ร้อยไหม.. ปลอดภัยยกหน้าได้จริงหรือไม่

เผยแพร่เมื่อ 07 ธ.ค. 2014 ผู้เขียน

ร้อยไหมยกหน้าได้จริงหรือ? เทคโนโลยีที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ หากจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ "การร้อยไหม"

ร้อยไหม คือ การแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่ไม่กระชับ หย่อนคล้อย ช่วยปรับโครงหน้าให้เข้ารูป กระชับ เต่งตึง เป็นการนำเส้นไหมร้อยเข้าบริเวณใต้ผิวหนัง มีผลให้เกิดการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอบ ๆ เส้นไหม ทำให้เกิดการดึงขึ้น ยกขึ้นในชั้นผิวหนัง ใบหน้าจึงดูเต่งตึงขึ้น หน้าเรียวขึ้น เห็นผลครั้งแรกหลังทำภายใน 1-2 สัปดาห์ และจะชัดเจนขึ้นภายใน 1-1 เดือนครึ่ง หลังทำไม่ต้องพักฟื้นใด ๆ ทั้งสิ้น อาจมีการระบมเล็กน้อย ในกรณีที่ใส่ไหมเยอะ แต่โดยปกติสามารถแต่งหน้า ล้างหน้าได้ตามปกติ อาจมีรอยเขียวช้ำบ้างเล็กน้อย ประมาณ 1 อาทิตย์ จะจางหายไป ปัจจุบันไหมที่เรานิยมใช้ คือไหมละลาย PDO (Polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมที่ใช้เย็บผนังเส้นเลือดหัวใจ แทบจะไม่มีโอกาสแพ้เลย ไม่มีผลปฏิกิริยาใด ๆ ต่อผิวหนัง ไหมละลายตัวนี้จะค่อย ๆ ละลายภายใน 6-8 เดือน ผิวหน้าจะยิ่งดีขึ้นเรื่อย ๆ ได้ผลต่อเนื่องนานถึง 1 ปี - 1 ปีครึ่งเลยทีเดียว

0712-facelift-surgery

การใช้ไหม PDO ร้อยเพื่อดึงหน้า เป็นนวัตกรรมจากเกาหลี เป็นที่นิยมมากในเอเชีย วิธีนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุด ถ้าเทียบกับการร้อยไหมแบบอย่างอื่น เช่น ไหมทองคำ เพราะเส้นไหมทองอาจจะส่งปฏิกิริยากับร่างกายคนเรา เพราะถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ละลายเหมือนไหม PDO หากต้องเข้าเครื่องสแกน MRI จะไม่สามารถทำได้ เพราะเส้นทองจะร้อนและสั่นสะเทือน อาจจะทำให้ผิวบริเวณที่ร้อยไหมทองนั้นเกิดการไหม้ และใบหน้าผิดรูปได้จึงไม่เป็นที่นิยม สนนราคาค่าใช้จ่ายในการร้อยไหมละลาย อยู่ที่เส้นละ 500 – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก ทำจำนวนกี่เส้นขึ้นอยู่กับแพทย์จะประเมินสภาพผิวหน้าคนไข้ว่าจะต้องใช้จำนวนเท่าไหร่ มากไปก็สิ้นเปลือง น้อยไปอาจไม่มีผล

การร้อยไหมละลาย PDO นี้ สามารถเข้าเครื่อง MRI ได้ไม่มีปัญหา หลังร่างกายกำจัดออกจากร่างกายหมดแล้ว ไม่จำเป็นต้องรีบทำใหม่ คอลลาเจนส่วนใหญ่ถูกทำลายด้วยแสงแดด การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ ถ้าคนไข้ดูแลตัวเองรักษาสุขภาพให้ดี คอลลาเจนก็จะอยู่ได้นานไม่ต้องทำบ่อย ขอย้ำเตือนกันอีกที เรื่องของดีราคาถูกไม่มีในโลกนี้ ให้ดูก่อนว่า คนทำเป็นหมอจริงหรือเปล่า วัสดุ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ใช้ของดี ของจริง ขอให้เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญจะดีที่สุด จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เหมือนที่เราได้ยินได้เห็นตามสื่อกันอยู่บ่อย ๆ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 07 ธ.ค. 2014
Bangkok Star Clinic

สอบถามเพิ่มเติมหรือติดตามข่าวสารได้ที่
Facebook / BANGKOKSTARCLINIC
Instagram / BANGKOKSTARCLINIC