สั่งพิมพ์หน้านี้

3 วิธี หาเพื่อนใหม่ใน Brisbane

เผยแพร่เมื่อ 08 ก.พ. 2018 ผู้เขียน
แน่นอนว่านักเรียนต่างด้าวที่มาศึกษาต่อต่างประเทศคนเดียว ช่วงแรกมันก็จะเหงาๆ มองไปทางไหนก็ไม่มีเพื่อนที่คุ้นเคย.. แต่พวกเราจะอยู่อย่างนี้ต่อไปไม่ได้!! เราจะมาแนะนำ 3 วิธี หาเพื่อนใหม่ใน Brisbane ที่น่าสนใจมาฝากกัน

 

1. หาเพื่อนใหม่โรงเรียน

แน่นอนว่าวีซ่านักเรียนอย่างเรา ก็ต้องเรียนภาษาที่โรงเรียน ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกภาษาของเราเลยที่เดียว นอกจากจะพยายามตอบคำถามในห้องเรียนแล้ว นอกห้องเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน หาโอกาสพูดคุยกับเพื่อนให้เยอะๆ (เว้นเพื่อนคนไทยไว้ก่อนเนอะ) ง่ายๆก็เริ่มต้นด้วยการชวนไปเที่ยว เริ่มจากชวนไปกินอาหารไทย, ชวนไปเที่ยวทะเล หรือแม้แต่ชวนถ่ายรูป ถ้าไม่มีใครชวนก็ชวนมันเองซะเลย ฮ่าๆ ไม่ต้องกลัว เพราะมันต้องมีเพื่อนสักคนแหละที่อยากหาเพื่อนเหมือนกันแต่ไม่กล้า

IMG 5438

 

2. เข้าร่วมกิจกรรมใน Communities ต่างๆจาก Online

Online นับเป็นอีกช่องทางที่ง่ายและสะดวก “meetup.com” คือ Plateform ที่รวมกลุ่มเพื่อจัดกิจกรรม (อารมณ์เหมือนสร้าง Group ใน Facebook แหละ) ซึ่งเราสามารถสร้าง Account และค้นหาประเภทกิจกรรมที่เราสนใจ เช่นถ้าเราสนใจกิจกรรม ธรรมชาติ หรือของกิน เว็บไซด์นี้ก็จะแนะนำ Group ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแต่ละกลุ่มเค้าก็มีการจัดกิจกรรมแตกต่างกัน ซึ่งบางทีเราก็เข้าไป join ได้ง่ายๆฟรีๆเลย

 

อีกช่องทางที่น่าสนใจคือ “Brisbane Student Hub” เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือ และให้คำปรึกษานักเรียนในเมือง Brisbane รวมไปถึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการรวมตัวนักเรียนอีกด้วย ซึ่งในแต่ละอาทิตย์ก็มีกิจกรรมต่างๆหลากหลายที่น่าสนใจ อาทิ Workshop การหางาน, เล่น Board Game, English Conversation Class รวมไปถึง Movie Day กิจกรรมดูหนังอีกด้วย หากใครสะดวกวันไหน หาวันว่างลองเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ได้เลย

 

3. English Conversation Group หลังเลิกเรียน

นับเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักเรียนภาคเช้าอย่างเรา หากช่วงบ่ายที่เลิกเรียนและอยากหาอะไรทำที่มีสาระหน่อย แนะนำให้เข้าไปร่วมกิจกรรมพูดคุยกับชาวต่างชาติ ซึ่งสถานที่จัดก็มีหลากหลายแล้วแต่วันและเวลา ถ้าสถานที่ที่เพื่อนๆนิยมไปก็คือที่ Brisbane Square Library ใจกลางเมือง นั่นเอง

ซึ่งในห้องจะเป็นการจับกลุ่มกับเพื่อนๆชาวต่างชาติ มีความหลากหลายทั้งอายุ อาชีพ ทั้งนักเรียน,​Work and Holiday หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวก็มี โดยแต่ละครั้งจะมีการแจก Topic และคำถามที่ให้พูดคุยกัน ซึ่งแต่ละหัวข้อก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย เช่น ประเด็นเรื่อง “Beauty” คำถามก็จะมีตั้งแต่ “คุณคิดว่านิยามของความสวยคืออะไร?”, “คุณคิดเห็นอย่างไรกับการศัลยกรรม?” ฯลฯ เราจะได้สัมผัสกับสำเนียงภาษาอังกฤษอันหลากหลายและท้าทายสกิลการพูดและฟังของเรามาก นับว่าเป็นกิจกรรมที่นอกจากจะมีสาระ บางครั้งจบคลาสไป เรายังได้และ contact กับเพื่อนใหม่ไปอีกกกก
IMG 4171
(ภาพบรรยากาศในห้อง English Conversation Group ที่ Brisbane Square Library)

 

นอกจากที่ Library แล้ว ยังมีกิจกรรม Conversation Class ตามกลุ่มต่างๆ เช่น Brisbane ESL Meetup ที่จัดทุกวันอังคารที่ Queensland Performing Arts Centre (QPAC) เวลา 18.30-21.00  และพฤหัสบดี ที่ Garden City Library Meeting Room เวลา 16.30-19.00 น. หรือแม้แต่กลุ่ม Brisbane Meeting Hub เองก็มีการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อให้คนทั่วไปเข้ามารวมตัวเหมือนกัน

(ภาพจาก https://www.facebook.com/groups/ESLClub.Brisbane/)
 
 

และยังมีหลากหลายวิธีที่เราสามารถเข้าร่วมได้ เพราะการหาเพื่อนใหม่ในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเปิดใจ และเปิดโอกาสตัวเองในการพบปะ ทำความรู้จักคนแปลกหน้า นอกจากเราจะได้ฝึกภาษาแล้ว ยังมีโอกาสได้เรียนรู้ประสบการณ์หรือความคิดใหม่ๆจากผู้คนเหล่านี้อีกด้วยนะ จะบอกให้

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 08 ก.พ. 2018
Yingg Is

ไปได้ทุกที่ ยกเว้นบ้าน