เมลเบิร์นคัพ (Melbourne Cup) ประเพณีการแข่งม้าประจำปี

ผู้เขียน เผยแพร่ใน กีฬา
เมลเบิร์นคัพ (Melbourne Cup) ประเพณีการแข่งม้าประจำปี flemington.com.au

งานแข่งม้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีสีสันมากที่สุดรายการหนึ่งในโลก “เมลเบิร์นคัพ (Melbourne Cup)” ประเพณีการแข่งม้าประจำปี ณ สนาม Flemington Racecourse นครเมลเบิร์น ดึงดูดผู้สนใจเข้าชมการแข่งขันหลายแสนคนในแต่ละปี โดยเริ่มมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1861

 

Melbourne Cup Day

แม้จะมีการแข่งขันอยู่หลายรายการ แต่ที่คนทั่วโลกจับตามองมากที่สุด คือรายการ “Emirates Melbourne Cup” การแข่งม้าแบบต่อเนื่องระยะทางถึงสองไมล์(3.2 กม.) โดยมีอายุของม้าที่เข้าร่วมแข่งที่สามปีขึ้นไป ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 6.2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย(ยอดเงินรางวัลปี 2017) ในอดีตนั้นเคยมีม้าเข้าร่วมออกสตาร์ทในนัดชิงชนะเลิศสูงถึง 39 ตัวด้วยกัน แต่ในปัจจุบันถูกลดลงเหลือสูงสุดที่ 24 ตัว ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

Melbourne Cup Day ตรงกับวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายนในแต่ละปี ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการของเมลเบิร์นอีกด้วย ในปี 2017 นี้ตรงกับวันที่ 7 พฤศจิกายน และนับเป็นปีที่ 157 แล้ว

20171107-melbourne-cup-prizes

20151103-melbourne-cup-trophy
20151103-melbourne-cup-jockey
(รูปประกอบ: flemington.com.au)

20161101-melbourne-cup-2016-timeline

 

แฟชั่นและคนดัง

เทศกาลที่เป็นมากกว่าการแข่งม้า.!? นอกจากจะเป็นการแข่งขันทางกีฬาแล้ว Melbourne Cup ยังเป็นงานทางสังคมที่สำคัญมากที่สุดงานหนึ่งของออสเตรเลีย โดยมีเหล่าผู้มีชื่อเสียงและดาราดังเซเลบริตี้ทั้งหญิงและชายร่วมงานครั้งนี้จำนวนมาก ซึ่งเราก็จะได้เห็นแฟชั่นหรูหราทั้งสวยงามและดูแปลกตาตลอดช่วงเทศกาล ทั้งในและนอกสนามใส่มาประชันกันแบบไม่ยอมน้อยหน้ากันเลยทีเดียว โดยเฉพาะหมวกและเครื่องประดับของสาว ๆ ชาวออสซี่ จนทำให้เป็นไฮไลท์สีสันอย่างหนึ่งของการแข่งม้ารายการนี้ไปแล้ว

20151103-melbourne-cup-fashion
(รูปประกอบ: flemington.com.au)

 

As always the fashion is fabulous here on #EmiratesMelbourneCup Day!

Posted by Flemington Racecourse and Victoria Racing Club on Monday, November 2, 2015

กระแสในออสเตรเลียและเมืองบริสเบน

ถึงเมืองเจ้าภาพการแข่งขันจะเป็นนครเมลเบิร์น แต่ความโด่งดังของการแข่งม้ารายการนี้ ได้มีอิทธิพลไปไกลทั่วทั้งออสเตรเลีย บรรดาร้านอาหาร ผับ บาร์ และสนามกีฬาบางแห่งทั่วทั้งประเทศ แม้แต่ในเมืองบริสเบน ถึงได้กับมีการจัดอีเวนท์เกี่ยวกับการแข่งม้าหยุดโลกรายการนี้ บริษัทต่าง ๆ ตลอดจนหน่วยงานห้างร้าน หากวันนี้ไม่หยุดทำงาน ก็จะปล่อยให้พนักงานออกมารื่นเริงสังสรรค์กันแบบชิล ๆ หรือเลิกงานเร็วขึ้น

สำหรับชาวบริสเบนหากอยากชมการแข่งขัน สามารถดูได้ผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ที่บ้าน หรือ จอขนาดใหญ่ตามร้านอาหารต่าง ๆ โดยที่ได้รับความนิยมมักจะอยู่ที่สนาม Brisbane Racing Club (Doomben Racecourse), ผับ บาร์ ในตัวเมือง ย่านริมแม่น้ำบริสเบนบนถนนเส้น Eagle Street และ ย่าน Fortitude Valley เป็นต้น

20151103-melbourne-cup-brisbane

 

ตารางการแข่งขันวันที่ 7 พ.ย. 2017 (Melbourne Cup Day)

20171107-melbourne-cup-2017-schedule

 

ข้อมูลอ้างอิง:

flemington.com.au - "Melbourne Cup Carnival - Victoria Racing Club"
wikipedia.org - "Melbourne Cup"

Media

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 07 พฤศจิกายน 2017
MaBrisbane
ผู้เขียน

Welcome to The Sunshine State

Booking.com

บทความล่าสุดในหมวดหมู่

ดูทั้งหมด