13 สิ่งสำคัญ.. สำหรับเตรียมตัวก่อนเดินทางสู่ออสเตรเลีย

13 สิ่งสำคัญ.. สำหรับเตรียมตัวก่อนเดินทางสู่ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียถือได้ว่าหนึ่งในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนไทยมากที่สุดประเทศหนึ่ง ไม่เป็นรองประเทศในยุโรปหรืออเมริกา ทำให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในทางเลือกต้น ๆ ของคนที่อยากเรียนต่อ หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางร่วมกับการฝึกภาษาไปด้วย ครั้งนี้เราจะมาแนะนำ 13 ข้อหลัก ๆ ในการเตรียมตัวก่อนเดินทางไปออสเตรเลียกัน.!!

 

1) เรื่องแรก.. หากใครพึ่งจะเดินทางต่างประเทศเป็นครั้งแรกก็ไม่น่ากังวลเท่าไหร่นัก เพราะพาสปอร์ตอาจจะยังเล่มใหม่เอี่ยมอยู่ แต่สำหรับผู้ที่เดินทางต่างประเทศค่อนข้างโชกโชนอย่าลืมตกม้าตายตรวจวันที่หมดอายุของหนังสือเดินทางของตนเอง โดยต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือนก่อนเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลีย และควรเตรียมเอกสารเกี่ยวกับวีซ่าติดตัวไปด้วยถึงแม้ปัจจุบันจะใช้วีซ่าแบบอิเล็กทรอนิกส์แล้วก็ตาม

1001-get-ready

 

2) สำหรับนักเรียนต้องมีเอกสารตอบรับการเข้าศึกษาจากทางสถาบัน หรือ electronic Confirmation of Enrolment (eCOE) และ ประกันชีวิตสำหรับนักเรียน Overseas Student Health Cover (OSHC) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอันเป็นเงื่อนไขของการเดินทางมาออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียน ซึ่งปกติแล้วคนที่สมัครเรียนกับทางเอเจนท์จะทำสิ่งนี้ให้กับเรา และเมื่อได้มาแล้วอย่าลืมนะ :)

20150824-entry-requirements-oshc

 

3) จดข้อมูลที่อยู่และเบอร์ติดต่อของที่พักในออสเตรเลียเป็นภาษาอังกฤษติดตัวด้วย ซึ่งต้องใช้กรอกบัตรขาเข้าตอนขึ้นเครื่องบิน และก็เผื่อหลงทางด้วย โดยเฉพาะคนที่เดินทางมาคนเดียวครั้งแรก ทางที่ดีควรสำรวจแผนที่จากทาง Google ว่าที่พักของเราอยู่ใกล้กับสถานที่อะไรบ้าง

และเมื่อเดินทางมาถึงก็ควรหาเวลาสำรวจโดยรอบที่พัก เช่น มีจุดขึ้นรถบัส รถแท็กซี่ ป้ายเตือน ป้ายจราจร สถานีตำรวจ จุดทิ้งขยะ ตู้โทรศัพท์ ทางหนีไฟ เป็นต้น ว่าอะไรตรงไหนบ้าง สิ่งสำคัญเหล่านี้เมื่อถึงเวลาก็จะช่วยเราได้เยอะ ทั้งด้านการประหยัดเวลา และความปลอดภัย

DSCF1899

 

4) ประเทศออสเตรเลียให้ความเข้มงวดกับสิ่งของที่เราถือติดตัวเข้ามา เราต้องตอบคำถามและอาจต้องโดนสุ่มเปิดกระเป๋าให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจดู ของที่เราต้องสำแดงแก่เจ้าหน้าที่ รวมไปถึงสิ่งที่อาจจะใช้เป็นอาวุธ(ของจริงและของเล่น), ยาบางชนิด, มูลค่าเงินรวมกันเป็นจำนวนตั้งแต่ AUD$ 10,000 (ไม่ว่าจะเป็นเงินสด เช็ค มันนี่ออร์เดอร์ เงินสกุลอื่น ฯลฯ)

ประเทศออสเตรเลียไม่อนุญาตให้นำพวกผลิตภัณฑ์พืชและสัตว์เข้าประเทศ อย่างเช่น สิ่งมีชีวิต, ผลไม้สด, เนื้อสัตว์, ไข่, เมล็ดพืช, ถั่ว, ผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น ดังนั้นในการจัดเก็บกระเป๋าควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วย ซึ่งหากไม่แน่ใจก็ให้ระบุสำแดงไปก่อนว่ามีอะไรบ้าง เพราะถ้าหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบสิ่งผิดโดยไม่ได้แจ้ง อาจโดนโทษปรับได้

บทความเกี่ยวข้อง:
- "ทริคเล็กน้อยในการจัดกระเป๋า ก่อนเดินทางสู่ออสเตรเลีย"

 

5) ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ AUD$ 390/week โดยทาง Department of Home Affairs ได้ตั้งจำนวนเงินขั้นต่ำที่เราจะต้องแสดงหลักฐานในการยื่นขอวีซ่านักเรียน โดยส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนในระยะเวลา 12 เดือนอยู่ที่ AUD$ 20,290 (Student visa financial capacity requirements) ถึงแม้เราคิดว่าจะอยู่กินอย่างประหยัด เดินตัวปลิวมาแต่ตัวอยู่กับเพื่อนก็ได้ แต่หากอิมมิเกรชั่นดันตรวจเข้มงวดขึ้นมา ไม่พกเงินสดหรือซื้อดราฟต์มาเลยก็อาจจะโดนส่งตัวกลับบ้านขึ้นมาได้

บทความเกี่ยวข้อง:
- "คำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการมาอยู่บริสเบนและออสเตรเลีย"

 

6) เหตุด่วนเหตุร้าย โทร "000" (ศูนย์ ศูนย์ ศูนย์) เป็นเบอร์ไม่เสียค่าบริการแม้โทรผ่านโทรศัพท์มือถือ หากเกิดเหตุร้ายแรงอะไรระหว่างอยู่ในออสเตรเลีย นึกอะไรไม่ออกก็ให้โทรไปที่เบอร์นี้ทันที แต่หากไม่ใช่เรื่องด่วน เรื่องร้ายแรง ให้ค้นหาเบอร์ของหน่วยงานที่ติดต่อโดยตรงได้จากทางอินเตอร์เน็ต

2907-em-service-triple-zero

บทความเกี่ยวข้อง:
- "สายด่วนฉุกเฉิน Triple zero (000) ตำรวจ, รถพยายาล, ไฟไหม้"

 

7) แสงแดดที่ออสเตรเลียแรงมาก โดยคนที่นี่ถูกพบเป็นมะเร็งผิวหนังกันค่อนข้างสูง ดังนั้นไม่ควรอยู่กลางแดดโดยไม่มีสิ่งป้องกัน เช่น ร่ม ผ้าพันคอ หรือเสื้อ พกครีมกันแดด หมวกและแว่นตาติดตัวเสมอ สำหรับครีมกันแดดมาซื้อเอาที่ออสก็ได้เพราะมีขายเยอะมากและราคาไม่แพงด้วย

และอยากจะบอกว่าระหว่างเมืองร้อนอย่างไทย กับแดดแรงอย่างออสเตรเลียมันไม่เหมือนกันค่ะ เพราะประเทศที่มีความเข้มข้นของรังสียูวีมากที่สุดในโลก นั่นคือ ประเทศออสเตรเลีย นั่นเอง

1411-heatwave-g20-brisbane

 

8) ระบบเงินตราของออสเตรเลีย AUD$1 มีอยู่ 100c (เซนต์) ธนบัตรออสเตรเลียมีแบบฉบับ $5, $10, $20, $20, $50 และ $100 ส่วนเหรียญมี 5c, 10c, 20c, 50c, $1 และ $2 เวลาซื้อของทางร้านจะปัดเศษเซนต์ขึ้น ให้ลงท้ายด้วย 0 หรือ 5 เช่น ของติดราคา $1.99 เราต้องจ่าย $2 เป็นต้น

0708-coin-count-machine

 

9) โทรศัพท์มือถือและซิมการ์ดแบบ prepaid สามารถซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้าและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป สามารถซื้อบัตรเติมเงินได้ แต่ตัวซิมการ์ดนั้นต้องลงทะเบียนก่อนใช้งาน สามารถทำได้ที่ร้านหากซื้อจากร้านมือถือ หรือจะนำกลับมาทำเองผ่านทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ โดยอาจจะต้องมีการกรอกชื่อและหมายเลขพาสปอร์ตในการยืนยันตัวตน

 

10) และหากต้องการโทรออกต่างประเทศจากออสเตรเลีย เช่น โทรกลับไทย ให้กด "0011" ตามด้วยรหัสประเทศ(ถ้ามี) (ไทย 66) และรหัสพื้นที่ (เช่น กรุงเทพฯ คือ 2) ต่อด้วยเบอร์โทรศัพท์ สำหรับค่ายที่โทรกลับไทยค่อนข้างถูกน่าจะเป็น Lebara แต่หลาย ๆ ค่ายก็เริ่มมีโปรโทรต่างประเทศราคาประหยัดเป็นของตนเองลองค้นหาดูได้จากเว็บนี้ whistleout.com.au

แต่ถ้าต้องการโทรจากไทยมายังออสเตรเลีย ใช้รหัส 61 ตามด้วยรหัสพื้นที่ และเบอร์โทรศัพท์ โทรภายในออสเตรเลีย กดรหัสพื้นที่(ถ้ามี) ตามด้วยเบอร์โทร

 

11) ศึกษาดูเส้นทางและบริการการขนส่งมวลชนในพื้นที่ที่ตนเองอาศัยอยู่โดยรอบ รวมไปถึงวันเวลาให้ทำการ สิทธิพิเศษส่วนลด และข้อมูลอื่น ๆ โดยของรัฐ Queensland สามารถดูได้ที่ www.translink.com.au, Victoria (Melbourne) http://ptv.vic.gov.au/tickets/myki/, New South Wales (Sydney) https://www.opal.com.au

panit002

บทความเกี่ยวข้อง:
- "TransLink ผู้ให้บริการขนส่งมวลชนนครบริสเบน"
- "สิทธิพิเศษ Concession Fares, ระบบขนส่งควีนส์แลนด์"

 

12) เวลาในรัฐ Queensland (Brisbane), New South Wales (Sydney), และ Victoria (Melbourne) เร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง รัฐ Western Australia (Perth) เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง สำหรับ New South Wales และ Victoria เวลาจะเปลี่ยนเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในช่วงเวลาออมแสง Daylight Saving Time (วันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคมตั้งแต่เวลา 2am จะถูกปรับเร็วขึ้นเป็น 3am และจบลงวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน ซึ่งเวลาจะถูกปรับกลับไปให้เหมือนเดิม 1 ชั่วโมง)

หากใครต้องเดินทางในช่วงดังกล่าว ควรต้องระวังคอยดูนาฬิกาตามสถานีขนส่ง สนามบิน หรือตั้งโทรศัพท์มือถือของเราให้ปรับเปลี่ยนเวลาแบบออโต้ เพื่อป้องกันการพลาดตกเครื่อง ตกรถ หรือผิดนัด โดยส่วนใหญ่จะพลาดกันตอนเดินทางข้ามรัฐในช่วงที่มี DST

2804-au-timezones

บทความเกี่ยวข้อง:
- "เวลาท้องถิ่นในควีนส์แลนด์และออสเตรเลีย กำหนดอย่างไร!?"

 

13) หัวปลั๊กไฟของออสเตรเลียเป็นแบบ "I" (ไอ) ซึ่งจะมีอยู่ 3 ขา ไม่เหมือนกับประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ดังนั้นใครที่นำอุปกรณ์ไฟฟ้ามาจากไทย เช่น โน้ตบุ๊ค ที่ชาร์ตมือถือ ควรซื้อหัวแปลงมาเปลี่ยน แต่สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตที่นี่ ราคาอยู่ที่ประมาณ $3 - $9 สำหรับระบบไฟใช้ไฟที่ 220-240V 50Hz

20160518-plan-your-move-plug

 

..หวังว่าการเตรียมตัวทั้ง 13 ข้อนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่กำลังจะเดินทางมายังออสเตรเลีย และหากเมื่อมาถึงแล้วเรายังมีอีกหนึ่งบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ.. 10 สิ่งสำคัญที่ควรทำ เมื่อมาถึงออสเตรเลียครั้งแรก (เรียน/ทำงาน) ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตในดินแดนจิงโจ้แห่งนี้สะดวกราบรื่นและมีความสุขยิ่งขึ้นค่ะ

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 21 มีนาคม 2019
ปีศาจน้อย
ผู้เขียน

นักเขียนมือสมัครเล่น อ่านง่าย เข้าใจยาก แต่ความตั้งใจเกินร้อยนะฮ้าฟฟฟ

Booking.com

บทความล่าสุดในหมวดหมู่

ดูทั้งหมด