ประสบการณ์เรียนต่อออสเตรเลีย (ตอนที่ 2 ตัดสินใจเลือกคอร์สเรียน)

ประสบการณ์เรียนต่อออสเตรเลีย (ตอนที่ 2 ตัดสินใจเลือกคอร์สเรียน)

หลังจากที่ตอนที่แล้ว.. “ประสบการณ์เรียนต่อออสเตรเลีย (ตอนที่ 1 ปลายทางที่บริสเบน)” ตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปเรียนต่อที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ก็ถึงคราวที่จะต้องคิดต่อแล้วว่าจะเลือกลงคอร์สเรียนด้านอะไรดี..

 

หากพูดถึงการเรียนต่างประเทศแล้ว ปัจจุบันก็มีนักเรียนไทยอยู่ไม่น้อยเลือกจะมาเรียนภาษาอังกฤษเป็นคอร์สพื้นฐาน ก่อนการจะตัดสินใจลงเรียนในระดับต่อไปตามความชอบของแต่ละคน ด้วยแนวความคิดที่ว่า.. จะได้ใช้ภาษากับเจ้าของภาษาจริง ๆ เมื่อสถานการณ์ที่บังคับให้เราต้องพูดต้องคุย และหากเราเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบปราศจากคนชาติเดียวกัน รับรองเลยว่า มาแล้วได้ภาษากลับไปแน่ ๆ

แต่มันก็เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอคนชาติเดียวกัน เพราะการมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ห่างไกลญาติพี่น้องและเพื่อนซี้ เวลาเจอคนไทยเหมือนกัน เกาะกลุ่มกันไว้ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มันก็ยังรู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

 

คำนวณระยะเวลาเรียนที่เหมาะสม

เมื่อตัดสินใจพร้อมแล้วและตั้งใจจริงว่าอยากมาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ก็ถึงคราวต้องมาดูว่าจะใช้ระยะเวลานานเท่าใด.. 6 เดือน, 1 ปี,  2 ปี หรือมากกว่านั้น บางคนมาแล้วก็ติดใจ อยากจะทำงานอยู่ที่นี่ตลอดชีวิตเลยก็มี ระยะเวลาไม่ใช่ตัวกำหนดว่าเราจะได้ทุก ๆ อย่างที่เราคาดหวัง แต่ตัวเราเองต่างหากที่จะเป็นคนกำหนดว่าเราทำได้ตามที่เราคาดหวังหรือไม่ และอย่าไปคาดหวังกับโรงเรียนนี้ดี ครูที่ไหนสอนดีกว่ากัน หรือแม้แต่.. “ที่นี่.. ที่นั่น.. มีคนไทยเยอะ ฉันจะไม่ไป” ก็ไม่อยากให้คิดแบบนั้น เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันเป็นแบบไหน จนกว่าเราได้จะมาสัมผัสเอง การมีเพื่อนคนไทยไว้ช่วยเหลือกันยามทุกข์ยากก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ควรที่จะมีเพื่อนต่างชาติไว้คุยแลกเปลี่ยนกันบ้างเพื่อฝึกภาษาและสร้างคอนเนคชั่น เมื่อวางแพลนคร่าว ๆ แล้วว่าเรามีเวลาที่จะอยู่ได้ประมาณเท่าไหร่ หลังจากนั้นจึงเลือกระดับของคอร์ส

 

คอร์สภาษาอังกฤษที่นิยมเรียนกันหลัก ๆ มีอยู่ 2 ตัว ได้แก่..

General English (GE) หรือ ภาษาอังกฤษทั่วไป เน้นสอน Grammar การใช้ศัพท์ในชีวิตประจำวัน การสื่อสาร และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแต่ละคลาสจะสอนโดยแบ่งตามระดับความสามารถของนักเรียนแต่ละคน มีการสอบวัดระดับก่อนเข้าเรียนโดยจะเริ่มตั้งแต่ระดับ Beginner , Pre-Intermediate จนไปถึงระดับ Advanced ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็จะแตกต่างกันไป

English for Academic Purpose (EAP) หรือ ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษา จะเป็นคอร์สเรียนภาษา 12 สัปดาห์ ที่อาจจะต้องสอบเข้าเรียนในระดับนี้หรือใช้ผลคะแนน IELTS ยื่น โดยการเรียนการสอนจะเน้น Reading และ Writing รองลงมาคือ Listening และ Speaking(presentation) เพื่อนำไปใช้สำหรับการเรียนในระดับสูงอย่าง เช่นพวก Certificate, Diploma, Bachelor degree เป็นต้น

 

การเรียนภาษาที่ออสฯจะนับเป็นสัปดาห์(week) เช่น ลงคอร์สเรียน 24 weeks ซึ่งเท่ากับ 6 เดือน เป็นต้น ค่าเรียนต่าง ๆ ก็จะคิดราคาตามจำนวนสัปดาห์ที่เราลงเรียน หากตัดสินใจที่จะมาเรียนในคอร์สสั้น ๆ ระหว่างปิดเทอม ก็ควรเลือกระยะเวลาเรียนให้พอดีกับช่วงเวลาปิด-เปิดเทอม เผื่อเรียนจบคอร์สอาจจะเผื่อเวลาเที่ยวหรือทำงานได้

หากตัดสินใจแน่วแน่ว่าอยากมาเรียนยาว ๆ ก็ให้จบมหาลัยจะได้ทำวีซ่าทีเดียว แล้วลงยาวไปเลย อาจจะเริ่มตั้งแต่ GE >> EAP >> Master Degree แต่ถ้าบางคนอยากมาเรียนและทำงานไปด้วย โดยไม่อยากเรียนในมหาวิทยาลัยเพราะสู้ราคาไม่ไหว แนะนำให้ลองปรึกษาเอเจนซี่ หรือติดต่อกับทางโรงเรียนโดยตรง เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ การมาเรียนที่นี่มีหลายราคา หลายแบบหลายสถานศึกษา ดังนั้นเราควรศึกษาให้ดีก่อนทำการจ่ายเงิน เพราะหากต้องการเปลี่ยนคอร์สเรียนทีหลังมันจะยุ่งยากและใช้เวลานาน

 

การยื่นวีซ่าฯ

เมื่อเราได้คอร์สและคุยกับโรงเรียนแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ “การยื่นวีซ่า” เอกสารทั้งหมดที่ใช้ยื่นวีซ่าเราสามารถหาได้จากเว็บไซต์ของ สถานทูตฯ หรือ อิมมิเกรชันฯ เราจะยื่นด้วยตนเองหรือผ่านเอเจนซี่ก็ได้ วีซ่าของประเทศออสเตรเลียนี่ไม่ยากและไม่ง่าย เงื่อนไขแต่ละประเภทของวีซ่าจะไม่เหมือนกัน และกฏของวีซ่าจะเปลี่ยนแทบทุกปี แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อนการยื่นเพราะค่าวีซ่าค่อนข้างสูงพอสมควร

เมื่อยื่นวีซ่าไปแล้ว ทีนี่เราก็มานั่งรอลุ้นว่า เราจะผ่านหรือไม่ผ่าน ช่วงเวลานี้ก็ไปเข้าวัดทำบุญกันตามสบาย.. ช่วงรอวีซ่ามันช่างยาวนานเหลือเกิน 1 วัน เหมือน 1 ปี ช่วงนั้นเช็คอีเมล์บ่อยกว่าตอนทำงานอีก และแล้วเมื่อผลวีซ่าออกมาว่า “ผ่าน” ก็เตรียมตัวเตรียมใจลาจากแผ่นดินแม่ แต่อย่าเพิ่งน้ำตาคลอนะ เพราะพอมาถึงที่ออสเตรเลีย ยังมีอะไรให้ลุ้นอีก การเตรียมตัวก่อนเดินทางและการปรับตัวเมื่อมาถึงออสเตรเลียจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากชอบเมืองสบาย ๆ สไตล์เดียวกันก็เจอกันที่นี่ ณ บริสเบน ค่ะ

20150803-choosing-a-course-2

 

อยากบอกใครหลาย ๆ คนว่า ชีวิตนี้ไม่แก่เกินเรียนแน่นอนค่ะ เพราะเคยเจอพี่คนไทยบางคนอายุก็ขึ้นเลข 4 แล้ว เค้าก็ตั้งใจที่จะมาเรียนภาษาโดยตรง และเค้าก็ได้มาแล้ว ดังนั้นอยากทำอะไรให้รีบทำ เลือกคอร์สให้เหมาะสมกับตัวเอง ระยะเวลาที่พอเหมาะกับสิ่งที่เราคาดหวังอยากจะได้ อย่ามัวรอเวลาให้ผ่านพ้นไปแล้วมาเสียดายทีหลัง เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขมันได้อีก

..ในตอนหน้า จะมาเล่าถึงอะไรที่ควรทำก่อนที่จะบินมาออสเตรเลีย บางสิ่งที่เราอยากทำแต่ไม่ได้ทำแล้วเจอกันใหม่ค่ะ

Cheers!
ปาโปย ปาโปย

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 29 ตุลาคม 2015
ปาโปย ปาโปย
ผู้เขียน

ขาใหญ่มหาชัย

Booking.com

บทความล่าสุดในหมวดหมู่

ดูทั้งหมด