สั่งพิมพ์หน้านี้

รวมลิสต์หนังใหญ่ ที่ถ่ายทำในออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ 23 เม.ย. 2021 ผู้เขียน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลายคนคงได้ยินข่าวคราวการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ใน Queensland กับภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง “Thirteen Lives (13 ชีวิต)” ที่มีนักแสดงชาวไทยเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์อยู่หลายคนอาทิ "ตู่ ภพธร, เวียร์ ศุกลวัฒน์, เจมส์ ธีรดนย์" และทีมนักแสดงอีกมาหมาย กับเรื่องราวที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงระดับโลก เมื่อปี พ.ศ. 2561 กับการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทำในไทย แต่ยกกองกันถ่ายทำทั้งในเมืองบริสเบนเอง และบริเวณชายฝั่งทะเลของ Gold Coast แม้ว่ายังไม่มีกำหนดฉายที่แน่ชัด แต่ระหว่างที่เรารอ มาดูกันว่า ภาพยนตร์ไทยและเทศเรื่องไหนบ้าง ที่เค้าเลือกโลเคชั่นถ่ายทำกันในประเทศออสเตรเลียกัน มีทั้งหนังเก่าและหนังใหม่ หาดูได้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะ

 

 

ฉลาดเกมส์โกง (2017)

movies flim in australia 01

 

      นี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ไทยอีกเรื่อง ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมทั้งในไทยและต่างประเทศ และรางวัลมากมายเป็นเครื่องการันตี  อีกทั้งยังถูกนำไปฉายในหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย โดยมีแกนเรื่องหลักอยู่ในเมืองซิดนีย์นั่นเองกับ “ฉลาดเกมส์โกง” เรื่องราวการ “โกง” ของนักเรียนไทยทั้ง 4 “ลิน, เกรซ, พัฒน์” และ “แบงค์” กับภารกิจการโกงข้อสอบ STIC เป็นการสอบที่เหมือนประตูสู่มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ดำเนินเรื่องได้อย่างท้าทาย ทั้งความยากของข้อสอบ และความปลอดภัยระดับสูง ซึ่งนี่คือภารกิจที่เดิมพันทั้งเงิน และอนาคต นำไปพบเจอกับสิ่งที่พวกเค้าคาดไม่ถึง เรื่องราวสนุกและน่าติดตามจนจบเลยทีเดียว

 

movies flim in australia 02

movies flim in australia 03


ฉากที่เห็นในภาพยนตร์ ก็มีตั้งแต่ สถานีรถไฟ Circular Quay ที่มีฉากหลังเป็น Sydney Harbour Bridge และ สถานีรถไฟ Central ที่ถ่ายทำตลอดทั้งสถานีและชานชาลา กับการตามล่าของลินและหัวหน้าเจ้าหน้าที่คุมสอบ

 

 

Thor : Ragnarok (2017)

 

movies flim in australia 04

movies flim in australia 05

movies flim in australia 07

movies flim in australia 08


       ใครจะคิดว่าภาพยนตร์แฟรนไชส์ระดับโลกอย่าง "The Avengers" เอง ยังยกกองมาถ่ายทำกันที่บริสเบนเหมือนกัน กับหนังภาคแยกของ "Thor : Ragnarok" เรื่องราวของเทพเจ้าสายฟ้าที่รับบทโดยชาวออสซี่ตัวจริงอย่าง "Crist Hemsworth" คราวนี้มาพร้อมกับภารกิจหาทางกลับดาวแอสการ์ด เพื่อหยุดยั้งการทำลายล้างดินแดงแห่งเทพ ภายใต้เงื้อมมือของวายร้ายอย่าง "Hela" รับบทโดยสาวชาวออสซี่ อย่าง "Cate Blanchett" เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่า ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นแบบนี้ ฉากน่าจะเป็นแนวแฟนตาซี แต่ไหงถึงเลือกมาถ่ายทำที่นี่? แท้จริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ่ายทำกันทั้งในสตูดิโอและนอกสตูดิโอเหมือนกัน โดยจำลองฉากของดาว Sakaar กันที่ Village Roadshow Studios ที่ Gold Coast และฉากบรรยากาศเมือง New York ได้ถูกจัดและถ่ายในเมืองบริสเบน ที่ Mary Street และ Esk Lane ถูกใจแฟน ๆ ที่ต่างมารอต้อนรับเทพเจ้า Thor และ Loki ตัวจริงกันอย่างใกล้ชิด

 

 

Mad Max 2: The Road Warrior (1981)

 

movies flim in australia 09

movies flim in australia 10

movies flim in australia 11

 

     "Mad Max" ภาพยนตร์สุดคลาสสิค แสนบ้าระห่ำ ที่เริ่มต้นฉายเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ภาคนี้นำแสดงโดย "Mel Gibson" กับคอนเสปสุดแฟนตาซี ไร้กาลเวลา ท่ามกลางบรรยากาศแสนแห้งแล้งกลางทะเลทราย ที่เล่าถึงโลกยุคหลังสงคราม เมืองต่าง ๆ เริ่มล่มสลาย บ้านเมืองไร้กฎหมาย เต็มไปด้วยผู้คนป่าเถื่อน รวมถึงเผชิญกับภัยแล้งขั้นรุนแรง จนนำไปสู่ความแร้นแค้น การแย่งชิงทรัพยากรน้ำและน้ำมัน เรื่องราวดำเนินกันมาถึง 4 ภาค กับภาคล่าสุดฉายเมื่อปี 2015 "Mad Max : Fury Road" ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังในยุคนั้น โดยทั้งสองภาคแรก เลือกโลเคชั่นถ่ายทำที่ Broken Hill และ Silverton ดินแดนแห่งทะเลทรายไร้สิ่งมีชีวิตคล้ายกับวันสิ้นโลก

movies flim in australia 12

movies flim in australia 13

ที่มาภาพ : awol.junkee.com

อีกทั้งภายในเมือง Silverton ก็ยังมี “Mad Max Museum” พิพิทธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมรูปภาพ,​ ของที่ระลึก, อุปกรณ์, พร๊อบการถ่ายทำไว้ ให้แฟนหนังได้เข้าไปสัมผัสถึงบรรยากาศเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์เลยทีเดียว

 

 

The Great Gatsby (2013)

 

movies flim in australia 14

movies flim in australia 15

อาคาร International College of Management Sydney ที่ถูกจำลองให้เป็นแมนชั่นของ Gatsby

ที่มาภาพ : thelocationguide.com

      เปลี่ยนแนวมาภาพยนตร์ย้อนยุคกันหน่อย เข้าฉายเมื่อปี 2013 ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะบอกเล่าบรรยากาศและสังคมของเมืองใหญ่อย่าง New York แต่รู้หรือไม่ว่าเค้าถ่ายทำสถานที่กันในรัฐ New South Wales นะ อย่างเช่นที่ White Bay Power Station ที่จำลองเป็น "The Valley of Ashes" ในเรื่อง หรือจะเป็นที่ "International College of Management" ที่ใช้เป็นฉากแมนชั่นของ Gatsby นั่นเอง “The Great Gastby” เรื่องราวที่ย้อนกลับไปในปี 1922 ยุคแห่งความมัวเมา ดนตรีแจ๊สและโลกของผู้ค้าเถื่อน "Nick Carraway" (รับบทโดย "Tobey Maguire") ออกมาตามหาความฝันในเมือง New York ทำให้ได้พบกับ "Jay Gastby" (รับบทโดย "Leonardo DiCaprio") มหาเศรษฐีที่นำพาให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งความรัก ความฝัน รวมถึงโศกนาฏกรรมที่ Nick คาดไม่ถึง ใครที่อยากดูงานออกแบบย้อนยุคสุดอลังการล่ะก็ เรื่องนี้คือภาพยนตร์ในตำนานอีกเรื่องหนึ่งเลย

 

 

Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (2017)

 

movies flim in australia 16

      ภาพยนตร์ผจญภัยสุดโด่งดังฝั่งฮอลลีวูด ที่ใครได้ยิน เป็นต้องร้องอ๋อ อย่างกัปตัน "Jack Sparrow" นำแสดงโดยป๋า "Johnny Depp" นักแสดงชายสุดเท่นั่นเอง เรื่องราวที่มีจุดเริ่มต้นจาก กัปตันและโจรสลัดสุดแสนเจ้าเล่ห์และชาญฉลาดอย่าง Jack Sparrow ซึ่งได้ขโมยแผนที่เดินเรือ เพื่อเดินทางไปขโมยสมบัติบนเกาะ Isla de Muerta จากจุดเริ่มต้นนี้เอง ได้นำพาให้กัปตันแจ๊ค เจอกับเหตุการณ์และสถานที่ต่าง ๆ จนเรื่องได้ดำเนินมาถึงตอนที่ 5 ซึ่งเป็นตอนล่าสุด มีตัวละครใหม่อย่าง กัปตัน "Salazar" (รับบทโดย "Javier Bardem") กองทัพโจรสลัดผี ที่หมายเอาชีวิตกัปตันแจ๊คของเรา ทางรอดเดียวคือการตามล่าหาตรีศูลของโพไซดอนในตำนาน 

movies flim in australia 17

ที่มาภาพ : escape.com.au

movies flim in australia 18

ฉากที่ถ่ายทำคงหนีไม่พ้นวิวชายหาดแสนสวย และมหาสมุทรสุดไกลพ้น กับโลเคชั่นถ่ายทำที่ Whitesundays ทางตอนเหนือของ Queensland ได้แก่ที่ Whitehaven Beach,​ North Stradbrook และ Gold Coast อีกด้วย

 

 

Fool's Gold (2008)

 

movies flim in australia 19

movies flim in australia 20

ที่มาภาพ : nytimes.com

      เปิดมาด้วยภาพยนตร์แฟนตาซี แอ็คชั่นกันมาหลายเรื่อง เปลี่ยนมากันแนวโรแมนติกคอมเมดี้กันบ้าง กับเรื่องราวของ "Finn" นักโต้คลื่นสุดชิล ที่รับบทโดย "Matthew McConaughey"  ชายผู้หมกมุ่นกับการตามล่าหาสมบัติที่สูญหายไปในทะเลเมื่อปี 1715 นอกจากจะเป็นภารกิจที่แสนยากแล้ว Finn ต้องต่อสู้กับผู้ที่มาล่าสมบัติด้วย รวมถึงความสัมพันธ์กับคู่หมั้นของเขา "Tess" รับบทโดย "Kate Hudson" ที่ต้องสั่นคลอนด้วยเช่นกัน มาเริ่มออกเดินทางกับภารกิจตามล่าสมบัติ พร้อมเสียงหัวเราะกันได้ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งฉากชายหาดและทะเลตลอดทั้งเรื่อง ได้ถ่ายทำในรัฐ Queensland ทั้งที่ Brisbane, Cairns, Fraser Island, Gold Coast, Hamilton Island, Hervey Bay และ Port Douglas

 

 

Pacific Rim: Uprising (2018)

movies flim in australia 21

movies flim in australia 22 

movies flim in australia 23

      ใครที่ได้ติดตามภาพยนตร์เรื่อง "Pacific Rim" ในภาคแรกกันมาก่อนล่ะก็ คงจะรับรู้ได้ถึงความมันส์และความสนุก กับภาพยนตร์ที่มีต้นฉบับจากมังงะในชื่อเดียวกัน ที่ได้กลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่นผ่านคาแรคเตอร์และการออกแบบในหนังอีกด้วย เหตุการณ์ในหนังคงหนีไม่พ้นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ ผ่านหุ่นยนต์ยักษ์ กับสัตว์ประหลาดวายร้ายที่มีชื่อว่า “ไคจู” แล้วเจ้าหุ่นยนต์ยักษ์นี้ จะเป็นความหวังการมีอยู่ของมนุษยชาติ หรือจะถูกทำลายล้างจากสิ่งมีชีวิตผู้บุกรุกกันแน่ ต้องติดตามกันในภาพยนตร์ เนื้อเรื่องดำเนินมาถึงภาค 2 ทีมงานได้ยกกองมาถ่ายทำกันที่ Sydney รวมไปถึงย่าน Gold Coast เช่นที่ Broadbeach, Southport และ Surfers Paradise

 

 

Love and Monsters (2020) 

movies flim in australia 24

movies flim in australia 25

 

      มาดูภาพยนต์ออนไลน์กันบ้างบน Netflix กับเรื่อง “Love and Monsters” ที่ปล่อยออกมาให้ชมกันเมื่อปี 2020 แนวแอ็คชั่นแฟนตาซี กับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่ออุกกาบาตลึกลับตกลงมาบนโลกมนุษย์ แถมยังพกเชื้อโรคลึกลับติดมา ทำให้สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ โดยเฉพาะพวกแมลง แปลงร่างกลายเป็นสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ ทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดนกำจัดไปแทบจะทั้งหมด เหลือเพียงส่วนน้อยที่หลบอาศัยอยู่ตามที่ต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือ “Joel” (รับบทโดย "Dylan O’Brien") หนุ่มน้อยวัย 17 ปีที่หลงรักเพื่อนสาว “Aimee” (รับบทโดย "Jessica Henwick") ที่แยกหลบตัวอยู่อีกที่ห่างไกลกันออกไปร่วมร้อยกิโล และด้วยชนวนบางอย่าง ทำให้ Joel ต้องตัดสินใจเปิดประตูออกจากบังเกอร์ เดินทางออกไปตามหาความรักของเขา ท่ามกลางอันตรายบนพื้นโลก

 

movies flim in australia 26

บรรยากาศที่ Southport

ที่มาภาพ : latlong.net

 

แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์สัญชาติอเมริกา แต่เลือกที่จะมาถ่ายทำกันที่บริสเบนและสตูดิโอรอบข้างอย่าง Screen Queensland Studios, Mount Cotton และ Southport โดยฉากในเรื่องนี้เน้นธรรมชาติที่ว่างเปล่า หลายคนดูแล้วอาจจะอยากออกไปผจญภัยในป่าเขาของควีนส์แลนด์ก็เป็นได้


movies flim in australia 27

บรรยากาศที่ Mount Cotton
ที่มาภาพ : aussiebushwalking.com

 

 

The Matrix (1999)

movies flim in australia 28

 

movies flim in australia 29

      ปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ระดับตำนาน ที่พูดชื่อแล้วต้องร้องอ๋อกันแน่นอน กับ “The Matrix” ภาพยนตร์แนว Sci-Fi แอ็คชั่นสุดล้ำแห่งยุค ที่มีโลเคชั่นถ่ายทำกันในตัวเมือง Sydney โดยเฉพาะฉากที่พีค ๆ แทบจะตลอดทั้งเรื่อง ต่างใช้โลเคชั่นถ่ายทำตาม Land Mark ยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นที่ “Millers Point” กับฉากที่ "Trinity" นางเอกของเรื่อง รับบทโดย “Carrie-Anne Moss” หนีการตามล่าของ “Agent Smith” วายร้ายของเรื่อง ซึ่งได้วิ่งผ่านบนถนน Hickson Road และ Towns Place ซึ่งเราจะได้เห็นบรรยากาศบ้านเมืองที่ถูกดัดแปลงขึ้นในฉากนั้น 

 

movies flim in australia 30

ที่มาภาพ : tokyofox.net

 

หรือจะเป็นฉากที่พระเอกของเรา “Neo” คาแรคเตอร์สุดคลาสสิคที่รับบทโดย “Keanu Reeves” กำลังถูกฝึกจิตจาก “Morpheus" ("Laurence Fishburne") เพื่อบอกเล่าถึงความซับซ้อนของ Matrix ฉากน้ำพุใจกลางเมือง ที่ Martin Place บนถนน Pitt Street คือฉากในตำนานเลยแหละ 

 

movies flim in australia 31

 

ร้านอาหาร Forty One Restaurant อยู่บนชั้น 41 ของ Chifley Tower ซึ่งเป็นฉากการพบกันระหว่าง “Cypher” ( รับบทโดย “Joe Pantoliano”) และ  “Agent Smith” กับประโยคคลาสสิค “I know this steak doesn’t exist.” รวมไปถึงฉากการปะทะกันของ Neo และ Agent Smith ที่ถ่ายทำกันที่สถานีรถไฟใต้ดินอีกด้วย

 

movies flim in australia 32

 

movies flim in australia 33

ฉากจบบนถนน Hunter & Pitt Street

 

movies flim in australia 34

Eddy Avenue ใกล้กับสถานี Central 

 

ยังมีฉากอีกมากมายที่ถ่ายทำกันในเมืองนี้ ทั้งบนดาดฟ้า, อาคารสำนักงาน และจุดต่าง ๆ ในเมือง อยากรู้ว่าที่ไหนบ้าง ลองหามาดูอีกรอบนึงก็ดีนะ

 

ผ่านไป 9 เรื่องของภาพยนตร์ที่ถ่ายทำกันในประเทศออสเตรเลีย ใครที่ชื่นชอบการดูหนังล่ะก็ อ่านจบแล้วคงจะมีไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ อย่างมีความสุข บนหน้าจอทีวีไม่มากก็น้อยล่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 เม.ย. 2021
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน