สรุป 10 ข่าวเด่น ประเด็นน่าสนใจในบริสเบน ประจำปี 2016

ผู้เขียน เผยแพร่ใน รัฐควีนส์แลนด์
สรุป 10 ข่าวเด่น ประเด็นน่าสนใจในบริสเบน ประจำปี 2016

หลายเรื่องราวได้เกิดขึ้นในตลอดปี 2016 นี้ มีทั้งเรื่องดีบ้าง.. เศร้าบ้าง.. ครั้งนี้เรามา สรุป 10 เรื่องราวประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นในบริสเบนในรอบปี 2016 ซึ่งมีข่าวที่เกี่ยวข้องกับคนไทยในบริสเบนด้วย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง..

 

Zika virus ไข้ซิกา ภัยใหม่จากยุงลายตัวเดิม

- กุมภาพันธ์ 2016

เป็นอีกหนึ่งปีที่มนุษยชาติยังคงต้องต่อสู้กับยุง แม้จะมีข่าวดีถึงความสำเร็จในการคิดค้นวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก โรคอันดับต้น ๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ แต่ก็ยังเป็นช่วงเริ่มต้นของการนำมาใช้งาน และประสิทธิภาพยังไม่สูงมาก ถึงอย่างไรก็ดีก็เป็นอีกก้าวที่การแพทย์ของโลกได้ขยับขึ้นไปอีกขั้น

 

20160204-zika-virus-em

โดยมีไวรัสอีกหนึ่งตัวที่ดังมากในช่วงต้นปีคือ ไข้ซิกา (Zika virus disease) ผลกระทบที่น่ากลัวคือเมื่อผู้ตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด มีขนาดศีรษะที่เล็กผิดปกติ หรือเสียชีวิตได้

ในออสเตรเลียได้มีการพบผู้ป่วยแล้ว จากการติดเชื้อในต่างประเทศและเดินทางเข้ามาในประเทศ แต่เนื่องจากมีการเตรียมรับมืออย่างดีบวกกับสภาพภูมิอากาศของออสเตรเลียยังไม่ใช่ถิ่นกำเนิดของยุงที่แพร่เชื้อ จึงตกอยู่ในเพียงพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น และควีนส์แลนด์ตอนเหนือเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงมากที่สุด ภาครัฐจึงได้มีการเฝ้าระวังดูสถานการณ์โดยตลอด

บทความเกี่ยวข้อง: ไข้ซิกา Zika virus คืออะไร? ร้ายแรงแค่ไหน? และความพร้อมของรัฐควีนส์แลนด์ในการรับมือ

 

เทศกาลวิทยาศาสตร์โลก ณ เมืองบริสเบน

- มีนาคม 2016

งานวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนำมาจัดในเมืองบริสเบน โดยเป็นการจัดขึ้นในต่างประเทศเป็นครั้งแรกอีกด้วย เมื่อวันที่ 9-13 มีนาคม 2016 ภายในงานได้มีการเชิญนักวิทยาศาสตร์และผู้เกี่ยวข้องในวงการมาเปิดการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ พร้อมทั้งการจัดกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ตลอดช่วงเวลาจัดงาน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวบริสเบน ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานนี้น่าจะเพื่อดึงดูดเยาวชนรุ่นใหม่ให้สนใจวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

20160308-wsf2016

บทความเกี่ยวข้อง: World Science Festival 2016 เทศกาลวิทยาศาสตร์โลก.. ที่นครบริสเบน!! , 9-13 มี.ค.

 

เปิดตัว Cross River Rail เส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินเมืองบริสเบน

- เมษายน 2016

เมื่อต้นเดือนเมษายนปี 2016 ที่ผ่านมาทางรัฐบาลควีนส์แลนด์ได้เผยโฉมใหม่โปรเจครถไฟฟ้าใต้ดิน ‘Cross River Rail’ ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากโปรเจคเดิม BaT Tunnel ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับส่งผู้โดยสารจากด้านทิศใต้สู่ตัวเมืองบริสเบนได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งการเพิ่มถานีรถไฟเพิ่มตามมาทั้งหมด 5 จุด ตลอดเส้นทางการก่อสร้าง อันได้แก่ Boggo Road, Woolloongabba, Albert Street, Roma Street และ Exhibition Showgrounds รวมระยะทางกว่า 10.2 ก.ม. โดยกว่า 5.9 ก.ม. เป็นทางลอดใต้แม่น้ำบริสเบน

20160410-cross-river-rail

และล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย Malcolm Turnbull ได้อนุมัติเงินจำนวน $10 ล้านเหรียญร่วมกับเงินอีกจำนวนหนึ่งรัฐบาลควีนส์แลนด์เพื่อใช้เริ่มโปรเจคนี้ ทำให้ชาวบริสเบนน่าจะขยับเข้าใกล้กับเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้กันมากยิ่งขึ้น [Ref]

บทความเกี่ยวข้อง: รัฐบาลควีนส์แลนด์เปิดตัว Cross River Rail เส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินกว่า 10 ก.ม. พาดผ่านใจกลาง CBD

 

การเปลี่ยนแปลงวีซ่าออสเตรเลีย

- พฤษภาคม/กรกฎาคม 2016

วีซ่าออสเตรเลียปีนี้มีอะไรได้ลุ้นกันอีกปี ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ 2 เรื่องสำคัญ เรื่องแรก ทางศูนย์ VFS ในประเทศไทยได้ปรับวิธีการยื่นใบสมัครวีซ่าใหม่ตามเงื่อนไขของออสเตรเลีย โดยได้มีการเก็บข้อมูลชีวภาพ(ข้อมูลไบโอเมตริกซ์)เพิ่มเติมกับผู้ยื่นใบสมัครขอวีซ่าฯทุกท่าน เริ่มใช้วันที่ 3 พ.ค. 2016 เป็นต้นไป ทำให้ผู้ที่สมัครวีซ่าออสเตรเลียในประเทศไทยทุกคนต้องเดินทางไปที่ศูนย์ VFS

เรื่องที่สอง ระบบการยื่นวีซ่านักเรียนออสเตรเลียแบบใหม่ ได้ยุบ Subclass ต่าง ๆ เป็นระบบเดียวที่ชื่อว่า Simplified student visa framework หรือ SSVF และต้องยื่นผ่านทางระบบออนไลน์ ImmiAccount เท่านั้น รวมทั้งได้มีการจัดระดับสถาบันการศึกษาเพื่อคัดกรองผู้เข้าเรียน สำหรับกระแสตอบรับนั้นส่วนใหญ่จะเป็นด้านลบ เพราะระบบนี้สมัครค่อนข้างยุ่งยากใช้เอกสารเยอะและก็โดนปฎิเสธวีซ่ากันเยอะเช่นกัน แต่ไม่นานนักเอเจนท์ต่าง ๆ ก็เริ่มปรับตัวกันได้จึงดีขึ้น

SSVF Key changes

The SSVF has been designed to make the process of applying for a student visa simpler to navigate for genuine students, deliver a more targeted approach to immigration integrity and reduce red tape for business.

From 1 July 2016:
  • international students will apply for a single Student visa (subclass 500) regardless of their chosen course of study
  • student guardians will apply for the new Student Guardian visa (subclass 590)
  • a single immigration risk framework will apply to all international students
  • all students and student guardians will generally be required to lodge their visa application online by creating an account in ImmiAccount.

บทความเกี่ยวข้อง:

 

กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์

- พฤษภาคม 2016

ตำแหน่งกงสุลของเมืองบริสเบนได้ว่างเว้นไปนานพอสมควร จนกระทั่งปี 2016 นี้ชาวบริสเบนจึงได้กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย คุณ Andrew Park เข้ามารับช่วงต่อจาก คุณ William J.J. Dunn ที่ได้ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อช่วงต้นปี 2015 และได้เปิดสถานกงสุลไทยรัฐควีนส์แลนด์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา

20160627-consul-qld-07

โดยท่านกงสุลบริสเบนคนใหม่ ชาวบริสเบนส่วนใหญ่น่าจะพบเห็นกันบ่อยอยู่แล้วเนื่องจาก คุณ Andrew Park ได้เข้ามาช่วยเหลืองานของชุมชนไทยมาโดยตลอด และคุณ Andrew ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนชาวออสเตรเลีย ซึ่งน่าจะช่วยเหลือภาคธุรกิจระหว่างประเทศไทยกับออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี

บทความเกี่ยวข้อง: สัมภาษณ์ Mr. Andrew Park กงสุลกิตติมศักดิ์คนใหม่ประจำรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

 

ดาราดัง Hollywood ตบเท้าถ่ายทำหนังในเมืองบริสเบน

- สิงหาคม 2016

หลังจากทางรัฐบาลบริสเบนและควีนส์แลนด์ได้เปิดไฟเขียว พร้อมให้การสนับสนุนค่ายหนังเข้ามาถ่ายทำในพื้นที่ ทำให้หนังดังระดับ Hollywood หลายเรื่องในช่วงปีสองปีนี้ยกกองถ่ายมาที่ควีนส์แลนด์ ได้แก่เช่น Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales และ Kong: Skull Island เป็นต้น

แต่ที่ฮือฮามากที่สุดคือการถ่ายทำเรื่อง Thor: Ragnarok โดยมีการเนรมิตฉากกันกลางใจเมืองบริสเบน พร้อมทั้งมีพระเอกตัวหลักของเรื่องอย่าง Chris Hemsworth และ Tom Hiddleston เดินทางเข้ามาร่วมฉากอยู่ 2 -3 วัน โดยพระเอกทั้งสองคนยังได้เดินมาถ่ายรูปเซลฟี่กับแฟน ๆ ที่มารอชมการถ่ายทำอีกด้วย น่าจะช่วยเพิ่มฐานแฟนคลับได้จากเมืองบริสเบนได้จำนวนไม่น้อย นอกจากนั้นจากแหล่งข่าวทราบว่ายังมี Mark Ruffalo และ Anthony Hopkins เข้ามาร่วมถ่ายทำเรื่องนี้ที่ออสเตรเลียอีกด้วย แต่เป็นการถ่ายทำในสตูดิโอซึ่งตั้งอยู่ที่โกลด์โคสต์

สำหรับปีหน้านั้น (2017) ชาวบริสเบนก็โชคดีที่ Marvel จะยกผลงานของค่าย อาทิ โมเดล หนังสือการ์ตูน ของตกแต่งฉาก และ สินค้าต่าง ๆ มากมายมาให้ชาวบริสเบนได้ชมกัน โดยจะจัดระหว่างวันที่ 27 พ.ค. – 3 ก.ย. 2017 ที่ GOMA, South Bank

และยังไม่จบเท่านี้ค่าย DC Comics เองก็ไม่น้อยหน้าจะยกกองถ่ายมาที่ควีนส์แลนด์เพื่อถ่ายทำเรื่อง Aquaman โดยมีดาราดังอาทิ Jason Momoa, Amber Heard, Willem Dafoe และ Patrick Wilson เป็นต้น

 

การบินไทยปรับตารางบินใหม่ เพิ่มทางเลือกการเดินทางให้ชาวบริสเบน

- ตุลาคม 2016

นอกจากชาวบริสเบนจะได้นั่งเครื่องลำใหม่แล้ว B787-8 Dreamliner แล้ว การบินไทยยังได้เพิ่มช่วงเวลาเดินทางให้ชาวบริสเบนที่เดินทางกลับไทยสะดวกมากขึ้น กับตารางเที่ยวบินใหม่การบินไทย ที่มีเดินทางทั้งกลางวันและกลางคืนให้เลือก ถ้าอยากไปถึงที่ไทยตอนเช้าก็เดินทางออกจากบริสเบนด้วยไฟลท์ดึก และหากอยากไปถึงไทยตอนค่ำก็เดินทางจากบริสเบนไฟลท์กลางวัน

ถูกอกถูกใจคนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องไปต่างจังหวัดเป็นอย่างยิ่ง เพราะเดิมทีนั้นไฟลท์เดิมที่ไปถึงไทยตอนค่ำจะหาไฟลท์บินต่อค่อนข้างยาก ทำให้ต้องพักค้างคืนก่อน โดยไฟลท์ใหม่นี้ได้เริ่มให้บริการไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา

20160907-tg-bne-time-change-intro

บทความเกี่ยวข้อง: การบินไทยปรับเวลาใหม่ เลือกเดินทางได้หลากหลายมากขึ้น สำหรับเมือง 'บริสเบน' และ 'เพิร์ท', เริ่ม 30 ต.ค. 2016

 

น้ำตาคนไทยทั้งแผ่นดิน.. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต

- ตุลาคม 2016

เรื่องเศร้าครั้งใหญ่ของปวงชนชาวไทยทั่วทุกหนแห่งของโลก และชาวบริสเบนเองต่างก็เศร้าเสียใจไม่แพ้ที่ใด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2016 ชาวไทยและต่างชาติร่วมถวายความอาลัยแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกที่มีชุมชนไทยอาศัยอยู่ สำหรับที่บริสเบนนั้น ได้มีการเริ่มถวายความอาลัย ณ สถานกงสุลฯบริสเบน ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม พร้อมทั้งมีการจัดพิธีถวายความอาลัยขึ้นใน 22 ตุลาคม ณ ห้อง Plaza Ballroom (Brisbane Convention & Exhibition Centre) โดยมีผู้เดินทางมาร่วมงานราว 2,000 คน

และ ที่วัดไทยพุทธาราม บริสเบน ก็ได้มีการทำพิธีสวดอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกคืนรวมเป็นระยะเวลา 1 เดือน นอกจากนั้นยังมีการจัดพิธีถวายความอาลัยในวันถวายผ้าพระกฐินพระราชทานสุดท้ายของรัชกาลที่่ ๙ ณ วัดไทยพุทธาราม บริสเบน เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2016

หลังจากนั้นในวันที่ 29 พ.ย. มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อัญเชิญ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ขึ้นทรงราชย์เป็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี

บทความเกี่ยวข้อง:

 

ขยายเวลาเปิดปิดห้างในบริสเบน กระตุ้นเศรษฐกิจ

- ธันวาคม 2016

ทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจ และออสเตรเลียก็มีกระทบอยู่บ้างแต่เมื่อเทียบกับหลายประเทศแล้วยังคงดีกว่า ทางรัฐบาลท้องถิ่นของบริสเบนก็ได้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงท้ายปี โดยการขยายเวลาเปิด-ปิดห้างทั่วรัฐควีนส์แลนด์ถึง 3 ทุ่ม ทุกวันจันทร์-เสาร์ เป็นการทดสอบปีแรกและหากผลตอบรับออกมาดีก็น่าจะคงไว้แบบนี้ทุกปี ทำให้เมืองบริสเบนโดยเฉพาะย่าน Queen Street Mall ที่เดิมทีเงียบ ๆ กลับมาดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

20161204-extended-shopping-hrs-2

สำหรับงานคริสต์มาสปีนี้นั้นได้เพิ่มการตกแต่งสวนที่ Roma Street Parkland เข้ามาอีกจุด ทำให้ในตัวเมืองบริสเบนตอนนี้มีกิจกรรมงานคริสต์มาสอยู่ทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน โดยอีก 2 จุดคือ Queen Street และ South Bank

บทความเกี่ยวข้อง: บริสเบนประกาศขยายเวลาเปิด-ปิดห้าง และเพิ่มรอบรถบัส.!! รองรับการช้อปปิ้งคริสมาสต์ปีนี้

 

เตรียมเริ่มก่อสร้าง Queen's Wharf เคลียร์ถนนปรับผังรถบัสใหม่

- ธันวาคม 2016

ใกล้จะเริ่มโปรเจคการก่อสร้างกันแล้วกับ ศูนย์รวมความบันเทิงและที่พักอาศัย ตรงพื้นที่ฝั่งตรงข้าม South Bank โปรเจค Queen’s Wharf ซึ่งริเริ่มแนวคิดกันมาตั้งแต่ปี 2013 ก่อนจะตัดสินผู้ยื่นซองประมูลและคัดเลือกไปเมื่อกลางปี 2015 จนในที่สุดก็ได้เวลาจะเริ่มการก่อสร้างกันจริง ๆ ซักทีในต้นปี 2017 นี้ ขณะนี้ได้มีการปรับผังเส้นทางเดินรถบัสประจำทาง TransLink ใหม่กว่า 208 คัน เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อเลี่ยงเส้นทางที่จะถูกปิดลงสำหรับเป็นเขตการก่อสร้าง

20150722-queenswharf-destinationbne

โดยมีแผนการการก่อสร้างคร่าว ๆ ดังนี้..

2017 - Construction starts after 1 William Street is finished. This includes the removal of non-heritage buildings, then the start of underground car parks.

2018 - Begin foundations for core development area.

2019 - Foundations and car parks completed. Heritage work begins.

2020 - Core development starts to take shape as construction progresses above ground.

2021 - Internal fit out begins of casinos and hotels.

2022 - Opening of Queens Wharf Resort including the hotels and all public areas.

บทความเกี่ยวข้อง: อนุมัติ Queen's Wharf !! โปรเจคพันล้านเหรียญ ศูนย์รวมความบันเทิงแห่งใหม่ของบริสเบน

ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 22 ธันวาคม 2016
MaBrisbane
ผู้เขียน

Welcome to The Sunshine State

Booking.com

บทความล่าสุดในหมวดหมู่

ดูทั้งหมด