนออสซี่ แต่สิ่งที่ผลักให้คนเลือกวิธีนี้มากขึ้นก็คงเป็นการระบาดของโควิด การต้องจำกัดระยะทางสังคม ความเสี่ยงที่อาจจะได้รับจากการเดินทางด้วยเครื่องบินหรือรถไฟร่วมกับผู้อื่น ก็เป็นปัจจัยหนึ่งให้คนตัดสินใจเลือกที่จะเดินทางด้วยตัวเองมากขึ้น และ Van life ก็สามารถตอบโจทย์นั้นได้

สาธารณูปโภคก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน ออสเตรเลียมีสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ดี การมีสวนสาธารณะ(national parks)จำนวนมาก มีจุดพักแคมป์ ห้องน้ำและที่อาบน้ำสาธารณะโดยทั่วไป ช่วยให้การใช้ชีวิตนอกบ้านในรูปแบบ Van life ทำได้ไม่ยากจนเกินไป

4G และ 5G ก็เป็นตัวช่วยให้คนไม่ถูกตัดขาดจากสังคมจนเกินไป ในยุคที่การสื่อสารสะดวกสบาย มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงใช้งานผ่านทางสัญญาณโทรศัพท์มือถือในราคาที่ไม่แพง และช่วงโควิดนี้หลายคนต้อง Work from home ทำให้ Van life ช่วยสานฝันการได้ท่องเที่ยวและทำงานไปด้วย

 

เมื่อวิวทิวทัศน์และอากาศที่สูดตอนเช้าของคุณเปลี่ยนไปทุกวัน

ความอิสระในการเลือกจุดพักค้างคืน การกำหนดเส้นทางที่จะเดินทางไปได้เอง ทำให้ทุกเช้าที่คุณลืมตามันจะไม่เหมือนเดิมกับวันที่ผ่านมา

หากคุณชอบต้นไม้ ภูเขา เช้าของคุณคือ อากาศอันแสนบริสุทธ์ กลิ่นดอกไม้ เสียงนก และสายน้ำ

หากคุณชอบทะเล การพักอยู่ริมชายหาดสวย ๆ เช้าของคุณคือกลิ่นไอทะเล สายลม และแสงแดด

สถานที่ที่จะเดินทางไปพรุ่งนี้ก็คือสนามหน้าบ้านของคุณ ทุกที่ที่สามารถพาภาหนะคู่ใจและผู้ร่วมเดินทางไปได้ ที่แห่งนั้นก็จะเป็นวิวจากหน้าต่างบ้านหลังเล็กของคุณ

 

เส้นทางรถและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาว Van life ฝั่ง East Coast ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีเส้นทางสำหรับท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานเยอะมาก ๆ มีทั้งเส้นทางเรียบขอบชายฝั่งและเส้นทางมุ่งเข้าไปในใจกลางประเทศที่เป็นทะเลทรายหรือที่เรียกว่า outback แต่เบื้องต้นเราได้หยิบเอาเส้นเรียบชายฝั่งที่ได้รับความนิยมมาแนะนำ ได้แก่..

Great Ocean Road, VIC – Melbourne to Adelaide
ถนนแสนโรแมนติกความยาวกว่า 243 กม. เส้นทางเรียบชายฝั่งทางใต้ของรัฐวิกตอเรีย หนึ่งในถนนเส้นที่สวยที่สุดของออสเตรเลีย ผ่านแลนด์มาร์คแท่งหินชื่อดัง Twelve Apostles

Kosciuszko Alpine Way, NSW
เส้นทางออกจากเมือง Canberra ระยะทาง 441 กม. ที่หากเดินทางในช่วงฤดูหนาว จะผ่านภูเขาที่มีหิมะปกคลุมในเขต Kosciuszko National Park ซึ่งเชื่อมต่อไปยัง Jindabyne

Pacific Coast Touring Route, NSW & QLD – Sydney to Brisbane
ถนนเส้นระหว่างเมือง Sydney และ Brisbane ระยะทางกว่า 1,000 กม. ผ่านไร่ไวน์ Hunter Valley, เนินทรายริมทะเล Port Stephens, ชายหาดชื่อดัง Byron Bay

Great Green Way, QLD
เส้นทางสายธรรมชาติผ่านป่าฝนและสวนสาธารณะ 12 แห่ง ระยะทาง 348 กม. ระหว่างเมือง Townsville และ Cairns ที่มีทั้งความร่มรื่นจากต้นไม้และชายหาดแสนสวย

20210325 vanlifeaustralia palmcove beaches

Palm Cove Beach, QLD
cr. queensland.com

 

20210325 vanlifeaustralia ig
#vanlifeaustralia

 

ข้อดี-ข้อเสียของ Van life

มาดูข้อดีกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง..

 • full-time van life มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าหากเทียบกับการต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน
 • part-time van life ก็อาจจะประหยัดกว่าการต้องจ่ายค่าโรงแรม หากเที่ยวบ่อยหรือไปหลายแห่ง
 • เหมาะสำหรับคนเบื่อการทำงานที่บ้าน และสามารถทำงานออนไลน์ได้
 • สามารถย้ายที่อยู่ เปลี่ยนทำเลจุดพักค้างคืนได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่พัก
 • เหมาะสำหรับผู้ชอบผจญภัย มีอิสระ ได้กำหนดการเดินทางเอง
 • ได้ประสบการณ์แปลกใหม่จากการเดินทาง เพราะสิ่งสำคัญของการเดินทางบางครั้งไม่ใช่จุดหมาย แต่อยู่ที่ระหว่างทางต่างหาก

แล้วข้อเสียละ?

 • พื้นที่คับแคบเมื่อเทียบกับการอยู่บ้าน
 • ตามมาด้วยความสะดวกสบายที่น้อยกว่า
 • ความสกปรกก็เป็นปัญหาต้นๆของคนที่ใช้ชีวิตในรถ หากไม่มีการจัดการที่ดี
 • ความปลอดภัย
 • มีค่าบำรุงดูแลรักษารถ ผู้เลือกการเดินทางแบบนี้จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่องรถบ้าง

 

Kendall and Glenn คู่รักชาวออสซี่ที่ตัดสินใจใช้ชีวิต Van life ในช่วงโควิด โดยเค้าได้ตอบคำถามแฟนในช่อง Youtube หลังจากใช้เวลา 1 ปี เช่น เรื่องการหาห้องน้ำ ที่อาบน้ำ หรือแม่กระทั่งว่าเค้าหาเงินในการดำรงชีวิตยังไง จากคลิปนี้..

 

..เป็นยังไงกันบ้าง อ่านมาถึงตรงนี้มีใครเบื่อการอยู่บ้าน สนใจอยากใช้ชีวิตแบบ #Vanlife กันบ้างมั้ย ?

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 13 เม.ย. 2021
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State