สั่งพิมพ์หน้านี้

วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day) มีความเป็นมาอย่างไร? คนออสเตรเลียฉลองกันยังไง?

เผยแพร่เมื่อ 25 ม.ค. 2022 ผู้เขียน
วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day) มีความเป็นมาอย่างไร? คนออสเตรเลียฉลองกันยังไง? https://www.bbc.com/news/world-australia-42798864

วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day) เป็นวันหยุดราชการ ตรงกับวันที่ 26 มกราคมของทุกปี ซึ่งในปี ค.ศ. 1788 เป็นวันแรกที่เรือของผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยุโรป (First Fleet) ได้เดินทางมาจอดที่ Sydney Cove และตั้งธงยูเนียนแจ็ก (Union Jack) โดยอาร์เทอร์ ฟิลลิป (Arthur Phillip) หลังจากได้ทำการสำรวจ Port Jackson ในรัฐนิวเซาท์เวลส์เป็นเวลาหลายวัน ในปัจจุบัน การเฉลิมฉลองมุ่งไปที่ความหลากหลายของสังคมและภูมิทัศน์ของประเทศ ผ่านกิจกรรมในชุมชนและครอบครัว สะท้อนประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย การมอบรางวัลของชุมชน และพิธีมอบสัญชาติต้อนรับสมาชิกใหม่ของชุมชนออสเตรเลีย

firstFleet

Image credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Australia_Day

 

ความหมายและความสำคัญของวันชาติออสเตรเลียได้มีวิวัฒนาการและผ่านการโต้แย้งอยู่ตลอดเวลา ทำให้ในอดีตแต่ละรัฐเฉลิมฉลองวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แตกต่างกัน มีบันทึกการฉลองวันที่ 26 มกราคม ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1808 โดยฉลองอย่างเป็นทางการครั้งแรกของการก่อตั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์ในปี ค.ศ. 1818 เมื่อวันปีใหม่ของปี 1901 อาณานคมอังกฤษในออสเตรเลียได้ก่อตั้งสหพันธ์ (federation) ขึ้น ซึ่งเป็นการกำเนิดออสเตรเลียสมัยใหม่ และได้มีการมองหาวันชาติเพื่อสร้างความสามัคคีและเฉลิมฉลองพร้อมกันทั่วประเทศ จนกระทั่งปี 1935 ที่ทุกรัฐของออสเตรเลียได้เรียกวันที่ 26 มกราคม เป็นวันชาติออสเตรเลีย และตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา ได้กลายเป็นวันหยุดราชการของทุกรัฐ

ในออสเตรเลียยุคใหม่ นอกจากผู้คนจะทำการเฉลิมฉลอง และมีกิจกรรมมากมายแล้ว ยังมีการประกาศรางวัล Australian of the Year Awards ในคืนก่อนวันชาติออสเตรเลีย ซึ่งในปี 2019 นักประดาน้ำ Richard Harris และ Craig Challen ได้รับรางวัลจากผลงานการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

ausAwards

Image credit: https://apnews.com/article/1f2aad5c593a43cd9263c3dc75d9c2fe

 

วันชาติออสเตรเลียกลายเป็นงานพลเมืองประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 1938 เป็นอย่างน้อย วันชาติออสเตรเลียได้ถูกมองว่าเป็นการบุกรุกดินแดนของอังกฤษ และเป็นการเริ่มต้นการล่าอาณานิคมในสายตาของชาวอะบอริจินและผู้สนับสนุน ทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านการเฉลิมฉลองวันหยุดนี้ โดยมีการเรียกเป็น Invasion Day, Survival Day หรือ Day of Mourning แทน ผู้ประท้วงเรียกร้องให้เปลี่ยนวันชาติเป็นวันอื่น หรือยกเลิกไปเลย

protest

Image credit: By David Jackmanson

 

กิจกรรมวันชาติออสเตรเลีย ทำอะไรดี?

เป็นช่วงที่ผ่านปีใหม่มาได้ไม่นาน การมีวันหยุดกลางสัปดาห์ก็ทำให้ชีวิตมีสีสันดี อีกทั้งยังเป็นหน้าร้อน คนส่วนใหญ่จึงนิยมออกไปรับแดดรับลมทะเล เตรียมของไปบาร์บีคิวกลางแจ้ง “Throw A Shrimp On The Barbie” ลองชิมอาหารยอดนิยมของชาวออสซี่กัน อย่าง Vegemite, Fairy Bread, Tim Tams, Meat Pies, Anzac Biscuits, Pavlova, เนื้อจิงโจ้ หรือ Lamingtons ไปชมคอนเสิร์ต หรือไม่ก็เล่นหรือชมกีฬากับเพื่อนฝูง (ช่วงนี้มี Australian Open ด้วย) ใครอยากเดินตากแอร์เย็น ๆ ก็ไปแวะชม Brickman Wonders of the World (ก่อนที่นิทรรศการจะจบวันที่ 30 ม.ค.) และก็รวดไปชมงานอาร์ต APT10 ที่ QAGOMA

bbq

Photo created by tirachard - www.freepik.com

pavlova

Food photo created by timolina - www.freepik.com

 

ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Australia_Day

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 25 ม.ค. 2022
MaBrisbane

Welcome to The Sunshine State