สั่งพิมพ์หน้านี้

ทริคเล็กน้อยในการจัดกระเป๋า ก่อนเดินทางสู่ออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 28 ธ.ค. 2015 ผู้เขียน

สัปดาห์ก่อนการเดินทางสู่ออสเตรเลียจะเป็นช่วงเวลาที่ว้าวุ่นใจที่สุดของหลาย ๆ คน เพราะเสื้อผ้าชิ้นนี้ก็อยากเอาไป รองเท้าคู่นี้ก็อยากใส่ จะเอากระเป๋าใบนี้ไปดีมั้ย จริง ๆ เราเคยคิดว่าอยากจะขนไปทั้งตู้เสื้อผ้าเลย ฮ่า ๆ ... คงมีคนคิดเหมือนเราบ้างเนอะ แต่..มันทำไม่ได้ค่ะ!

ในบทความนี้เราเลยจะมาแชร์ประสบการณ์การจัดกระเป่าเดินทางให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ โดยบุคลิกส่วนตัวเราจะเป็นคนลุย ๆ หน่อย ไม่แคร์เรื่องแฟชั่น ไม่แต่งหน้า แต่ก็ขอดูดีไว้นิดนึง ฉะนั้น.. การจัดกระเป๋าในครั้งนี้ จะออกแนวคุ้มจุใจ เหมาะสำหรับคนมาครั้งแรกที่อยากแบกอะไรก็แบกมาค่ะ อิอิ ^^ มาเริ่มกันเลยดีกว่า... 

File 001

ก่อนจัดกระเป๋า 

1. ควรเช็คกับทางสายการบินก่อนว่าน้ำหนักสำภาระของเรานั้นได้สูงสุดกี่กิโล(kg) ทั้งแบบถือขึ้นเครื่อง โดยปกติจะไม่เกิน 7kg และ แบบโหลดใต้เครื่องด้วยค่ะ ซึ่งสำหรับการบินไทยที่นั่งชั้น Economy ได้สูงสุด 30kg ส่วนที่นั่งในชั้น Royal Silk และ Royal First จะได้ 40kg และ 50kg ตามลำดับ โดยแต่ละใบที่เกิน 23kg จะมีการติดป้าย "Overweight" แต่น้่ำหนักสูงสุดต่อกระเป๋า 1 ใบ ต้องไม่เกิน 32kg ตามกฎหมายออสเตรเลียและกฎการบินนานาชาติ เพราะอาจจะมีผลกับหลังของพนักงานยกกระเป๋าได้ค่ะ (ข้อมูลเพิ่มเติม..)

20151228-packing-tips-tg

2. ทำ Check list โดยแยกเป็นหมวดหมู่ เช่น เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว ยา เครื่องเขียน เป็นต้น สำหรับคนขี้ลืมแบบเรา การทำ Check list นี้ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

3. อย่าลืมเช็คสภาพกระเป๋าเดินทางก่อนนำมาใช้นะคะ

4. เลือกแพ็คแต่ของที่จำเป็นก่อนเท่านั้น นอกจากน้ำหนักจะเหลือจริง ๆ แล้วค่อยว่ากันค่ะ

5. เช็คสิ่งของต้องห้ามที่ออสเตรเลียห้ามนำเข้า แนะนำว่า ถ้าไม่อยากเสี่ยงสำแดงของ(Declare)แล้วจะโดนยึดหรือไม่ แต่ทางที่ดีไม่นำมาด้วยจะดีกว่าค่ะ เพราะสินค้าจากไทยหลาย ๆ อย่างก็มีนำเข้ามาขายกันบ้างแล้ว

 

เริ่มจัดกระเป๋า 

1. เสื้อผ้า

ควรเช็คสภาพอากาศว่าช่วงระยะเวลาที่เราอาศัยอยู่ที่นี่อากาศเป็นแบบไหน ถ้าเอาให้ครอบคลุมอากาศตลอดทั้งปี การเตรียมเสื้อยืดลายสวย ๆ กับกางเกงยีนมาใส่ที่นี่จะเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดค่ะ และควรพกเสื้อสีดำเรียบ ๆ มาด้วยสักสองตัวค่ะ โดยเฉพาะคนที่ต้องการหางานพาร์ทไทม์ และรวมไปถึงร้านอาหาร 

รายการเสื้อผ้า

- เสื้อยืด (อย่าลืมเสื้อยืดสีดำ)
- เสื้อเชิ้ต (เราชอบใส่เสื้อเชิ้ต...)
- กางเกงยีน (ตอนนี้เป้าขาดไปสองตัวแล้วค่ะ เพราะอ้วนขึ้น!)
- กางเกงขาสั้น
- กางเกง legging (สำหรับสาว ๆ )
- ชุดชั้นใน
- เสื้อกันหนาว (เสื้อขนเป็ด,เสื้อไหมพรม,เสื้อcardigan)
- เสื้อกันลม (ถ้ามี)
- ชุดสำหรับออกกำลังกาย (ถ้าชอบ)
- ชุดว่ายน้ำ (ถ้าชอบ)
- เดรสสวย ๆ (เผื่อไว้ใส่ออกงาน)
- สูทแบบสุภาพ (ได้ใช้ตอนพรีเซนต์งาน)

จะเห็นได้ว่าลิสต์รายการเสื้อผ้าออกมาเยอะมากกกก แต่สิ่งที่เราเตรียมมาเราได้ใช้หมดเลยค่ะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบแต่งตัวมากเป็นพิเศษ ก็สามารถขนมาจากไทยหรือจะมาซื้อเพิ่มที่นี้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวกกันเลย ราคาก็จะไม่ต่างกับที่ไทยเท่าไหร่ ซึ่งแบรนด์ตามร้านส่วนใหญ่ อย่าง H&MCotton On ฯลฯ ช่วงลดราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ $AUD10-15

2. รองเท้า

สำหรับเรา รองเท้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ เพราะไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนที่นี่คือ เดินค่ะ!! ซึ่งในแต่ละวันนั้น เดินเยอะมากกกกกกกก ฉะนั้น... รองเท้าผ้าใบใส่สบายไม่กัดเท้าจะสะดวกที่สุดค่ะ โดยอาจจะพกมาสักคู่หรือสองคู่ แล้วเก็บเงินซื้อใหม่เอา เพราะรองเท้าผ้าใบหลาย ๆ ยี่ห้อ อย่าง Nike, Adidas หรื่อ NB ก็ราคาถูกกว่าไทย และสีสันลวดลายมีให้เลือกเยอะกว่าด้วยค่ะ

รายการรองเท้า 

- รองเท้าผ้าใบ
- รองเท้าแตะ
- รองเท้าสวย ๆ (เผื่อใส่ไปงาน)

3. เครื่องเขียน

เครื่องเขียนที่ออสฯราคาแพงมากจริง ๆ พวกปากกา ดินสอ ปากกาไฮไลท์ แฟ้มใส่ชีท สมุดโน้ต พวกนี้ได้ใช้บ่อยค่ะ เราก็จะพกมาจากไทยเลย ส่วนที่เหลืออาจจะมาซื้อเพิ่มเอาที่นี่ค่ะ

4. กระเป๋า

ชีวิตนักเรียนในต่างแดนส่วนใหญ่ก็สะพายเป้กันค่ะ เพราะสะดวกในการใส่สมุดหนังสือ และของต่าง ๆ มากมาย ยิ่งถ้ามีที่เสียบขวดน้ำด้านข้างได้จะเก๋มากเลย

5. ของใช้ทั่วไป 

5.1 อาจจะพกสบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แต่พกแค่แบบขนาดพกพามาก็พอค่ะ แค่ใช้สำหรับช่วงอาทิตย์แรกได้ แล้วไปซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตเอาทีหลัง ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ รวมถึงแบบ Natural Products ก็มีค่ะ

5.2 สำหรับผู้หญิง แนะนำให้ซื้อถุงที่ซักชุดชั้นในมาด้วย (เราซื้อที่ Daiso 60บาท) มันสะดวกมากเลยค่ะและไม่เสียทรงเวลาซักด้วยเครื่อง หรือใครจะชอบซักมือก็ตามสะดวกเลยค่ะ

5.3 สำหรับผู้หญิง ที่มีแนวโน้มเป็นคนผิวแพ้ง่าย แนะนำให้พกผ้าอนามัยมาจากไทย เพราะผ้าอนามัยที่นี่จะออกแนว... ยังไงดีอธิบายไม่ถูก แต่มันจะไม่นุ่มนิ่มเหมือนของบ้านเรา ฮ่า ๆ ๆ

5.4 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สำคัญที่ควรรู้จะมีอยู่ 2 เรื่อง อย่างแรกคือ.. ปลั๊กไฟ ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะใช้ปลั๊กไฟแบบ 3 ขา ที่มีสองขาเป็นแบบเอียง ๆ ไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า มีชื่อเรียกประเภทปลั๊กไฟแบบนี้ว่า "AS/NZS 3112" ถ้าพกอุปกรณ์มาจากไทยก็หาหัวแปลงมาด้วยก็จะดี ไม่ใช่เพราะหาซื้อยาก แต่ที่แบบใช้ได้ดี ๆ เสียบแน่น ๆ จะขายค่อนข้างแพง อีกเรื่องคือ.. แบตเตอรี่ ถ้าเสียบใช้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ โหลดใส่กระเป๋าลงเครื่องไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นแบตเตอรี่แยกอย่างเช่น แบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank ทางสายการบินต่าง ๆ จะมีกฎข้อห้ามและเงื่อนไขอยู่ ของการบินไทยดูได้ที่นี่..

 

เคล็ดลับการจัดกระเป๋าเดินทาง

1. แยกของออกเป็นหมวดหมู่ แยกใส่กระเป๋าใบเล็ก ๆ อีกที อย่างพวกครีมและเครื่องสำอาง เพื่อจะได้หยิบใช้อย่างสะดวกค่ะ

2. ม้วนเสื้อยืด เพื่อลดพื้นที่ในกระเป๋า

File 000

3. พับเสื้อเชิ้ตแล้วแยกแพ็คให้สวยงาม เมื่อนำออกมาใช้จะได้ไม่ยับ

4. ถุงเท้า ให้ม้วนแล้วยัดใส่ไว้ในรองเท้าค่ะ เพราะจะทำให้รองเท้าไม่เสียทรงและประหยัดพื้นที่ด้วย

5. หยิบ Check list ขึ้นมาทุกครั้งเมื่อจัดกระเป๋า เพื่อเช็คของว่าเราใส่อะไรลงไปบ้าง ตอนหยิบออกจะได้ไม่งงด้วยค่ะ

6. อย่าลืมชั่งนำหนักกระเป๋าก่อนถึงสนามบิน

 

การจัดกระเป๋าเดินทางของเราก็มีเท่านี้ค่ะ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ จัดไปจัดมา ของต่าง ๆ ก็พรั่งพรูขึ้นมาเรื่อย ๆ ฮ่า ๆ สุดท้ายน้ำหนักกระเป๋าก็มาจบอยู่ที่ 30kg พอดีเป๊ะ ก็เอาให้คุ้มกันไปเลยค่ะ แต่จะลำบากตรงที่ตอนเรายกกระเป๋าเองเมื่อมาถึงสนามบินที่ออสเตรเลียค่ะ ผู้หญิงบอบบางอย่างเรา ๆ กับกระเป๋าใบใหญ่ ๆ ซึ่งที่นี่ไม่มีคนช่วยถือนะคะ ทุกอย่างแบกและลากเองค่ะ ฉะนั้นต้อง Strong!! เข้าไว้ และขอให้สนุกกับการจัดกระเป๋าค่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 ธ.ค. 2015
ปาโปย ปาโปย

ขาใหญ่มหาชัย